Quyết tâm chuyển nghề thành công của 9x Bắc Cạn

Chân dung xTer 19/01/2022

Bạn Lê Hà Mạnh Linh - 9x Bắc Cạn đã có những chia sẻ vô cùng tâm huyết về quyết tâm chuyển nghề cũng như hành trình học tập IT trực tuyến của mình tại trường Mây.

FUNiX có cuộc trò chuyện với Lê Hà Mạnh Linh – xTer là một chiến sĩ công an quyết tâm chuyển nghề IT thành công, hiện làm việc tại Sotatek (Hà Nội).

quyết tâm chuyển nghề
Lê Hà Mạnh Linh, sinh năm 1996. Hiện tại mình đang sinh sống tại Thành phố Bắc Kạn. Bạn đã quyết tâm chuyển nghề thành công nhờ học online tại FUNiX

Mình đã có thời gian tìm hiểu và biết đến ngành CNTT từ những năm học cấp 3 và đã từng đại diện tỉnh Bắc Kạn tham gia cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2013 tại Thành phố Vinh, Nghệ An. Trong quá trình lựa chọn ngành học đại học, mình đã chọn ngành công an vì phù hợp với truyền thống của gia đình. Tuy nhiên trong quá trình học tập và công tác trong ngành Công an, mình nhận ra bản thân phù hợp hơn với ngành CNTT và đã tìm hiểu và đến với FUNiX từ tháng 2/2021.

Thời gian học tập mình có phải xin bảo lưu một thời gian tương đối dài vì điều kiện công tác, tuy nhiên cuối cùng mình đã tạm thời đạt được mục tiêu ban đầu là tìm kiếm công việc trong ngành CNTT. Thời gian từ khi nhập học FUNiX cho đến khi vượt qua phỏng vấn và được doanh nghiệp nhận làm việc của mình là khoảng 10 tháng (không tính thời gian bảo lưu)…

Do đặc điểm công việc nên quá trình học của mình cũng phải có những thay đổi tùy vào đặc điểm công việc hàng tuần. Nhìn chung việc học của mình diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên có những thời điểm mình phải bảo lưu thời gian dài để thực hiện công việc nên quá trình học bị kéo dài, cũng có những lúc mình không thắng được sự lười của bản thân nên không đạt mục tiêu đã đề ra. Nhiều thời điểm do công việc quá bận mình cũng tính đến khả năng dừng lại nhưng cuối cùng đã tiếp tục thực hiện việc học đến hiện tại

Kỷ niệm học FUNiX và dự định tương lai

Mình ngành thấy ngành Công an và IT có những một số điểm chung về cách làm việc cẩn thận, kỷ luật. Tuy nhiên do là lần đầu làm việc trong môi trường doanh nghiệp tư nhân nên mình có nhiều bỡ ngỡ, chưa rõ hết về môi trường làm việc ngoài nhà nước. Đối với những kiến thức, kỹ năng trong ngành công an, mình nhận thấy kỹ năng giao tiếp xã hội, xử lý tình huống trong ngành và một số kiến thức về luật có thể áp dụng trong môi trường làm việc sắp tới.

Để học FUNiX hiệu quả, theo mình cần phải tự đặt lịch trình rõ ràng và quyết tâm chuyển nghề bằng việc thực hiện theo lịch mà mình đã đặt ra. Khi có khó khăn có thể tham khảo ý kiến các mentor để hiểu được những vấn đề khó. Ngoài ra, có kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học vì đa số và phần mềm và tài liệu hữu ích được viết bằng tiếng Anh và dịch thuật không phải lúc nào cũng có thể bám sát 100% với nội dung bằng ngôn ngữ gốc. Do đó nếu biết tiếng Anh (đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành CNTT) sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học tập và nghiên cứu.

Qua quá trình học tại FUNiX, mình đã biết những kiến thức cơ bản về CNTT và những kiến thức, kỹ năng cần sử dụng trong quá trình làm việc như các sử dụng các phần mềm cần thiết và quan trọng hơn là một số ngôn ngữ lập trình

Tương lai gần mình mong muốn nhanh chóng trở thành nhân viên chính thức trong công ty và đạt mức lương có thể ổn định cuộc sống tại Hà Nội. Sau nữa nếu có cơ hội mình mong muốn được thử sức tại môi trường làm việc ngoài nước để có những trải nghiệm mới. Đồng thời mình cũng mong muốn hoàn thành được chương trình đại học để phục vụ cho phát triển công việc sau này!

Mạnh Linh (Học viên FUNiX)