Những phụ huynh quyết cho con học công nghệ sớm

Chân dung xTer 20/06/2021

Nhiều bậc phụ huynh đã hết lòng ủng hộ con em mình học công nghệ sớm để chuẩn bị hành trang cho tương lai các con. Học trực tuyến tại FUNiX là một trong những lựa chọn mà họ an tâm nhất trên hành trình giúp con chinh phục IT.

Là giáo viên Tin học, anh Lâm Đạo Chương (Phú Quốc, Kiên Giang) đã sớm định hướng cho hai con phải biết kiến thức về Anh văn và Tin học để bổ trợ cho công việc, cuộc sống sau này. Hai con trai của anh là Lâm Anh Kiệt (hiện 12 tuổi) và Lâm Anh Tuấn (hiện 11 tuổi) đều học công nghệ sớm, sớm được tiếp xúc với máy tính từ năm học lớp 3 qua các trò chơi điện tử, trình duyệt, ứng dụng web… Cậu anh hay thắc mắc các trò chơi, bài học trên máy được người ta tạo ra như thế nào. Còn cậu em thì thích mày mò chiếc máy vi tính để khám phá sức mạnh từ trình duyệt web đến các ứng dụng, trò chơi trên máy.

Lần lượt đăng ký và nhập học FUNiX vào tháng 5 và tháng 6/2020, em sau anh một tháng, Anh Kiệt và Anh Tuấn trở thành hai trong số những sinh viên học công nghệ sớm và nhỏ tuổi nhất tại đây. Theo dõi tình hình các con, anh Chương nhận thấy cả hai đều có nhiều thay đổi tích cực sau một thời gian ngắn học trực tuyến.

“Hai con biết sắp xếp thời gian và chăm chỉ học tập cũng như chủ động tìm tòi thông tin, kiến thức qua Internet. Các cháu cũng biết cách giao tiếp với mentor và hannah để kết nối, học tập mỗi ngày”, anh Lâm Đạo Chương nhận xét.

hoc-cong-nghe-som
Lần lượt đăng ký và nhập học FUNiX vào tháng 5 và tháng 6/2020, em sau anh một tháng, Anh Kiệt và Anh Tuấn trở thành hai trong số những sinh viên nhỏ tuổi nhất tại đây với quyết tâm học công nghệ sớm.

Không đặt nặng điểm số hay thành tích của các con trong học tập, anh Lâm Đạo Chương cho biết gia đình chỉ giúp các con có định hướng và kế hoạch học tập phù hợp. Anh chú trọng giúp các con nuôi dưỡng đam mê, hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng cần rèn luyện trong công việc và học tập.

Cùng quan điểm cho con học công nghệ sớm với anh Lâm Đạo Chương, anh Lê Ngọc Thạch (Tp.HCM) nhận định công nghệ thông tin và ngoại ngữ là kỹ năng thiết yếu trong tương lai. Tháng 8/2020, anh đăng ký cho con trai 12 tuổi – Lê Bách theo học tại FUNiX vì khoa học máy tính là ngành học của tương lai, phù hợp sở thích của con. Bên cạnh đó, Lê Bách cũng có thể trau dồi kỹ năng sử dụng tiếng Anh thông qua các bài học.

Lê Bách đang là học sinh trường THCS Lê Văn Tám, Bình Thạnh, TP HCM. Em thường xem video tiếng Anh trên mạng xã hội, sử dụng máy tính để học tiếng Anh và tra cứu nên yêu thích công nghệ thông tin. Có cha định hướng, Bách thêm ham mê tìm hiểu về lĩnh vực này.

bo-con-cung-hoc-funix
Anh Lê Ngọc Thạch lựa chọn cho con mình cùng học FUNiX vì phù hợp về thời gian của con. Cháu có thể học lúc rảnh rỗi ở nhà.

Không chỉ khuyến khích con học công nghệ sớm mà chính anh Thạch còn đăng ký học FUNiX cùng con. Người cha tin rằng học tại FUNiX giúp hai cha con có nền tảng công nghệ vững chắc. Thách thức lớn nhất là chương trình học toàn bộ bằng tiếng Anh, kiến thức mới mẻ, đòi hỏi khả năng tự học rất cao. Tuy nhiên, nhờ việc hai cha con cùng học, anh có thể trao đổi, tranh luận, hỗ trợ con.

Phan Đặng Duy Phúc (14 tuổi, Đồng Nai) chia sẻ, em học công nghệ sớm từ khi lên lớp 6. Phúc được ba sắm cho bộ máy vi tính để cậu chơi và học tiếng Anh trên youtube, Phúc bắt đầu chơi Game MineCraft và thích thú với phiên bản cho phép người chơi lập trình của trò chơi này.

“Em đã tự tìm tòi học hỏi về lập trình thông qua Youtube để có thể chơi tốt trò chơi đó. Càng tìm tòi học hỏi thì em càng đam mê lập trình, từ đó quyết định theo học” – Phúc nói.

Thấy con trai yêu thích công nghệ, anh Phan Sĩ Hạnh – ba của Phúc bắt đầu tìm nơi dạy học lập trình cho con. Không tìm được nơi dạy gần nhà, anh khuyên con trai tự học, bắt đầu với ngôn ngữ lập trình C.

“Sau 3 tháng, Ba yêu cầu em thử viết Game đầu tiên là làm game kinh điển Rắn Săn Mồi. Em đã làm được Game ấy trong sự ngạc nhiên của mọi người” – Phúc nhớ lại.

Chỉ học online, Phúc đã kịp biết các ngôn ngữ lập trình C, Scratch, App Inventor và biết sơ về Java. Cậu đạt được nhiều giải thưởng khi dự thi các cuộc thi lập trình và tin học như: Giải cá nhân The Best Code tại cuộc thi Lập Trình Giả Lập Coder Z Tỉnh Đồng Nai năm 2018; Giải Future Developer tại vòng chung kết cuộc thi AppJamming Việt Nam 2019; Giải Ba cá nhân Phần mềm sáng tạo THCS- THPT – Hội Thi Tin Học Trẻ Đồng Nai 2019. Phúc còn lập cho mình một kênh Youtube riêng, ra mắt Game đầu tay có tên ASEAN Friendship 10 in 1 trên Google Play với khoảng 100 lượt sử dụng thường xuyên.

Với quan điểm “Cái  gì mà khiến con có thể tự động, tự giác tìm tòi học hỏi mà không cần cha mẹ hay người lớn nhắc nhở thì đó mới chính là sở thích, đam mê và là năng khiếu của con”, anh nhiệt thành ủng hộ Phúc học lập trình.

Muốn con tiến bộ hơn, anh Hạnh vẫn kiên trì tìm nơi học CNTT bài bản cho con trai. Biết đến FUNiX với mô hình đào tạo CNTT online, có Mentor và Hannah đồng hành giúp người học phá vỡ rào cản về khoảng cách địa lý và cả tuổi tác, trình độ, anh Hạnh dành 3 tháng để tìm hiểu sâu về FUNiX. Xóa bỏ hoài nghi ban đầu, người cha tin tưởng và quyết định cho con học tại đây sau khi tham dự một Hội thảo về AI do FUNiX tổ chức năm 2019.

“Tôi hỗ trợ con trai sắp xếp thời gian biểu trong tuần cho hợp lý để không xảy ra bất cập giữa học trên lớp và học FUNiX. Tôi để con tự học để con  thoải mái và tự lực, nhưng quan sát và lắng nghe con từ xa để nắm bắt tâm lý và những khó khăn mà con gặp phải. Tôi tích cực giao tiếp với Hannah để nắm bắt tình hình học tập của con và giúp con điều chỉnh các khiếm khuyết do Hannah, Mentor phát hiện ra từ con” – anh nói.

Gia đình của Phúc kỳ vọng con có thể học thật tốt để sau khi hoàn thành chương trình học tại FUNiX, Phúc có thể tham gia vào làm công việc mình yêu thích tại FPT.