4 cách giảm thiểu chất thải điện tử bằng cách tái chế

Chia sẻ kiến thức 28/11/2021

Rác thải điện tử (E-Waste) là một thuật ngữ chung để chỉ các thiết bị điện tử không còn được sử dụng và ném đi, chẳng hạn như TV cũ, máy tính, điện thoại di động, loa, thiết bị gia dụng và bất cứ thứ gì có dây, phích cắm hoặc pin.

Chắc hẳn bạn cũng giống như hầu hết mọi người – có nhiều đồ điện tử cũ ở đâu đó trong nhà. Theo thống kê, có khoảng 44 triệu tấn rác thải điện tử không còn được sử dụng hàng năm ở nước Mỹ. Đó là toàn bộ thiết bị điện tử không cần phải bỏ vào một bãi rác. Quả là một con số khổng lồ và là một vấn đề đáng quan tâm đúng không các bạn? Nếu bạn không muốn vứt đồ điện tử của mình vào thùng rác, hãy đọc bài viết này để biết cách tái chế chúng nhé!

Rác thải điện tử là gì?

Rác thải điện tử (E-Waste) là một thuật ngữ chung để chỉ các thiết bị điện tử không còn được sử dụng và ném đi, chẳng hạn như TV cũ, máy tính, điện thoại di động, loa, thiết bị gia dụng và bất cứ thứ gì có dây, phích cắm hoặc pin.

Nhiều yếu tố đã góp phần làm gia tăng vấn đề rác thải điện tử. Tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ đã tạo ra tình trạng người tiêu dùng nâng cấp thiết bị của họ thường xuyên hơn. Một số nhà sản xuất thậm chí còn sử dụng kế hoạch đã lỗi thời như một phần trong chiến lược của họ hiện nay. Điều đó có nghĩa là họ cố tình thiết kế các thiết bị trở nên lỗi thời sau một thời gian nhất định để đảm bảo nhu cầu về các thiết bị mới tiếp tục phát triển.

Ngoài ra, nhiều quốc gia đang phải vật lộn với cách tái chế đồ điện tử trên quy mô lớn. Một số quốc gia thậm chí còn không có luật về rác thải điện tử. Kết quả là, chất thải điện tử đã trở thành “dòng chất thải sinh hoạt phát triển nhanh nhất”.

Có nên ném đồ điện tử vào thùng rác không?

Có những đồ điện tử nhất định không bao giờ được vứt vào thùng rác. Chúng bao gồm máy tính, màn hình, máy tính xách tay, điện thoại di động và máy in. Vứt những thứ này vào thùng rác không chỉ gây hại cho môi trường mà còn có thể là bất hợp pháp ở một số quốc gia.

Một trong những cách tái chế đồ điện tử đúng cách bao gồm việc xác định những gì bạn có thể và không thể vứt bỏ. Như đã nói, có những bộ phận điện tử được coi là vô hại. Chúng bao gồm các thiết bị điện tử bằng kẽm, nhôm, đồng,… Tuy nhiên, việc tái chế chúng sẽ thân thiện với môi trường hơn để giảm hoạt động khai thác được thực hiện để chiết xuất các kim loại này.

Điều quan trọng cần lưu ý là các thiết bị điện tử này có chứa kim loại có thể trở nên nguy hiểm khi trộn với lưu huỳnh, thủy ngân hoặc oxit Beryllium. Các thiết bị có các vật liệu độc hại này bao gồm pin, màn hình máy tính và một số bóng đèn nhất định,…

Khi đồ điện tử bị ném vào thùng rác, có những hóa chất độc hại sẽ rò rỉ và ngấm xuống đất. Kết quả là chúng có thể làm ô nhiễm nước ngầm và đất. Tiếp xúc trực tiếp với và hít phải các hóa chất trong chất thải điện tử như chì, cadmium và crom có ​​thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Để giải quyết vấn đề này, một số nước đã quy định việc vứt một số thiết bị điện tử vào thùng rác là bất hợp pháp. Ví dụ: Hướng dẫn về xử lý thiết bị điện tử của thành phố New York áp dụng hình thức phạt tiền đối với bất kỳ ai ném TV, thiết bị ngoại vi máy tính, màn hình và nhiều thứ khác vào thùng rác. Tương tự, Luật sửa đổi về quản lý chất thải rắn của Columbia năm 2014 quy định việc vứt bỏ TV và màn hình máy tính có màn hình lớn hơn sáu inch là bất hợp pháp.

Tất nhiên, ngay cả khi đất nước nơi bạn sống nếu không có luật rác thải điện tử, bạn vẫn nên học cách tái chế đồ điện tử đúng cách.

Cách tái chế đồ điện tử đúng cách

Có một số cách để bạn có thể tái chế rác thải điện tử đúng cách. Bao gồm bán thiết bị trực tuyến, kinh doanh hoặc quyên góp chúng cho tổ chức từ thiện. Bạn cũng có thể gửi chúng đến một cơ sở tái chế có uy tín.

xử lý rác thải điện tử

1. Bán các thiết bị điện tử không còn được sử dụng

Nếu chỉ là bạn không còn dùng và các thiết bị điện tử đó vẫn trong tình trạng tốt thì bạn có thể thử bán chúng trên mạng. Có rất nhiều trang chợ hay hội nhóm trực tuyến trên mạng xã hội mà bạn có thể sử dụng để bán đồ điện tử cũ của mình, miễn là bạn sẵn sàng tham gia.

  • eBay: Với eBay, bạn có thể bán đồ điện tử đã qua sử dụng của mình cho thị trường có hàng triệu người mua sắm. Để sử dụng nền tảng này, chỉ cần đăng ký tài khoản eBay và tạo danh sách. Người bán nhận được 50 danh sách miễn phí mỗi tháng trên eBay. Sau đó, bạn sẽ bị tính phí 30 xu cho mỗi danh sách. Ngoài ra còn có một khoản phí 10% giá trị cuối cùng ngoài phí xử lý thanh toán. Đảm bảo cân nhắc các khoản phí này khi định giá thiết bị của bạn.
  • Facebook Marketplace: Facebook Marketplace có các công cụ dễ sử dụng để đăng danh sách. Chỉ cần tải ảnh lên, thêm mô tả và đặt giá cũng như vị trí của bạn. Sau đó, bạn có thể đăng danh sách của mình lên bất kỳ nhóm mua và bán nào trên Facebook mà bạn là thành viên. Bạn cũng có thể gặp trực tiếp người mua hoặc sử dụng Messenger hoặc PayPal để nhận thanh toán của mình.
  • Gazelle: Gazelle là một trang web thị trường trực tuyến để mua và bán đồ điện tử đã qua sử dụng. Bạn có thể bán các sản phẩm Apple hoặc điện thoại di động cũ của mình từ Google, LG, HTC, Nokia, Motorola, Blackberry và Samsung. Bạn sẽ nhận được giá trị trao đổi của thiết bị thông qua thẻ quà tặng Amazon, tín dụng PayPal hoặc séc.

2. Trao đổi 

Các nhà sản xuất và nhà bán lẻ lớn có các chương trình trao đổi, cho phép bạn tái chế đồ điện tử đúng cách. Các chương trình này thường cung cấp tiền mặt hoặc bằng thẻ tín dụng cửa hàng để mang đồ điện tử cũ và bị hỏng của bạn vào. Ở một số nước trên thế giới, có các chương trình như:

  • Amazon: Bạn có thể nhận thẻ quà tặng Amazon để giao dịch các mặt hàng đủ điều kiện được liệt kê trong Amazon Trade-In Store. Điều này bao gồm máy đọc sách điện tử Kindle, máy tính bảng, thiết bị phát trực tuyến, loa thông minh, tai nghe, loa ngoài, chuông cửa video, camera an ninh, điện thoại di động, bảng điều khiển trò chơi,… Amazon sẽ cung cấp cho bạn nhãn vận chuyển trả trước và bạn sẽ có giá trị thẩm định được thêm vào thẻ quà tặng của mình sau khi nhận được thiết bị.
  • Apple: Với chương trình đổi trả của Apple, bạn có thể nhận lại hàng trăm đô la khi giao dịch các thiết bị Apple hoặc Android cũ của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là gửi các thiết bị cũ của mình qua thư hoặc mang chúng đến cửa hàng Apple. Apple sẽ cung cấp cho bạn một ước tính đánh đổi, có thể được thêm vào thẻ quà tặng của Apple hoặc mua một thiết bị mới. Apple cũng đề nghị tái chế các thiết bị không đủ điều kiện nhận tín dụng đổi trả. 
  • Best Buy: Với chương trình Đổi tiền của Best Buy, bạn có thể nhận tiền cho điện thoại di động cũ, máy tính bảng, máy nghe nhạc MP3, máy chơi game,… Ngoài ra còn có các chương trình khuyến mãi đang diễn ra, nơi bạn có thể tiết kiệm tiền trên một thiết bị mới khi bạn kinh doanh một mặt hàng đủ điều kiện.

3. Đem tặng

Bằng cách quyên góp đồ điện tử cũ của mình cho tổ chức từ thiện, bạn có thể giúp đỡ những người khác gặp khó khăn. Bạn có thể quyên góp để giúp các cá nhân và tổ chức phi lợi nhuận có nhu cầu. Bạn có thể tặng máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính để bàn,….

Có những tổ chức phi lợi nhuận (như World Computer Exchange – WCE) cung cấp máy tính cho giới trẻ ở các nước đang phát triển. Họ chấp nhận máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, máy đọc sách,… Bạn có thể quyên góp các thiết bị của mình tại một chương của WCE.

4. Tái chế

Có nhiều nhà tái chế đồ điện tử cung cấp dịch vụ tách rời đồ điện tử và khai thác kim loại cũng như các bộ phận có thể tái sử dụng khác. Tuy nhiên, việc đem rác thải điện tử từ một nước sang các nước đang phát triển là một vấn đề gây khó khăn cho các doanh nghiệp ngày nay. Khi tìm kiếm một nhà tái chế trong khu vực của bạn, hãy đảm bảo rằng họ có chứng nhận R2. Bằng cách này, bạn có thể yên tâm rằng họ tuân theo các thông lệ đã đề ra.

Lời kết

Hy vọng đọc đến đây bạn đã biết cách xử lý các thiết bị điện tử của mình, và một điều quan trọng là đừng quên khôi phục cài đặt gốc các thiết bị của bạn trước khi vứt bỏ chúng. Hãy chung tay bảo vệ trái đất – ngôi nhà chung của chúng ta bằng cách giảm thiểu rác thải điện tử các bạn nhé!

Lương Thuận – dịch từ HelloTech

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Tổng quan về network scanning

Tội phạm mạng luôn tìm kiếm network (mạng) tiếp theo để tấn công. Network scanning (quét mạng) là một phương pháp rất hữu ích để bảo vệ network của bạn.

5 môn học trong chương trình Blockchain Developer tại FUNiX có gì thú vị?

Tại đây, anh Nguyễn Hải Nam – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chuyên sâu xSeries đã có những chia sẻ cụ thể về chương trình đào tạo Blockchain Developer của FUNiX. Theo đó, khi tham gia chương trình này, các học...

Bí kíp giúp mẹ đồng hành cùng con gái học lập trình online

Có mặt trong buổi Ngày hội phụ huynh của FUNiX, chị Vũ Thị Vân - phụ huynh nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh của FUNiX đã tiết lộ những bí kíp giúp người mẹ đồng hành cùng con gái học...

Kinh nghiệm đồng hành cùng con học trực tuyến của phụ huynh FUNiX

Trong sự kiện “Ngày phụ huynh” đầu tiên của FUNiX diễn ra tối 15/1, ba vị phụ huynh FUNiX FUNiX đã có cuộc giao lưu trực tuyến thú vị, chia sẻ những kinh nghiệm đồng hành cùng con trong việc...

Những phụ huynh có con “mê tít” chương trình công nghệ thông tin online

Con khẳng định: “Không thấy học công nghệ thông tin online ở FUNiX có bất cứ nhược điểm gì. Cháu hài lòng khi không phải hít bụi để đi học thêm, không phải tham gia các lớp học thêm, học...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại