5 tip giúp lập trình viên nâng cao kỹ thuật code

Chia sẻ kiến thức 07/12/2021

Unit test, review code, lập trình theo cặp, tham khảo design pattern... là những cách để bạn nâng cao kỹ năng code của mình.

Trên hành trình trở thành một lập trình viên giỏi, có rất nhiều điều bạn cần lưu ý. Thực hành liên tục, cập nhật công nghệ mới, ngôn ngữ mới, hay nâng cao các kỹ năng ngoài chuyên môn…  Nghề lập trình yêu cầu chúng ta phải liên tục cố gắng. Trong bài viết này, FUNiX xin đưa ra 5 tip dưới đây – tập trung vào kỹ thuật code nhằm giúp bạn nâng cao trình độ lập trình của mình.

  1. Kiểm thử riêng lẻ (Unit testing)

Unit testing là phương pháp kiểm thử riêng lẻ, thực hiện việc kiểm thử theo từng đoạn code, nhằm xác định chúng có phù hợp để sử dụng hay không. Mọi lập trình viên đều đã trải qua những tình huống như thế này: bạn thay đổi một vài đoạn lệnh ở chỗ này, và ở một chỗ khác dường như không liên quan, lỗi lại xảy ra. Sự thật là cả đoạn lệnh mới và lệnh đã thay đổi đều lỗi. 

Để khắc phục tình trạng này, hãy thực hiện automation test (kiểm thử tự động) để đảm bảo các lệnh cũ được giữ ổn định. Lưu ý: Bạn cũng có thể test trước khi chạy code thật. Cách làm này có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn hoàn toàn mới về cách tiếp cận vấn đề, từ đó nâng cao kỹ thuật code của mình.

Kiểm thử riêng lẻ là cách để lập trình viên kiểm soát từng đoạn code, đảm bảo code tối ưu hơn.

Xem thêm: Doanh nghiệp cần làm gì để tăng chất lượng code?

  1. Review code

Review code là việc rất quan trọng để đảm bảo mọi lập trình viên luôn nắm chắc cách hoạt động của phần mềm họ đang làm. Sẽ rất nguy hiểm nếu như chỉ có một người duy nhất trong nhóm biết về một đoạn code nào đó. Giả sử người này bị ốm, hoặc rời nhóm, không ai nắm được đoạn code đó chạy thế nào. Ngoài ra, cho dù bạn có là một lập trình viên giỏi và giàu kinh nghiệm, rất có thể bạn đã không triển khai giải pháp tốt nhất. Review code là cách để đảm bảo bạn luôn có được một đoạn code tối ưu hơn.

Có thể dễ dàng tránh được những vấn đề này bằng cách luôn có các thành viên trong nhóm phê duyệt code của nhau. Đây vừa là cách để kiểm soát chất lượng câu lệnh, nâng cao kỹ thuật code, vừa là một cách để tạo ra quyền sở hữu tập thể đối với code của toàn bộ dự án.

Lưu ý: Nếu lập trình theo cặp (pair programming) đã là một phần không thể thiếu trong quy trình làm việc của bạn thì không cần phải review code.

  1. Lập trình theo cặp (pair programming)

Lập trình theo cặp là công cụ lý tưởng để chia sẻ kiến ​​thức trong nhóm phát triển phần mềm. Cách thực hiện là để một cặp lập trình viên – gồm 1 senior và 1 junior cùng ngồi cạnh nhau và cùng thực hiện các đoạn code. Cách làm nay giúp nâng cao kỹ thuật code cho cả hai bên: Đây là cách tốt nhất để lập trình viên junior học hỏi. Lập trình viên senior cũng có thể hưởng lợi vì giảng dạy là một cách tuyệt vời để rèn giũa kỹ năng của chính bạn.

Lưu ý: Để thực hiện lập trình theo cặp, mỗi người cần luân phiên thực hiện công việc, chứ không phải chỉ một người dạy và một người làm theo.

pair programming
Lập trình theo cặp giúp cả hai lập trình viên tham gia cùng nâng cao trình độ
  1. Càng đơn giản càng tốt

Tại sao? Lập kế hoạch cho điều không chắc chắn sẽ làm cho việc lập trình trở nên phức tạp một cách không cần thiết. Đừng cố gắng đoán trước các yêu cầu của dự án trong hai năm kể từ bây giờ để thực hiện các giải pháp phức tạp. Quá nhiều thứ có thể thay đổi. Bạn rất có thể sẽ lãng phí thời gian vào một giải pháp quá phức tạp, cho một vấn đề mà theo thời gian sẽ thay đổi, hoặc hoàn toàn khác với thứ bạn hình dung.

Hãy ghi nhớ: Giữ cho việc lập trình đơn giản không có nghĩa là code ẩu. Bạn vẫn phải làm việc kỹ lưỡng và cẩn thận!

Xem thêm: Làm gì để trở thành lập trình viên giỏi?

  1. Tham khảo design pattern

design pattern
Các design pattern chỉ ra các giải pháp cho các vấn đề chung trong lập trình

Design pattern (mẫu thiết kế) là một giải pháp tổng thể cho các vấn đề chung, phổ biến trong thiết kế phần mềm. Về cốt lõi, hầu hết các vấn đề trong lập trình chỉ thuộc về một trong số ít các loại vấn đề chung chung. Những vấn đề này đã được giải quyết hàng nghìn lần – và được ghi lại đầy đủ trong một vài “mẫu thiết kế”. Khi gặp vấn đề trong lập trình, hãy lùi lại để quan sát tổng thể và thử tìm hiểu design pattern. Bạn có thể áp dụng phương pháp thực hành tốt nhất đã được chứng minh trong thiết kế mẫu, thay vì việc phải tìm kiếm một giải pháp mới hoàn toàn.

Hãy ghi nhớ: Dù đây là một cách hữu ích để giải quyết vấn đề và nâng cao kỹ thuật code, bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào việc áp dụng các design pattern. Đôi khi, tất cả những gì thực sự cần thiết là một vài dòng lệnh đơn giản.

Trên đây là 5 tip giúp nâng cao kỹ thuật code, mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày trong từng dự án lập trình của mình. Chúc bạn luôn giữ được niềm đam mê với lập trình và sẽ sớm trở thành một lập trình viên xuất sắc.

Nguyên Chương

(theo: https://www.git-tower.com/blog/become-a-better-programmer-5-essentials/)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!