Nam sinh Việt có nghiên cứu khoa học đăng Tạp chí IEEE Access

Nam sinh Việt có nghiên cứu khoa học đăng Tạp chí IEEE Access

Chân dung xTer 30/05/2023

Bài báo của Phạm Vũ Thái Minh (20 tuổi) đăng trên Tạp chí IEEE Access viết về độ chính xác của thuật toán tìm kiếm hình ảnh bằng hình ảnh cho các hệ thống lớn.

Phạm Vũ Thái Minh là học viên FUNiX theo học chương trình chuyển tiếp tại Đại học FPT. Chàng trai Hà Nội dự kiến tốt nghiệp đại học vào tháng 8. Minh cũng đang là Data Scientist tại công ty Cốc Cốc. Bài báo được xuất bản của Minh có tên “RelaHash: Deep Hashing With Relative Position”, xuất bản ngày 20/3 trên tạp chí IEEE Access, tạp chí khoa học bình duyệt truy cập mở được xuất bản bởi Viện Kỹ sư điện và điện tử, Mỹ.

Chủ đề nghiên cứu của bài báo là về phát triển độ chính xác của thuật toán tìm kiếm hình ảnh bằng hình ảnh cho các hệ thống lớn. Chàng trai 20 tuổi đã sử dụng phương pháp băm sâu (Deep Hashing), tức là học sâu (Deep Learning) kết hợp với hàm băm (Hashing), để có thể tìm kiếm hình ảnh trong thời gian ngắn với lượng dữ liệu khổng lồ.

Model mà tác giả đưa ra trong bài báo đã đạt độ chính xác state-of-the-art, tức là tốt hơn so với các thuật toán Deep Hashing đã có trước đó. “Mình cảm thấy phấn khích và tự hào khi nhận được kết quả bài đăng lên Tạp chí IEEE Access”, Thái Minh chia sẻ, cho biết đây là một cột mốc trong nghiên quan trọng, và cũng là sự công nhận cho những nỗ lực và công sức mà cậu đã đầu tư.

Với thành tích trên, Minh đã nhận được phần thưởng trị giá 100 triệu đồng từ Đại học FPT bởi bài báo thuộc loại Q1 ISI, được coi là tiêu chuẩn cao nhất mà Đại học FPT công nhận.

Phạm Vũ Thái Minh, sinh viên FUNiX đang học chuyển tiếp tại Đại học FPT. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Yêu thích lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhiều năm nay, Thái Minh đã nỗ lực để vừa học, vừa đi làm, vừa nghiên cứu với mong muốn khám phá tri thức, đóng góp cho cộng đồng khoa học những phát hiện mới. Phần lớn bài nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí IEEE Access của Thái Minh được cậu làm một mình.

Minh cho biết, trong quá trình thực hiện bài viết và nghiên cứu, cậu đã đầu tư nhiều thời gian và công sức. Ban đầu, Minh ước tính mất khoảng ba, bốn tháng để hoàn thành. Tuy nhiên, khi tiến hành thử nghiệm và phát triển, cậu đã dành nhiều thời gian hơn để nâng cao độ chính xác của thuật toán.

“Kết quả, mất 7 tháng làm việc miệt mài, mình mới hoàn thành bản nộp đầu tiên cho tạp chí. Sau 10 tháng, sản phẩm mới hoàn thiện và được chấp nhận để đăng báo”, Minh nói.

Tháng 3/2022, vì muốn thử sức bản thân trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Thái Minh đã tham gia vào việc nghiên cứu tại Innovation Lab của trường ĐH FPT. Trong suốt 10 tháng, Minh đã tập trung hoàn toàn công sức cho các thí nghiệm và viết bài khoa học. Theo Thái Minh, khó khăn lớn nhất là phải nghiên cứu và tự học không ngừng nghỉ trong thời gian dài.

Trong quá trình nghiên cứu, cậu cho biết đã hỏi thầy Sơn rất nhiều về quy trình và các bước để viết một bài báo khoa học hoàn chỉnh và được thầy hướng dẫn tận tình.

Thầy Sơn rất tâm huyết và không ngần ngại hỗ trợ học trò. Ngoài ra thầy cũng là một mentor (cố vấn kiến thức) tại FUNiX. “Mình thấy biết ơn quãng thời gian học tại FUNiX, nơi đây đã rèn luyện cho mình những kỹ năng tự học, góp phần rất lớn vào thành công ngày hôm nay”, Minh khẳng định.

Bài học lớn nhất mà Minh muốn chia sẻ, chính là mỗi người hãy luôn kiên trì, cố gắng không ngừng nghỉ, “vì đến cùng thì bạn sẽ luôn có thành quả xứng đáng”.

Quỳnh Anh – Vân Nguyễn

Tin liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!