3 Giai đoạn blockchain chính hình thành phát triển như thế nào?

3 Giai đoạn blockchain chính hình thành phát triển như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 05/03/2023

3 Giai đoạn blockchain chính hình thành phát triển như thế nào? Blockchain được ra đời và trải qua những thay đổi ra sao? Đón đọc bài viết dưới đây:

Xu hướng blockchain 2022
3 Giai đoạn blockchain chính hình thành phát triển

Trong quá trình phát triển của Internet, người ta có thể chỉ ra các sự kiện mang tính bước ngoặt có thể được sử dụng để chia quá trình thành các giai đoạn. Trong số những dấu mốc quan trọng này có việc tạo ra các mạng máy tính diện rộng đầu tiên vào những năm 1960, sự phát triển của hệ thống thư điện tử vào những năm 1970, việc tạo ra ethernet vào cuối thập kỷ đó, sự ra mắt của world wide web vào những năm 1990 và việc tạo ra các trình duyệt và công cụ tìm kiếm đầu tiên vào cuối thập kỷ đó, trong số những thứ khác. Sau mỗi bước phát triển nổi bật này, Internet đã thay đổi một cách ấn tượng. Mỗi bước đều có ý nghĩa then chốt trong việc tạo ra mạng Internet mà ngày nay chúng ta biết và dựa vào.

Theo cách tương tự, có thể nhìn lại quá trình phát triển của chuỗi khối và cũng có thể chia nó thành các giai đoạn được đánh dấu bằng các phát minh và phát minh quan trọng. Công nghệ chuỗi khối chỉ mới tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn so với internet, vì vậy có khả năng vẫn còn những bước phát triển quan trọng sắp tới. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, các chuyên gia đã bắt đầu chia lịch sử thành các giai đoạn blockchain.

>>> ĐỌC THÊM: Blockchain là gì? Tìm hiểu chi tiết về công nghệ Blockchain

1. Giai đoạn blockchain: Bitcoin và tiền kỹ thuật số

Trong khi những ý tưởng sẽ đi vào chuỗi khối đang xoay quanh cộng đồng khoa học máy tính, thì chính nhà phát triển Bitcoin có biệt danh là Satoshi Nakamoto , người đã phác thảo chuỗi khối như chúng ta biết trong sách trắng về BTC. Theo cách này, công nghệ chuỗi khối bắt đầu với mạng Bitcoin. Mặc dù kể từ đó, blockchain đã được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác , nhưng theo một nghĩa nào đó, nó được thiết kế đặc biệt cho loại tiền kỹ thuật số này và để thúc đẩy các mục tiêu của tiền kỹ thuật số một cách rộng rãi hơn.

Trong giai đoạn đầu, chuỗi khối thiết lập tiền đề cơ bản của sổ cái công khai được chia sẻ hỗ trợ mạng tiền điện tử. Ý tưởng về chuỗi khối của Satoshi sử dụng các khối thông tin 1 megabyte (MB) về các giao dịch bitcoin. Các khối được liên kết với nhau thông qua quy trình xác minh mật mã phức tạp , tạo thành một chuỗi bất biến. Ngay cả trong những hình thức đầu tiên, công nghệ chuỗi khối đã thiết lập nhiều tính năng trung tâm của các hệ thống này, vẫn còn cho đến ngày nay. Thật vậy, blockchain của bitcoin hầu như không thay đổi so với những nỗ lực ban đầu này.

2. Giai đoạn Blockchain: Hợp đồng thông minh

Xu hướng phát triển của công nghệ Blockchain
Giai đoạn Blockchain: Hợp đồng thông minh

Thời gian trôi qua, các nhà phát triển bắt đầu tin rằng một chuỗi khối có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ ghi lại các giao dịch. Chẳng hạn, những người sáng lập ethereum đã có ý tưởng rằng các tài sản và thỏa thuận ủy thác cũng có thể được hưởng lợi từ việc quản lý chuỗi khối. Theo cách này, ethereum đại diện cho thế hệ thứ hai của công nghệ chuỗi khối.

Sự đổi mới chính do ethereum mang lại là sự ra đời của các hợp đồng thông minh. Thông thường, các hợp đồng trong thế giới kinh doanh chính thống được quản lý giữa hai thực thể riêng biệt, đôi khi với các thực thể khác hỗ trợ trong quá trình giám sát. Hợp đồng thông minh là những hợp đồng tự quản lý trên blockchain. Chúng được kích hoạt bởi một sự kiện như ngày hết hạn đã qua hoặc đạt được một mục tiêu giá cụ thể; để đáp lại, hợp đồng thông minh tự quản lý, thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết và không có đầu vào của các thực thể bên ngoài.

Tại thời điểm này, chúng tôi có thể vẫn đang trong quá trình khai thác tiềm năng chưa được khai thác của các hợp đồng thông minh. Do đó, liệu chúng ta có thực sự chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo của chuỗi khối hay không vẫn còn gây tranh cãi.

>>> Tham khảo bài viết: Học Blockchain lập trình online có hiệu quả không?

3. Giai đoạn Blockchain 3: Tương lai blockchain

Một trong những vấn đề chính mà blockchain phải đối mặt là mở rộng quy mô. Bitcoin vẫn gặp rắc rối bởi thời gian xử lý giao dịch và tắc nghẽn. Nhiều loại tiền kỹ thuật số mới đã cố gắng sửa đổi chuỗi khối của họ để giải quyết những vấn đề này, nhưng với mức độ thành công khác nhau. Trong tương lai, một trong những bước phát triển quan trọng nhất mở đường cho công nghệ blockchain trong tương lai có thể sẽ liên quan đến khả năng mở rộng.

Ngoài ra, các ứng dụng mới của công nghệ chuỗi khối đang được khám phá và triển khai mọi lúc. Thật khó để nói chính xác những phát triển này sẽ dẫn dắt công nghệ và toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. Những người ủng hộ blockchain có thể thấy điều này cực kỳ thú vị; từ quan điểm của họ, chúng ta đang sống trong một thời điểm với một công nghệ kỷ nguyên đang tiếp tục phát triển và mở rộng.

nghề lập trình blockchain

Với những ứng tuyệt vời của công nghệ Blockchain vào đời sống, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình blockchain ngày càng lớn. Tuy nhiên nhân lực IT blockchain hiện nay vô cùng khan hiếm. Đó là lý do các bạn trẻ nên học nghề lập trình Blockchain. Tham khảo ngay khóa học lập trình Blockchain Developer tại FUNiX tại đây:

>>> Đón đọc bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!