Chán học IT đại học truyền thống, 9x chọn học online ở FUNiX

Chân dung xTer 06/07/2021

Nhưng do cách học truyền thống không đủ hấp dẫn, chán nản, Tiến tìm hướng đi khác. Cuối cùng, 9x chọn học học online ở FUNiX để theo đuổi đam mê và ước mơ trở thành lập trình viên

Yêu thích công nghệ, Lê Viết Tiến (24 tuổi, Đà Nẵng) đã theo học  ngành CNTT tại một trường đại học lớn ở Đà Nẵng. Nhưng do cách học truyền thống không đủ hấp dẫn, cậu chán nản, muốn dừng học để tìm hướng đi khác nhằm thực hiện ước mơ trở thành lập trình viên.  Biết đến FUNiX, Tiến đăng ký học ngay vì được chủ động thời gian, tiến độ học. Lê Viết Tiến tiết lộ, cậu đã mạnh dạn giấu gia đình, âm thầm nghỉ học đại học truyền thống. Thay vào đó, cậu học online ở FUNiX, quyết tâm tự kiếm tiền trang trải việc học cho đến khi lấy được bằng đại học trong ngành IT như kế hoạch ban đầu.

Song song học online ở FUNiX, Tiến cũng miệt mài tự khai phá kiến thức, học tập ở nhiều kênh khác nhau nhằm hoàn thiện kiến thức của mình. Tâm sự, vì chịu áp lực tài chính, Tiến mong muốn đi làm sớm.

“Biết được mong muốn của mình, các anh chị ở FUNiX đã hỗ trợ mình rất nhiều để tìm công ty phù hợp. Mình đã được FUNiX kết nối và hỗ trợ mình đi phỏng vấn tại nhiều công ty như VMO, NCC, VNEXT… Mình được hướng dẫn và chỉ bảo sát sao từ chuẩn bị CV, chuẩn bị phỏng vấn, trả lời phỏng vấn như thế nào. Nhờ được cọ xát với các nhà tuyển dụng mà cuối cùng mình đã ứng tuyển thành công vị trí phù hợp cho một công ty tại Đà Nẵng từ tháng 4/2021. Lúc đó thì mình chưa học xong  Chứng chỉ 1 – Lập trình cơ bản” – Tiến chia sẻ.

Kinh nghiệm học online
Kinh nghiệm học online của Lê Viết Tiến là vừa học vừa thực hành, vừa học vừa làm để ghi nhớ kiến thức.

Từng có trải nghiệm học đại học truyền thống, khi chuyển sang học học online ở FUNiX, trái lại Lê Viết Tiến cảm thấy hứng thú, cậu không bao giờ chán việc học. Dường như “hợp nước”, học online ở FUNiX cậu càng học lại càng thích, càng đi làm mình lại càng thích học. Tiến cho hay cậu còn muốn học nhiều hơn nữa nhưng thời gian, năng lực không cho phép.

Chia sẻ về bí quyết học online ở FUNiX, đi làm sớm, Tiến cho rằng nếu đúng thời điểm, khi bạn quyết tâm có có nhu cầu học thực sự thì “học kiểu gì cũng hiệu quả”. Bạn khuyên các xTer nên tìm các nguồn tài liệu chính thức để học lập trình, rồi sau khi “thấm” mới tìm đến các blog, kênh thông tin khác để tham khảo.

“Ví dụ, muốn học React, C#, SQL Server thì vào trang tài liệu chính thống của React, C#, SQL Server. Sau khi đọc tài liệu chính rồi, thì mới qua các blog, các trang khác, xem nó vận dụng thế nào? Có gì khác với tài liệu chính? Mà đừng có đọc không, đọc xong rồi phải làm thử nữa” – Tiến đưa lời khuyên.

Khi có vấn đề khúc mắc, Tiến cũng hỏi mentor để được hướng dẫn, hiểu và ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Về chuyện đi làm từ Chứng chỉ 1, Tiến cho rằng các bạn học viên học online ở FUNiX hoàn toàn có thể làm được điều này.

“Với kiến thức ở Chứng chỉ 1 được vận dụng tốt, bạn có thể làm các công việc về thiết kế giao diện, front-end, công việc ở mức Fresher. Nếu chịu khó nghiên cứu, đọc thêm tài liệu và tìm cách thực hành, bạn cũng sẽ sớm đi làm được. Sau khi đi làm, thì kinh nghiệm thực tế có thể giúp bạn học hiệu quả hơn” – Tiến phân tích.

Hiện tại, Lê Viết Tiến đang tập trung cao độ vào công việc của một lập trình viên. Bên cạnh đó, cậu bạn còn có một vài mục tiêu về việc học ngoại ngữ, công việc, sức khỏe và tài chính. Tiến lên kế hoạch chi tiết để thực hiện mục tiêu như học phát âm tiếng Anh, tìm hiểu và nắm kiến thức về React từ React – A JavaScript library for building user interfaces (reactjs.org)

Để có sức khỏe tốt phục vụ việc học, làm việc, Tiến còn dự định đi tập gym… Với chàng trai 24 tuổi, công nghệ thông tin vừa là động lực, vừa là phương tiện để cậu tiếp tục mở rộng tương lai, sở thích. Và tất nhiên, mục tiêu cao nhất của Tiến vẫn là kiếm tiền học học online ở FUNiX các Chứng chỉ tiếp theo, để lấy bằng đại học một ngày không xa.

Quỳnh Anh

Chọn học IT trực tuyến, xTer nhận lương 8 chữ số, mở công ty ở tuổi 23