Chàng trai Sài Gòn tìm lại hướng đi ngành IT nhờ khóa học online

Tin tức 23/06/2023

Ngô Hoài Nam (28 tuổi) học online tại FUNiX để theo đuổi đam mê công nghệ, đồng thời trên hành trình tìm lại hướng đi ngành IT nhờ khóa học online, anh được tiếp thêm động lực, tài chính nhờ tham gia câu lạc bộ việc làm do FUNiX tổ chức.

Từng mê game đến mức “nghiện”, Ngô Hoài Nam cho biết, chính game khiến anh long đong lận đận, hai lần bỏ dở đại học. Nam sau đó mày mò tự học và làm nhiều việc như MMO (Make Money Online), cho thuê bất động sản… Công việc đòi hỏi anh tìm hiểu về code để tự làm các website. Cũng từ đây, anh bị thu hút tới ngành IT, và sau này đã có lối đi riêng tìm lại hướng đi ngành IT nhờ khóa học online.

Năm 2022, sau thời gian mày mò tự học, Nam nghiêm túc nghĩ đến việc học tập để lấy chứng chỉ và theo nghề lập trình. Anh quyết định đăng ký khóa lập trình Fresher học online tại FUNiX từ tháng 11 cùng năm.

Từ khi học, Hoài Nam “ôm” máy tính “cày” code cả ngày. Vì hứng thú với việc học nên anh học nhanh, hầu như đã bỏ hẳn game và các thú chơi mà bản thân từng ham thích. “Hiện tại, mục tiêu lớn nhất của mình là phải học để nhận được chứng chỉ từ FUNiX, từ đó bước vào nghề lập trình”, Nam nói.

Nhờ chú tâm và chịu khó học hỏi, Nam chinh phục nhanh những môn học đầu tiên. Chàng trai Sài Gòn cho biết, anh thường chủ động tìm hiểu về những kiến thức mà mình còn vướng mắc qua tất cả các kênh, tìm đến mentor (cố vấn chuyên môn) hoặc hỏi bạn bè ở FUNiX để giải đáp. Hannah (cán bộ chăm sóc học tập) cũng giúp đỡ học viên rất nhiều. Khi cần hỗ trợ bất cứ điều gì, hannah luôn có mặt, sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ giải quyết giúp anh tập trung cho việc học.

tìm lại hướng đi ngành IT nhờ khóa học online
Ngô Hoài Nam (28 tuổi, TP HCM) học công nghệ trực tuyến tại FUNiX để theo đuổi niềm đam mê công nghệ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tháng 3, khi hoàn thành khoảng ba trên tổng số năm môn học, Hoài Nam biết đến câu lạc bộ xVlancer của FUNiX – nơi cung cấp nguồn việc làm thêm cho các học viên. Tham gia câu lạc bộ, các học viên được chia sẻ cách tìm kiếm công việc IT online phù hợp với năng lực của bản thân. Các bạn còn được hỗ trợ thương lượng về giá, kỹ năng làm việc, trao đổi với khách hàng…

Ngô Hoài Nam là một trong những thành viên đầu tiên tham gia câu lạc bộ với hy vọng vừa kiếm thêm thu nhập, vừa rèn tay nghề và mở rộng góc nhìn, đồng thời có thêm kinh nghiệm lập trình. Sau khi hoàn thành hai công việc đầu tiên nhờ câu lạc bộ xVlancer, anh tiếp tục được khách hàng tin tưởng, giới thiệu thêm bốn việc khác.

“Tổng số tiền mình nhận được khoảng 16 triệu đồng trong hai tháng làm việc”, Nam bật mí.

Anh tiết lộ, các dự án nhận được chủ yếu là xây dựng website trên nền tảng WordPress. Yêu cầu về chuyên môn trong các công việc không quá phức tạp, chủ yếu dựa trên các kiến thức cơ bản Nam đã được học từ FUNiX hoặc tự học trước đó. Qua mỗi công việc, anh được rèn thêm về tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề, cũng như làm việc trực tiếp với khách hàng.

Nhận xét về Ngô Hoài Nam, anh Lã Ngọc Quang – cựu học viên FUNiX và hiện là người điều hành câu lạc bộ xVlancer cho biết Nam là người nhanh nhạy, chăm chỉ trong công việc, nắm bắt tốt các yêu cầu của khách hàng. Khi nhận việc, Hoài Nam rất nghiêm túc và thường hoàn thành đúng thời hạn, nhận được các phản hồi tích cực của đối tác.

Theo chàng trai Sài Gòn, cứ chăm chỉ tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, tiền bạc… rồi sẽ thành công. Kinh nghiệm để có thể làm tốt các công việc freelancer mà FUNiX làm cầu nối của Nam khá đơn giản, đó là cứ việc dễ làm trước. Trước khi bắt đầu vào làm, cần liệt kê các nhiệm vụ phải làm và từng bước hoàn thiện các đầu việc đã đề ra. Sự hài lòng, ghi nhận của khách hàng và số tiền kiếm được từ các việc làm thêm khiến Nam thêm say mê với nghề, được tiếp động lực theo đuổi khóa học và con đường IT.

Đánh giá cao mô hình học online tại FUNiX, Nam cho rằng so với các trường đại học đã trải qua, nơi đây có mô hình học tập linh hoạt, thuận lợi cho học viên ở bất kỳ đâu. Bên cạnh đó, các hoạt động kết nối cộng đồng, hướng nghiệp mạnh mẽ và hiệu quả tại FUNiX cũng là một điểm cộng.

“Cá nhân mình thích cách học online đòi hỏi tính chủ động cao, không bị gò bó như ở FUNiX. Đặc biệt cách học phù hợp với các bạn muốn đi làm sớm, hoặc người đã đi làm muốn chuyển đổi ngành nghề sang IT”, Nam nhận xét.

Trong tương lai gần, Ngô Hoài Nam cố gắng hoàn thành khóa học, tìm được công việc phù hợp và xa hơn, có thể là khởi nghiệp trong lĩnh vực outsource phần mềm.

Quỳnh Anh – Vân Anh