Ứng dụng công nghệ blockchain trong giáo dục mới nhất

Ứng dụng công nghệ blockchain trong giáo dục

Tin tức 06/03/2023

Blockchain là thuật ngữ không còn xa lạ với bất cứ ai trong những năm gần đây. Với bản chất là sổ cái phi tập trung đảm bảo an toàn dữ liệu, ứng dụng công nghệ blockchain trong giáo dục đóng góp rất nhiều vai trò quan trọng.

Lợi thế của việc ứng dụng công nghệ blockchain trong giáo dục sẽ là tính bảo mật mà nó cung cấp cho dữ liệu và có thể bảo vệ dữ liệu ngay cả khi bất kỳ nút cụ thể nào bị xâm phạm. Một số tác động của blockchain trong lĩnh vực giáo dục:

Lợi ích của chuyển đổi số ngành giáo dục
Ứng dụng công nghệ blockchain trong giáo dục

1. Quản lý hồ sơ học sinh

Một trong những hoạt động sử dụng nhiều lao động nhất của bất kỳ học viện hoặc trường đại học nào đó là quản lý hồ sơ sinh viên. Mặc dù được số hóa nhưng các trường đại học có thể được hưởng lợi bằng cách ứng dụng công nghệ blockchain trong giáo dục để cập nhật điểm và cấp bảng điểm và cho phép sinh viên truy cập hồ sơ của họ một cách an toàn.

2. Cấp bằng điện tử và lưu trữ bảng điểm

Chuyển từ tài liệu bằng cấp hoặc văn bằng giấy, học viện hoặc trường đại học có thể lưu trữ thông tin sinh viên trên một blockchain. Điều này có thể có lợi cho tổ chức tuyển dụng, trong đó họ không cần phải thực hiện quá trình xác minh tài liệu cũng như nhà tuyển dụng để cung cấp tài liệu. Ngoài ra, các trường đại học có thể cấp bằng và chứng chỉ điện tử tiết kiệm chi phí, tránh hỏng, mất trong quá trình lưu trữ.

3. Lưu trữ thông tin Cloud

blockchain trong giáo dục
Lưu trữ thông tin Cloud

Các học viện và trường đại học có thể sử dụng các dịch vụ đám mây dựa trên blockchain để lưu trữ thông tin cần thiết như chương trình giảng dạy, hồ sơ sinh viên, tài liệu quy định cần thiết và các thông tin khác trên hệ thống đám mây trực tuyến. Đây là cách ứng dụng công nghệ blockchain trong giáo dục vô cùng hiệu quả trong những năm tới đảm bảo thông tin không bị thất lạc, tam sao thất bản.

4. Đánh giá các khóa học hiệu quả hơn

Blockchain cũng có thể được sử dụng cho các hợp đồng thông minh. Điều này có thể hỗ trợ người hướng dẫn khóa học tạo hợp đồng thông minh, phác thảo danh sách các nhiệm vụ cần thiết để hoàn thành khóa học. Mỗi khi học sinh hoàn thành một nhiệm vụ, người hướng dẫn sẽ xác minh bởi hợp đồng thông minh. Sau khi hoàn thành tất cả các nhiệm vụ, sinh viên có thể được cấp tín chỉ cho khóa học, bằng đại học.

5. Kiểm tra kỹ thuật số

Kiểm tra kỹ thuật số

Với đại dịch Covid-19 gây ra tình trạng đóng cửa, một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành giáo dục. Các học viện và trường đại học đã phải nhìn xa hơn các lớp học và khám phá các nền tảng kỹ thuật số để cung cấp các khóa học cũng như đánh giá sinh viên về các mục tiêu học tập.

Sử dụng khái niệm hợp đồng thông minh trên blockchain, người hướng dẫn có thể tạo giấy kiểm tra cùng với câu trả lời và mẫu điểm. Học sinh có thể làm bài kiểm tra kỹ thuật số và blockchain có thể được sử dụng để chấm điểm các câu trả lời tự động. Cách ứng dụng công nghệ blockchain trong giáo dục vô cùng quan trọng trong những năm tới.

6. Chuyển hồ sơ – bảo lưu dễ dàng

Khi chuyển từ trường này sang trường khác, hồ sơ sinh viên có thể dễ dàng truy cập vào đơn vị mới bằng cách cung cấp quyền truy cập vào blockchain.

Điều này cũng có thể được mở rộng cho các trường hợp trong đó điểm của sinh viên, những người đến các học viện khác như một phần của các chương trình trao đổi, có thể dễ dàng được chia sẻ giữa các viện bằng cách cung cấp quyền truy cập cần thiết. Ngoài ra học viên có thể làm hồ sơ bảo lưu online với nhà trường trong các trường hợp bất khả kháng.

7. Xác minh danh tính sinh viên

Cách ứng dụng công nghệ blockchain trong giáo dục được thể hiện các tính xác thực thông tin. Trong các trường đại học lớn, sinh viên cần phải xuất trình ID của mình khi tham gia các lớp học ở các khoa khác nhau. Trong những trường hợp như vậy, trường đại học sẽ sử dụng mô hình đăng nhập một lần, trong đó một bản sao dữ liệu sinh viên được chia sẻ sẽ được lưu trữ với tất cả các khoa hoặc mỗi khoa sẽ thu thập dữ liệu sinh viên cho riêng mình. Trong cả hai trường hợp, dữ liệu sẽ có sẵn trên hàng trăm thiết bị khiến nó dễ bị tấn công.

Với vai trò của blockchain trong giáo dục, dữ liệu sẽ có sẵn với tất cả các bộ phận để xác minh đồng thời giúp nó an toàn trước bất kỳ cuộc tấn công hoặc hack nào. Điều này cũng có nghĩa là trường đại học không còn cần phải quản lý hệ thống quản lý dữ liệu phức tạp, tiết kiệm đáng kể nỗ lực và tài nguyên.

8. Thanh toán học phí dễ dàng

blockchain tác động đến lĩnh vực giáo dục
Thanh toán học phí dễ dàng

Blockchain có thể cho phép sinh viên thanh toán phí giáo dục hàng năm của họ thông qua tiền điện tử. Thanh toán thông qua blockchain sẽ loại bỏ sự cần thiết của các trung gian như ngân hàng và các tổ chức tài chính. Ngoài ra, trong trường hợp giáo dục xuyên biên giới, blockchain có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thanh toán phí ngay lập tức và an toàn.

Với những ứng tuyệt vời của công nghệ Blockchain vào đời sống, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình blockchain ngày càng lớn. Tuy nhiên nhân lực IT blockchain hiện nay vô cùng khan hiếm. Đó là lý do các bạn trẻ nên học nghề lập trình Blockchain. Tham khảo ngay khóa học lập trình Blockchain Developer tại FUNiX tại đây:

>>> Đón đọc bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!