Mẹo chinh phục các nhà tuyển dụng của thực tập sinh IT

Chia sẻ kiến thức 25/10/2021

Muốn trở thành một kỹ sư IT hay lập trình viên chuyên nghiệp, bạn phải trải qua ải thực tập sinh IT đầy thử thách. Giai đoạn này được coi là tiền đề mở ra cánh cửa tương lai sau này cho sinh viên IT.

Chính vì vậy, việc chứng minh năng lực với nhà tuyển dụng thực tập sinh IT rất quan trọng với sinh viên. Để được công ty nơi bạn thực tập chú ý, các thực tập sinh nên chú ý những điều cơ bản dưới đây.

Tích cực làm việc, từ những việc nhỏ nhất

Một số doanh nghiệp sẽ tận tình chỉ dạy và hướng dẫn cho thực tập nhiên, tuy nhiên, không phải tất cả doanh nghiệp nào cũng như vậy bởi vì nhân viên của họ còn rất nhiều việc phải làm, họ hầu như không có thời gian để “cầm tay chỉ điểm” cho bạn. Vì thế, bạn hãy tích cực làm việc, bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất. Nếu họ không giao việc cho bạn, bạn cũng nên tự tìm việc để làm. Đối với một nhân viên IT, sự tự giác là yếu tố cần đẩy mạnh, thay vì ngồi yên chờ gọi đi làm, hãy xung phong để làm những việc nhỏ như cài đặt ứng dụng, sửa mạng máy tính,…hoặc bạn có thể xin được làm những công đoạn nhỏ trong dự án phù hợp với năng lực của bạn. Sự tích cực trong công việc không chỉ giúp bạn học hỏi nhiều điều, nó còn thể hiện thái độ, năng lực của bạn cho mọi người thấy. Từ đó, bạn sẽ được đánh giá cao hơn trong quá trình thực tập.

Chấp nhận làm thêm giờ

Có những công việc mà sinh viên thực tập chỉ cần làm nửa ngày hoặc trong giờ hành chính là xong. Nhưng nếu bạn chỉ mong hết giờ để về thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không muốn chiêu mộ bạn chút nào cả. Đa số nhà tuyển dụng đều để ý đến vấn đề này, họ không yêu cầu thực tập sinh làm thêm, tuy nhiên, hãy sẵn sàng nếu họ cần bạn. Hãy làm với lòng nhiệt tình và không nên phàn nàn, than vãn, không nên nhận nhiệm vụ với thái độ mệt mỏi, bực tức, điều đó sẽ gây ấn tượng xấu cho người tuyển dụng.

Thực tập sinh IT đừng viện cớ để xin nghỉ

Nhiều thực tập sinh coi việc thực tập là nhiệm vụ bắt buộc nên chỉ làm cho có rồi đi tìm công việc khác. Nếu bạn muốn được nhận vào làm với vai trò là nhân viên IT chính thức, hãy tránh sai lầm này. Không một nhà tuyển dụng nào tỏ thái độ trước những lý do không hợp lý của bạn nhưng họ sẽ note vào bảng đánh giá thực tập của bạn và bạn sẽ phải nghỉ sớm hơn những người khác. Vì vậy, hãy rèn luyện bản thân thái độ làm việc tích cực, không để sự chán nản xâm lấn ý thức công việc.

Thực tập sinh IT đừng vội đòi hỏi đãi ngộ khi bạn chưa có kinh nghiệm

Thay vì đòi hỏi những đãi ngộ về chế độ và tiền lương, thực tập sinh IT nên hiểu rằng bạn thực sự chưa có kinh nghiệm hoặc chưa thể đảm đương được tất cả công việc. Vệc bạn đang nên tập trung làm là thu thập kiến thức và thực hành những kiến thức bạn đã học ở trường, trong môi trường công sở, hiệu quả công việc cần cân đối với mức lương được trả. Đặt ra quá nhiều điều kiện sẽ chỉ khiến thực tập sinh IT thiệt thòi mà thôi.

thực tập sinh IT

Thực tập sinh IT nên chủ động đặt câu hỏi

Nếu thực tập sinh IT không rõ vấn đề nào, hãy hỏi ngay những người hướng dẫn thực tập của bạn, đừng coi đó là việc xấu hổ. Thời gian thực tập rất quý giá bởi nó mở ra cánh cửa kiến thức mới cho bạn, trong đó có rất nhiều thứ bạn không thể học được trên ghế nhà trường. Vì thế, hỏi người đi trước là cách tốt nhất để bạn tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Tuy nhiên, những câu hỏi máy móc có thể khiến đồng nghiệp của bạn cảm thấy khó chịu, vì vậy, bạn chỉ nên hỏi khi thực sự thấy cần thiết mà hãy chủ động tư duy, mày mò kiến thức trước để đánh thức yếu tố bản năng, tạo hứng thú trong công việc.

Sinh viên thực tập được doanh nghiệp IT trả lương đến 5 triệu đồng/tháng