Du học sinh Nhật học trực tuyến để trở thành Full-stack Developer

Chân dung xTer 23/09/2021

Để bù đắp kiến thức hổng, vừa học chương trình công nghệ tại Nhật Bản, Kiên đồng thời tìm kiếm chương trình công nghệ khác để học bổ sung kiến thức. Chàng trai quê Đồng Nai quyết định lựa chọn chương trình học trực tuyến Lập trình viên cơ bản tại FUNiX, mục tiêu xa là trở thành Full-stack Developer.

Hiện là du học sinh tại Nhật Bản, Lê Minh Kiên lựa chọn học FUNiX để nâng cao kiến thức về công nghệ, mong muốn trở thành Full-stack Developer tại xứ sở Hoa Anh Đào.

Vượt khó học online tại Nhật để trở thành Full-stack Developer

Du học tại Nhật ngành Công nghệ thông tin (Business Information) từ năm 2019, chàng trai sinh năm 1998 đã trang bị kiến thức cơ bản về IT. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch khiến việc học gián đoạn, Kiên cảm thấy mình chưa đủ kỹ năng để tự tin bước vào ngành. Đó là lý do khiến cậu quyết định theo học chương trình Lập trình viên cơ bản do Doanh nghiệp tài trợ học phí tại FUNiX để đào sâu kiến thức, tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp.

Trước đó, chàng trai quê Đồng Nai bắt đầu qua Nhật Bản từ tháng 10/2017, vừa học, vừa làm thêm công việc phát báo theo điều kiện ràng buộc của học bổng. “Thời gian biểu của mình thường bắt đầu từ 0 giờ sáng, làm việc đến 4 giờ sáng mỗi ngày. Đến 8h đến trường học tiếng Nhật. Buổi chiều, khi lớp học kết thúc lúc 13h, mình có khoảng 1 giờ nghỉ ngơi, rồi lặp lại công việc phát báo từ 14 – 16h.” – Kiên kể lại.

Với lịch vừa làm vừa học nhiều vất vả, suốt một năm rưỡi, Kiên nỗ lực hết sức để hoàn thành chương trình. Sau khi kết thúc hợp đồng với công ty phát hành Báo ở Nhật, Kiên quyết định tạo lập cho mình cơ hội mới. Cậu lựa chọn khóa học chuyên môn về Business Information để theo đuổi, đồng thời tiếp tục vừa học, vừa làm thêm để trang trải phí sinh hoạt.

“Mình yêu thích CNTT và những lĩnh vực thiên về tư duy logic từ nhỏ, nhưng vì điều kiện tài chính eo hẹp mà trước đây chưa thể theo đuổi. Theo học Công nghệ, mình mong muốn trở thành Full-stack Developer trong tương lai.” – Kiên tâm sự.

Chương trình học ở Nhật đã trang bị cho cậu những kiến thức cơ bản về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JS, PHP, MySQL… Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, cậu về nước thăm gia đình và bị “mắc kẹt” tại Việt Nam 5 tháng liền vì Covid. Cũng vì lý do này, khi trở lại Nhật để học tập, Kiên bị hổng kiến thức, không theo kịp chương trình ở Nhật.

FUNiX nối dài mơ ước trở thành Full-stack Developer

Để bù đắp kiến thức hổng, vừa học chương trình công nghệ tại Nhật Bản, Kiên đồng thời tìm kiếm chương trình công nghệ khác để học bổ sung kiến thức. Chàng trai quê Đồng Nai quyết định lựa chọn chương trình học trực tuyến Lập trình viên cơ bản tại FUNiX, mục tiêu xa là trở thành Full-stack Developer.

trở thành Full-stack Developer

“Cách học online linh hoạt giúp mình dễ dàng thu xếp việc học IT ở FUNiX mỗi khi rảnh. Tuy vậy, do vừa học cả hai chương trình, vừa đi làm thêm để trang trải chi phí, mình có quỹ thời gian quá ít ỏi để dành cho học tập. Có những ngày đi làm về vất vả quá, mình ngủ quên không học được bài, phải tìm cách học bù lại ngay vào ngày kế tiếp.” – Kiên chia sẻ.

Mệt thì có, nhưng Kiên cho biết chưa bao giờ thấy chán học lập trình vì đây chính là đam mê mà cậu muốn theo đuổi từ rất lâu. Nhờ sự đồng hành của mentor, Hannah FUNiX, cậu được hỗ trợ bất cứ khi nào gặp khó, bớt đi cảm giác cô độc từng gặp phải ở trường học tại Nhật, nhờ đó dễ dàng chinh phục kiến thức hơn.

Nhập học ngày 19/7/2021, đến nay sau 2 tháng học FUNiX, Kiên phần nào lấp đầy những kiến thức “hổng” trong thời gian học tập gián đoạn, cải thiện khả năng và tốc độ code. Kiên cũng có cái nhìn tổng quan, và hiểu sâu hơn về nghề lập trình, cũng như những kỹ năng cần trang bị.

Kiên đặc biệt cảm ơn Hannah Ngọc Thương – người đồng hành cùng bạn từ giây phút ban đầu ở FUNiX. “Thời gian đầu mình còn bỡ ngỡ với khóa học cũng như phương thức học tập tại FUNiX nên Hannah đã hỗ trợ mình rất nhiều, không quản ngày đêm. Trước khi khóa học bắt đầu mình đã chia sẻ mục tiêu trong khóa học này cho Hannah Ngọc Thương và được chị hỗ trợ rất tận tình. Mình nghĩ nếu không có Hannah thì có lẽ mình đã không học nhanh như thời điểm hiện tại được” – Minh Kiên cho hay.

Dự kiến, đến tháng 1/2022, Kiên sẽ hoàn thành khóa học tại FUNiX. Cậu kỳ vọng nhờ kết nối của Trường Mây, mình sẽ tìm được một vị trí phù hợp trong ngành IT ngay tại Nhật Bản. Mong muốn của Kiên là trở thành Full-stack Developer một ngày gần nhất.