Tất cả về công nghệ Blockchain 4.0 bạn cần biết dân trong ngành

Tất cả về công nghệ Blockchain 4.0 bạn cần biết dân trong ngành

Chia sẻ kiến thức 10/03/2023

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Nó hoạt động như thế nào? Làm sao để sử dụng công nghệ Blockchain hiệu quả? Đón đọc bài viết dưới đây:

Xu hướng Blockhain trong năm 2022
Tất cả về công nghệ Blockchain 4.0 bạn cần biết dân trong ngành

1. Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

  • Công nghệ Blockchain 4.0 là một loại cơ sở dữ liệu dùng chung khác với cơ sở dữ liệu thông thường ở cách lưu trữ thông tin; công nghệ Blockchain lưu trữ dữ liệu trong các khối sau đó được liên kết với nhau thông qua mật mã.
  • Khi có dữ liệu mới, nó sẽ được nhập vào một khối mới. Sau khi khối chứa đầy dữ liệu, nó sẽ được xâu chuỗi vào khối trước đó, điều này làm cho dữ liệu được xâu chuỗi lại với nhau theo trình tự thời gian.
  • Các loại thông tin khác nhau có thể được lưu trữ trên một Công nghệ Blockchain, nhưng cách sử dụng phổ biến nhất cho đến nay là làm sổ cái cho các giao dịch. 
  • Trong trường hợp của Bitcoin, Công nghệ Blockchain được sử dụng theo cách phi tập trung để không một cá nhân hoặc nhóm nào có quyền kiểm soát thay vào đó, tất cả người dùng cùng nhau giữ quyền kiểm soát.
  • Các Công nghệ Blockchain phi tập trung là bất biến, có nghĩa là dữ liệu đã nhập là không thể đảo ngược. Đối với Bitcoin, điều này có nghĩa là các giao dịch được ghi lại vĩnh viễn và bất kỳ ai cũng có thể xem được.

>>> Xem thêm tại: Học lập trình blockchain ở đâu tốt nhất?

2. Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Ngôn ngữ lập trình Blockchain
Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Mục tiêu của blockchain là cho phép thông tin kỹ thuật số được ghi lại và phân phối nhưng không được chỉnh sửa. Theo cách này, Công nghệ Blockchain là nền tảng cho sổ cái bất biến hoặc hồ sơ giao dịch không thể thay đổi, xóa hoặc hủy. Đây là lý do tại sao Công nghệ Blockchain còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Lần đầu tiên được đề xuất như một dự án nghiên cứu vào năm 1991, khái niệm Công nghệ Blockchain có trước ứng dụng rộng rãi đầu tiên được sử dụng: Bitcoin, vào năm 2009. Trong những năm kể từ đó, việc sử dụng Công nghệ Blockchain 4.0 đã bùng nổ thông qua việc tạo ra nhiều loại tiền điện tử khác nhau, các ứng dụng tài chính phi tập trung ( DeFi ), mã thông báo không thể thay thế (NFT) và hợp đồng thông minh .

>>> Tham khảo ngay: Học lập trình Blockchain ở đâu tốt uy tín nhất

3. Công nghệ Blockchain 4.0 phi tập trung

Hãy tưởng tượng rằng một công ty sở hữu một cụm máy chủ với 10.000 máy tính được sử dụng để duy trì cơ sở dữ liệu chứa tất cả thông tin tài khoản của khách hàng. Công ty này sở hữu một tòa nhà kho chứa tất cả các máy tính này dưới một mái nhà và có toàn quyền kiểm soát từng máy tính này cũng như tất cả thông tin chứa trong chúng. Tuy nhiên, điều này cung cấp một điểm thất bại duy nhất. Điều gì xảy ra nếu điện tại địa điểm đó bị cúp? Điều gì sẽ xảy ra nếu kết nối Internet của nó bị cắt đứt? Nếu nó cháy xuống đất thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu một diễn viên xấu xóa mọi thứ chỉ bằng một lần nhấn phím? Trong mọi trường hợp, dữ liệu bị mất hoặc bị hỏng.

Những gì một Công nghệ Blockchain 4.0 làm là cho phép dữ liệu được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu đó được trải ra giữa một số nút mạng tại các vị trí khác nhau. Điều này không chỉ tạo ra sự dư thừa mà còn duy trì tính trung thực của dữ liệu được lưu trữ trong đó nếu ai đó cố gắng thay đổi bản ghi tại một phiên bản của cơ sở dữ liệu, thì các nút khác sẽ không bị thay đổi và do đó sẽ ngăn chặn kẻ xấu làm như vậy. Nếu một người dùng giả mạo hồ sơ giao dịch của Bitcoin, tất cả các nút khác sẽ tham chiếu chéo lẫn nhau và dễ dàng xác định nút có thông tin không chính xác. Hệ thống này giúp thiết lập thứ tự các sự kiện chính xác và minh bạch. Bằng cách này, không một nút nào trong mạng có thể thay đổi thông tin được lưu giữ trong đó.

Do đó, thông tin và lịch sử (chẳng hạn như giao dịch của tiền điện tử) là không thể đảo ngược. Bản ghi như vậy có thể là danh sách các giao dịch (chẳng hạn như với tiền điện tử), nhưng Công nghệ Blockchain 4.0 cũng có thể chứa nhiều loại thông tin khác như hợp đồng pháp lý, nhận dạng trạng thái hoặc kho sản phẩm của công ty.

>>> Xem thêm: Top 6 Ứng dụng Blockchain trong đời sống các ngành nghề lĩnh vực

4. Công nghệ Blockchain có an toàn không?

Công nghệ Blockchain
Công nghệ Blockchain có an toàn không?

Công nghệ Công nghệ Blockchain đạt được sự tin cậy và bảo mật phi tập trung theo nhiều cách. Để bắt đầu, các khối mới luôn được lưu trữ tuyến tính và theo trình tự thời gian. Nghĩa là, chúng luôn được thêm vào “phần cuối” của Công nghệ Blockchain 4.0. Sau khi một khối đã được thêm vào cuối Công nghệ Blockchain, rất khó để quay lại và thay đổi nội dung của khối trừ khi phần lớn mạng đã đạt được sự đồng thuận để làm như vậy. Đó là bởi vì mỗi khối chứa hàm băm của riêng nó , cùng với hàm băm của khối trước nó, cũng như dấu thời gian đã đề cập trước đó. Mã băm được tạo bởi một hàm toán học biến thông tin kỹ thuật số thành một chuỗi số và chữ cái. Nếu thông tin đó được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, thì mã băm cũng sẽ thay đổi.

Giả sử rằng một hacker, người cũng điều hành một nút trên mạng Công nghệ Blockchain, muốn thay đổi Công nghệ Blockchain và đánh cắp tiền điện tử từ những người khác. Nếu họ thay đổi bản sao của riêng mình, nó sẽ không còn phù hợp với bản sao của những người khác nữa. Khi những người khác đối chiếu chéo các bản sao của họ với nhau, họ sẽ thấy bản sao này nổi bật và phiên bản chuỗi của hacker đó sẽ bị coi là bất hợp pháp. 

Thành công với một vụ hack như vậy sẽ yêu cầu tin tặc đồng thời kiểm soát và thay đổi 51% hoặc nhiều hơn các bản sao của Công nghệ Blockchain 4.0 để bản sao mới của chúng trở thành bản sao đa số và do đó, trở thành chuỗi đã thỏa thuận. Một cuộc tấn công như vậy cũng sẽ đòi hỏi một lượng tiền và tài nguyên khổng lồ, vì họ sẽ cần phải làm lại tất cả các khối vì giờ đây họ sẽ có các dấu thời gian và mã băm khác nhau.

Do quy mô của nhiều mạng tiền điện tử và tốc độ phát triển của chúng, chi phí để đạt được kỳ tích như vậy có lẽ sẽ không thể vượt qua được. Điều này sẽ không chỉ cực kỳ tốn kém mà còn có khả năng không mang lại kết quả. Việc làm như vậy sẽ không bị chú ý, vì các thành viên mạng sẽ thấy những thay đổi mạnh mẽ như vậy đối với Công nghệ Blockchain. Sau đó, các thành viên mạng sẽ chuyển sang phiên bản mới của chuỗi không bị ảnh hưởng. Điều này sẽ khiến phiên bản bị tấn công của mã thông báo giảm mạnh về giá trị, khiến cuộc tấn công cuối cùng trở nên vô nghĩa, vì kẻ xấu có quyền kiểm soát một tài sản vô giá trị. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu kẻ xấu tấn công nhánh mới của Bitcoin. Nó được xây dựng theo cách này để việc tham gia vào mạng được khuyến khích về mặt kinh tế hơn nhiều so với việc tấn công nó.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình Blockchain, hãy tham khảo ngay khóa học tại FUNiX:

Đọc thêm bài viết liên quan:

Giải thích về nghề lập trình Blockchain cho người mới

Học ngôn ngữ lập trình blockchain và khóa học học Blockchain Developer tại FUNiX

Làm thế nào để xây dựng một ứng dụng lập trình Blockchain với python

Trở thành một lập trình viên blockchain chuyên nghiệp cần những gì?

Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

Top 6 Ứng dụng Blockchain trong đời sống các ngành nghề lĩnh vực

Nguyễn Cúc

Nguồn tham khảo: aws.amazon

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!