Cậu bé 14 tuổi Đồng Nai học công nghệ online để làm lập trình viên chuyên nghiệp | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Chân dung xTer 19/09/2020

Phan Đặng Duy Phúc (Lớp 9/1 chuyên Anh Trường THCS Bình Đa, Tp, Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) lựa chọn học CNTT trực tuyến tại FUNiX để thực hiện mục tiêu trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai.

Duy Phúc chia sẻ, em đến với CNTT khi lên lớp 6. Được ba sắm cho bộ máy vi tính để cậu chơi và học tiếng Anh trên youtube, Phúc bắt đầu chơi Game MineCraft và thích thú với phiên bản cho phép người chơi lập trình của trò chơi này.

“Em đã tự tìm tòi học hỏi về lập trình thông qua Youtube để có thể chơi tốt trò chơi đó. Càng tìm tòi học hỏi thì em càng đam mê lập trình, từ đó quyết định theo học” – Phúc nói.

Thấy con trai yêu thích công nghệ, anh Phan Sĩ Hạnh – ba của Phúc bắt đầu tìm nơi dạy học lập trình cho con. Không tìm được nơi dạy gần nhà, anh khuyên con trai tự học, bắt đầu với ngôn ngữ lập trình C.

“Sau 3 tháng, Ba yêu cầu em thử viết Game đầu tiên là làm game kinh điển Rắn Săn Mồi. Em đã làm được Game ấy trong sự ngạc nhiên của mọi người” – Phúc nhớ lại.

Chỉ học online, Phúc đã kịp biết các ngôn ngữ lập trình C, Scratch, App Inventor và biết sơ về Java. Cậu đạt được nhiều giải thưởng khi dự thi các cuộc thi lập trình và tin học như: Giải cá nhân The Best Code tại cuộc thi Lập Trình Giả Lập Coder Z Tỉnh Đồng Nai năm 2018; Giải Future Developer tại vòng chung kết cuộc thi AppJamming Việt Nam 2019; Giải Ba cá nhân Phần mềm sáng tạo THCS- THPT – Hội Thi Tin Học Trẻ Đồng Nai 2019. Phúc còn lập cho mình một kênh Youtube riêng, ra mắt Game đầu tay có tên ASEAN Friendship 10 in 1 trên Google Play với khoảng 100 lượt sử dụng thường xuyên.

Muốn con tiến bộ hơn, anh Hạnh vẫn kiên trì tìm nơi học CNTT bài bản cho con trai. Biết đến FUNiX với mô hình đào tạo CNTT online, có Mentor và Hannah đồng hành giúp người học phá vỡ rào cản về khoảng cách địa lý và cả tuổi tác, trình độ, anh Hạnh dành 3 tháng để tìm hiểu sâu về FUNiX. Xóa bỏ hoài nghi ban đầu, người cha tin tưởng và quyết định cho con học tại đây sau khi tham dự một Hội thảo về AI do FUNiX tổ chức năm 2019.

Phan Đặng Duy Phúc (Biên Hòa, Đồng Nai) lựa chọn học CNTT trực tuyến tại FUNiX để thực hiện mục tiêu trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai.

“Sau hội thảo em còn được dẫn đi tham quan FPT Software tại Tp.HCM. Đây là lần đầu tiên một cậu bé 13 tuổi đam mê lập trình như em được bước chân vào nơi mà mình mong ước. Ngay sau khi về, em đã muốn học ngay FUNiX. Thế là em trở thành sinh viên FUNiX ở độ tuổi 13, khi đang học lớp 8” – Phúc kể lại.

Học cả FUNiX và chương trình trên lớp, Phúc phải phân bổ thời gian thật tốt: Buổi trưa để học lý thuyết qua video. Buổi tối, Phúc vừa làm bài quiz, assignment, bài Labs. Nhờ đó em mới có thể đảm bảo được ngủ đủ mỗi ngày.

“Em học song song vừa lý thuyết vừa thực hành chứ không đợi học xong lý thuyết mới làm thực hành. Khi gặp khó khăn thì em tận dụng tối đa quyền hỏi mentor và sự trợ giúp của Hannah. Ngoài ra Google cũng là một công cụ trợ học quan trọng mà em hay sử dụng” – Phúc chia sẻ bí quyết giúp cậu học nhanh, nắm bắt kiến thức tốt.

Nhận xét về cách học online ở FUNiX, Phúc cho rằng mô hình học tập này “vô cùng tiên tiến, tiện lợi, tiết kiệm”. Phúc đặc biệt yêu quý các Hannah đã đồng hành với mình, kính nể các Mentor tài năng mà em có may mắn được tiếp xúc.

Hiện tại, Phúc đã sắp hoàn thành 2 trên 8 chứng chỉ thuộc chương trình đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm của FUNiX. Em đã có thể viết Web, làm Game, nắm vững kiến thức về JavaScript và nhiều kỹ năng khác… Phúc dự định sẽ dùng kỹ năng làm Game học từ FUNiX để nâng cấp Game ASEAN Friendship 10 in 1 của mình lên bản 3D. Tương lai, em muốn xuất bản trò chơi đầu tay của mình lên cả Appstore lẫn Google Play.

Mục tiêu của Phúc là được làm việc tại tập đoàn FPT và được làm việc tại chi nhánh nước ngoài của FPT.

“Khi học Chứng chỉ 3 – Lập trình ứng dụng di động em sẽ tham gia viết code cho các dự án nhỏ để nâng cao khả năng áp dụng việc học vào thực tế. Em cũng sẽ cố gắng chuyển qua học chứng chỉ 3 hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Mục tiêu của em là được làm việc tại tập đoàn FPT và được làm việc tại chi nhánh nước ngoài của FPT” – Phúc cho biết.

Anh Phan Sĩ Hạnh cho biết ngay từ đầu con trai mình đã tự định hướng muốn trở thành Lập trình viên chuyên nghiệp. Bằng việc yêu cầu con tự học ngôn ngữ C, để ý xem con có tự giác tìm tòi, học hỏi hay không, người cha xác nhận lại được con thật sự có khả năng học lập trình và yêu thích lĩnh vực này.

Với quan điểm “Cái  gì mà khiến con có thể tự động, tự giác tìm tòi học hỏi mà không cần cha mẹ hay người lớn nhắc nhở thì đó mới chính là sở thích, đam mê và là năng khiếu của con”, anh nhiệt thành ủng hộ Phúc học lập trình.

“Tôi hỗ trợ con trai sắp xếp thời gian biểu trong tuần cho hợp lý để không xảy ra bất cập giữa học trên lớp và học FUNiX. Tôi để con tự học để con  thoải mái và tự lực, nhưng quan sát và lắng nghe con từ xa để nắm bắt tâm lý và những khó khăn mà con gặp phải. Tôi tích cực giao tiếp với Hannah để nắm bắt tình hình học tập của con và giúp con điều chỉnh các khiếm khuyết do Hannah, Mentor phát hiện ra từ con” – anh nói.

Gia đình của Phúc kỳ vọng con có thể học thật tốt để sau khi hoàn thành chương trình học tại FUNiX, Phúc có thể tham gia vào làm công việc mình yêu thích tại FPT.

Hannah Thúy Dương, người đồng hành với Phúc tại Chứng chỉ 1 – Công dân số nhận xét: “Phúc rất chăm chỉ tìm tòi học hỏi và lễ phép. Phúc thường chủ động học, khi đặt mục tiêu là nỗ lực để đạt được. Bên cạnh đó, Phúc cũng rất chịu khó giúp đỡ các bạn trong lớp, hướng dẫn các bạn, các anh lớn tuổi hơn mà chững chạc như một mentor. Thành công của Phúc phải kể tới công sức của người cha luôn đồng hành và sát sao bên cạnh để khích lệ và động viên con học tập”.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Nguyễn Quỳnh