Được Hannah tiếp lửa, xTer 25 tuổi kiên trì học IT online

Chân dung xTer 22/07/2021

Vượt qua nhiều rào cản, Trần Đình Quốc Pháp (25 tuổi) đã kiên trì học IT online ở FUNiX, mục tiêu là lấy bằng đại học trong ngành CNTT. Cùng nghe bạn ấy chia sẻ về việc tập IT trực tuyến của mình nhé!

Gia nhập FUNiX vào tháng 10/2019, Trần Đình Quốc Pháp (Tp.HCM) lúc đó đã đi làm lập trình viên. Cậu nhận thấy mô hình học online tại FUNiX khá linh hoạt, không nghĩ rằng cần rất nhiều sự kiên trì học IT online cũng như đầu tư về thời gian.

Vượt qua nhiều rào cản, Pháp đã kiên trì học IT online ở FUNiX, mục tiêu là lấy bằng đại học trong ngành CNTT. Cùng nghe bạn ấy chia sẻ về việc tập IT trực tuyến của mình nhé!

Chào bạn, bạn có thể giới thiệu một chút về mình cũng như chia sẻ vềviệc học FUNiX của mình?

Trần Đình Quốc Pháp: Chào mọi người. Mình hiện tại 25 tuổi đang làm lập trình viên Front-end tại FPT Software Tp.HCM. Chương trình học ở FUNiX mình đã hoàn thành xong Chứng chỉ 1, Chứng chỉ 2. Mình chọn học FUNiX vì thời gian học linh động nên bản thân có thể chủ động sắp xếp thời gian giữa công việc và việc học tập. Mục tiêu học tập mà mình đặt ra khi học FUNiX là hoàn thành chương trình để lấy bằng Đại học.

Bạn có trở ngại gì khi học FUNiX không và bạn kiên trì học IT online, vượt qua những trở ngại ấy ra sao?

Trần Đình Quốc Pháp: Với mình, khó khăn khi tham gia học FUNiX là chưa quen với cách thức học online. Có quá nhiều tiêu chí cần được đưa ra để hoàn thành được một môn học (câu hỏi cho mentor, tiêu chí ASM, …) nên tốn nhiều thời gian hơn mình đã nghĩ để hoàn thành một môn học.
Thực sự có giai đoạn mình đã không kiên trì học IT online, gần như ngừng học khoảng vào giữa năm 2020 khi khối lượng công việc ở công ty tăng tạo áp lực về thời gian cho bản thân. Mình ưu tiên việc làm tại công ty hơn so với việc học và ngưng học FUNiX một thời gian dài.

Việc này ảnh hưởng nhiều và tạo tâm lý lười khi học lại. Cụ thể có mình đã có suy nghĩ là hay là ngưng học hẳn để tập trung làm thôi (vì thấy thông tin làm CNTT cũng không cần thiết bằng Đại học).

Kiên trì học IT online giúp các bạn trẻ chinh phục được mục tiêu học tập, nghề nghiệp của mình.

Việc bắt nhịp lại với việc học FUNiX của mình phần lớn nhờ sự động viên của các Hannah. Trong giai đoạn ngưng học thì qua nhiều cách liên lạc như Facebook, điện thoại, email thì mình được động viên, khuyên nhủ và rồi mình quyết định học trở lại. Nhưng chỉ làm được một vài Asm, hoặc lab thì mình lại tiếp tục chán, ngưng học vì những lý do khác nhau. Vậy mà các hannah vẫn kiên trì động viên dù gần như mình đã có ý định  bỏ cuộc.

Các hannah hỗ trợ mình về nhiều mặt khác nhau từ tinh thần đến tài liệu kiến thức môn học rất nhiệt tình nên mình có suy nghĩ nếu như không học thì rất uổng phí công sức, không  chỉ của bản thân mà còn của người khác. Dù mình hiểu đây là công việc của đội ngũ hannah nhưng thật sự các Hannah đã khích lệ thần của mình rất nhiều. Sự hỏi han của Hannah hông phải là hỏi han qua loa mà như là sự quan tâm khiến mình cảm thấy đội ngũ Hannah của FUNiX rất có tâm và chuyên môn, đặc biệt là cái tâm.

Hannah đã vậy, còn mentor thì sao?

Trần Đình Quốc Pháp: Về mentor FUNiX thì mình cảm thấy có kỹ năng chuyên môn kỹ thuật đáp ứng trên cả kỳ vọng. Qua các bài Asm khi có thắc mắc thì mình đều được giải đáp đầy đủ, mentor gợi ý hướng giải quyết để giải quyết vấn đề dễ hiểu.

Sau một chặng đường dài, vượt qua cả những gian nan như vậy, bạn có thể chia sẻ bí quyết kiên trì học IT online của mình?
Trần Đình Quốc Pháp: Để học tốt ở FUNiX thì mình nghĩ phải có khả năng tự học là yếu tố bắt buộc đồng thời phải cần linh hoạt tìm kiếm sự hỗ trợ từ đội ngũ Hannah, mentor khi gặp vấn đề khó khăn.
Cảm xúc của mình mỗi khi kết quả được ghi nhận rất khó tả, đó là sự hòa trộn giữa vui mừng, tự hào và có thêm động lực để kiên trì học IT online, học tiếp tại FUNiX.

FUNiX đã giúp gì cho bạn về mặt kiến thức, chuyên môn kể từ khi học đến nay?

Trần Đình Quốc Pháp: Việc kiên trì học IT online ở FUNiX đến nay giúp mình học và củng cố kiến thức về lập trình web vì các kiến thức lúc trước em đã được học nhưng không chú ý. Những điều này hỗ trợ mình nhiều và giúp mình học những kiến thức nâng cao trong công việc ở công ty. Ngoài ra các kiến thức về máy tính như sử dụng Excel cũng rất bổ ích để xử lý tài liệu trong công việc.

Xin banj hãy chia sẻ kế hoạch, mục tiêu của mình trong tương lai gần?

Trần Đình Quốc Pháp: Mục tiêu trong tương lai gần của bản thân mình là sẽ tiếp tục công việc Front-end tại công ty và hoàn thành việc học FUNiX, đặc biệc là mình dự định sẽ học chứng chỉ về Blockchain Developer của FUNiX.

Cảm ơn và chúc bạn sẽ luôn học  thật tốt ở FUNiX cũng như thực hiện được những kế hoạch của mình nhé!

Quỳnh Anh (thực hiện)