Nam sinh 17 tuổi tìm thấy chìa khóa học đại học sớm ngành CNTT  | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nam sinh 17 tuổi tìm thấy chìa khóa học đại học sớm ngành CNTT 

Chân dung xTer 11/06/2023

Từ niềm yêu thích với Toán học, Diệp Quang Sáng (SN 2005, Bạc Liêu) chuyển hướng sang Công nghệ thông tin và tìm thấy chìa khóa học đại học sớm ngành này tại FUNiX.

Theo học FUNiX từ năm 2021 – lúc đang là học sinh lớp 11, đến nay, Diệp Quang Sáng đã hoàn thành hơn một nửa chương trình Core Software Engineering tại FUNiX. Dự kiến, sau chương trình kỹ thuật phần mềm FUNiX, nam sinh Bạc Liêu sẽ chuyển tiếp FUNiX sang học đại học FPT và có thể hoàn thành chương trình cử nhân CNTT sớm hơn 2 năm so với thông thường.

“Chương trình Software Engineering tại FUNiX chuyển tiếp ĐH FPT chính là chìa khóa để bố mẹ cho con học sớm ngành CNTT, vào thẳng đại học sau khi tốt nghiệp THPT.” – chị Trần Thị Thu Nga, mẹ của Diệp Quang Sáng nhận định.

Theo chị, lý do để gia đình tin tưởng trao gửi cậu con trai ở FUNiX là bởi phương thức học chủ động giúp học viên dễ dàng, thuận tiện trong việc học song song theo chương trình lấy bằng đại học mà không ảnh hưởng đến việc học tại trường Phổ thông. Lộ trình học rõ ràng, chủ động, hiệu quả, có hỗ trợ hỏi đáp 1:1 với mentor hàng ngày, đồng thời có đội ngũ Hannah – cán bộ chăm sóc học viên theo sát học tập. Đặc biệt, chương trình giúp rút ngắn được thời gian để con trai có thể chinh phục chương trình đại học của ngành CNTT và những cơ hội việc làm trong ngành.

FUNiX
Diệp Quang Sáng sớm xác định được hướng đi cho mình tại FUNiX

Dõi theo con, phụ huynh của Diệp Quang Sáng còn nhận thấy những tiến bộ rõ rệt của con trai.

“Sáng ý thức hơn việc học của mình, tự sắp xếp thời gian biểu cho một ngày học tập, vui chơi, có khi còn phụ giúp một vài công việc trong nhà cho cha mẹ. Bạn lớn hơn, chững chạc hơn, biết chăm sóc bản thân hơn và đặc biệt đã có mong muốn cụ thể là tìm một công việc ổn định, phù hợp với những gì học được” – mẹ của Sáng cho biết thêm.

Diệp Quang Sáng cho biết, chọn học FUNiX là quyết định của chính cậu. Trước đó em thích Toán, nhưng không vào được đội tuyển Học sinh giỏi Toán của trường nên chuyển hướng sang Tin. Tình cờ biết đến mô hình đào tạo của FUNiX và chương trình Software Engineering, cho phép tích lũy tín chỉ, chuyển tiếp chương trình đại học giúp lấy bằng Cử nhân CNTT sớm, nam sinh đã tìm hiểu và trao đổi cùng bố mẹ, đăng ký học.

Đó có thể coi là bước ngoặt với chàng trai, khi cậu bắt đầu tìm hiểu về IT, về đời sống lập trình viên.

“Em cảm thấy đời sống của lập trình viên hài hòa, giàu năng lượng, tạo cho em sự thích thú. Đến với IT qua FUNiX, em xác định được tầm nhìn của bản thân, biết mình đang ở đâu, cần làm gì, sau khi học cấp 3 sẽ làm gì tiếp theo” – Diệp Quang Sáng chia sẻ.

Chàng trai nhận định mình không thật sự thích code, và hướng tới các vị trí không cần code nhiều trong ngành CNTT như Devops, Project Manager… Em được các mentor tại FUNiX định hướng, trao đổi thêm cùng bạn bè đồng môn, những người cùng chí hướng nên có thêm động lực. Thời gian rảnh hoặc thấy nản trong học tập, Sáng tìm năng lượng bằng cách xem các bài chia sẻ, các video về nhiều lĩnh vực cuộc sống như triết học, kinh tế, tôn giáo, các kỹ năng sống…

“Em khám phá nhiều khái niệm, nhiều kiến thức, nhiều lĩnh vực mình chưa từng biết, nhận ra cuộc sống có thật nhiều khía cạnh thú vị, thật nhiều kiến thức mình cần trải nghiệm. Đến với FUNiX em mới có thể tiếp thu những điều mới mẻ này. Trước đó, em chỉ biết chơi game, chơi thể thao trên trường” – Sáng tâm sự.

Chàng trai 17 tuổi ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp

Để có thể cân bằng việc học tập của mình, Sáng đặt mục tiêu chỉ học vừa đủ để hoàn thành các môn trên lớp. Thời gian rảnh lúc nào, cậu sẽ dành để học FUNiX. Sáng thử nghiệm nhiều cách học khác nhau để có thể chinh phục tốt các Chứng chỉ ở “trường Mây”. Đến nay, nam sinh đã hoàn thành Chứng chỉ 1, chứng chỉ 2 và gần hai môn ở Chứng chỉ 3. “Lúc đầu với IT em chỉ là trang giấy trắng, giờ đã nắm được những kiến thức cơ bản nhất về ngành” – Sáng tiết lộ.

Chàng trai nhận định, học FUNiX không dễ, nhưng khó khăn đến từ việc thay đổi thói quen học tập. Cụ thể, học ở FUNiX chú trọng hình thức tự học. Với người chưa có kiến thức nền, quen nghe giảng kiểu một chiều trên lớp từ thầy cô thì khá thách thức.

Trong khi đó, học viên FUNiX phải chủ động tìm hiểu, đặt câu hỏi, tìm kiếm sự giúp đỡ từ mentor. Thời gian đầu, Sáng chưa quen với cách học nên rất hay nản bởi chưa có cách tư duy và tìm hiểu đúng đắn khi gặp vấn đề, thường đặt ra những câu hỏi trừu tượng mà hỏi xong, được giải đáp rồi vẫn chưa giải quyết được khúc mắc. Khi gặp lỗi trong bài tập/assignment, Sáng dễ bị cuống, không đủ bình tĩnh để xem lại. Vốn tiếng Anh không tốt lại càng khiến cậu bí bách, vì phần nhiều bài giảng và học liệu bằng tiếng Anh dẫu có kèm phụ đề.

Để khắc phục và vượt qua, Diệp Quang Sáng liên tục thử nghiệm nhiều cách học khác nhau. Cuối cùng, cậu tìm ra cách học phù hợp khi kết hợp xem kỹ chuẩn đầu ra của môn học, học theo các từ khóa để học kỹ, tập trung nắm chắc lý thuyết rồi đến thực hành. 

Môn Thiết kế giao diện người dùng, mình được điểm 9 ở bài thi vấn đáp cuối môn, cảm thấy khá vui. Cũng từ đó, mình thấy việc học nhẹ nhàng hơn. Có những bài khó, vật lộn cả ngày sau khi được mentor chỉ dẫn là mình làm được. Rồi được Hannah mời giảng bài cho các bạn khác, cảm thấy vui và tự hào.” – Sáng kể.

Niềm vui học tập còn đến với cậu khi tìm được những người mentor tuyệt vời, hết lòng giúp đỡ, hỗ trợ bất kỳ khi nào Sáng gặp khó, khiến chàng trai cảm thấy tự tin hơn khi có “người dẫn đường”. Sáng cũng có thêm người bạn giống như “tri kỷ”, cùng chí hướng tại FUNiX. Đó là một người bạn đang học thạc sĩ ngành Khoa học Dữ liệu ở Mỹ, tuy lớn tuổi hơn cậu nhiều nhưng cả hai xưng hô thân thiện như đồng môn, và thường chia sẻ nhiều câu chuyện, vấn đề học tập cùng nhau.

“Em dự định sau khi học xong cấp 3 sẽ đến thành phố lớn hơn, có thể để đi làm một thời gian rồi mới học tiếp đại học. Em cũng có suy nghĩ muốn khởi nghiệp, và nếu đi theo con đường này, sẽ cần học tập, tích lũy nhiều kiến thức cũng như tiền bạc để có thể thực hiện ý tưởng” – Diệp Quang Sáng chia sẻ.

Quỳnh Anh

Tin liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại