Blockchain trong kinh doanh có vai trò như thế nào?

Blockchain trong kinh doanh có vai trò như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 07/03/2023

Blockchain trong kinh doanh có giá trị đối với các thực thể giao dịch với nhau. Với công nghệ sổ cái phân tán, những người tham gia được phép có thể truy cập cùng một thông tin cùng một lúc để nâng cao hiệu quả, tạo lòng tin và loại bỏ xích mích. Blockchain cũng cho phép một giải pháp tăng kích thước và quy mô nhanh chóng, đồng thời nhiều giải pháp có thể được điều chỉnh để thực hiện nhiều nhiệm vụ trong các ngành.

Công nghệ Blocckhain thực tế ảo
Blockchain trong kinh doanh có vai trò như thế nào?

1. Ứng dụng của blockchain trong kinh doanh

Trên khắp các ngành công nghiệp trên toàn thế giới, blockchain đang giúp chuyển đổi hoạt động kinh doanh. Niềm tin lớn hơn dẫn đến hiệu quả cao hơn bằng cách loại bỏ nỗ lực trùng lặp. Blockchain đang cách mạng hóa chuỗi cung ứng, phân phối thực phẩm, dịch vụ tài chính, chính phủ, bán lẻ,…

1.1 Blockchain đảm bảo thực phẩm an toàn hơn

Tất cả chúng ta đều ăn – và tất cả chúng ta đều có những suy nghĩ thứ hai về độ tươi và an toàn của thực phẩm. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể thay thế những nghi ngờ đó bằng khả năng hiển thị từng bước từ trang trại đến bàn ăn?

Khám phá cách những người trồng trọt, chế biến, phân phối và bán lẻ đang làm cho thực phẩm an toàn hơn, kéo dài thời hạn sử dụng, giảm lãng phí và mở khóa quyền truy cập tốt hơn vào thông tin an toàn, được chia sẻ có tác động đến tất cả chúng ta.

1.2 Ứng dụng của Blockchain trong kinh doanh sản xuất

Blockchain được ứng dụng để cải thiện năng suất cho dây chuyền sản xuất bằng các thiết bị thông tin, máy móc, phần mềm đảm nhiệm vai trò tối ưu quy trình, quản lý dữ liệu, quản lý phân phối, tồn kho,…Một số ứng dụng của công nghệ blockchain vào sản xuất:

 • Quản lý các kho bãi sản xuất và hàng tồn kho
 • Kiểm soát xuất xứ nguồn cung nguyên liệu ở các chuỗi cung ứng
 • Theo dõi hàng mua vào và hàng bán ra trong quy trình sản xuất 
 • Kiểm tra nguồn gốc hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào

1.3 Công nghệ ứng dụng blockchain trong lĩnh vực y tế

Blockchain quản lý dữ liệu y tế của người bệnh như: tuổi, giới tính, lịch sử khám chữa bệnh, bệnh lý, bệnh án, dữ liệu tiêm chủng,…Toàn bộ dữ liệu khám chữa bệnh được tự động cập nhật lên ứng dụng và quản lý tự động. Y tá, bác sĩ có thể theo dõi kiểm tra, tra cứu thông tin trên sổ điện tử khám bệnh vào mỗi lần khám.

Các thiết bị thông minh, phần mềm quản lý được kết nối với nhau bởi ứng dụng của Blockchain. Các thiết bị có thể lưu trữ dữ liệu được tạo trong ngày, tháng, năm dựa trên blockchain chăm sóc sức khỏe của cá nhân. Một số ứng dụng của công nghệ blockchain trong lĩnh vực y tế được thể hiện trong:

 • Liên kết, phát triển ứng dụng để quản lý dữ liệu bệnh nhân
 • Kiểm soát nguồn cung ứng thuốc, vật tư y tế như: nguồn nhập, thông tin đơn vị, số lượng, hạn sử dụng các thiết bị y tế,…
 • Tự động hóa giao dịch khám chữa bệnh tại các đơn vị y tế tránh tình trạng chờ đợi, quá tải như: đặt chỗ, lịch khám, trả kết quả online,…

1.4 Ứng dụng blockchain trong ngành giáo dục

blockchain tác động đến lĩnh vực giáo dục
Blockchain tác động đến lĩnh vực giáo dục

Một số ứng dụng blockchain 4.0 trong lĩnh vực giáo dục phải kể đến như:

 • Lưu trữ dữ liệu học tập học sinh, sinh viên chính xác như: Bảng điểm, kết quả học tập, khen thưởng, bằng đại học,…
 • Đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên trong đào tạo để điều chỉnh nhân sự và đào tạo lại cho hiệu quả
 • Đánh giá kiểm tra năng lực của cá nhân so với yêu cầu thực tế dựa trên dữ liệu học vấn tại các trường

1.5 Các ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp

Áp dụng công nghệ Blockchain để thay đổi phương pháp nuôi trồng, phân phối, quản lý nhân công, nguyên liệu hạt giống, mua phân bón, phun thuốc,…Ngoài ra, công nghệ Blockchain sẽ giúp đơn vị thu mua nông sản tìm hiểu được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, lưu trữ dữ liệu mua bán hàng, quy trình phân phối và tiêu thụ trên thị trường cũng như quản lý số lượng hàng tồn kho 100% tự động hóa.

1.6 Ứng dụng blockchain trong kinh doanh lĩnh vực tài chính ngân hàng

Các hệ thống tài chính ngân hàng sử dụng công nghệ blockchain để kiểm soát thông tin giao dịch. Một báo cáo McKinsey cho thấy những lợi ích mà các giải pháp blockchain mang lại cho thị trường tài chính rất lớn bao gồm: 

 • Thanh toán nhanh và tiện ích
 • Đường lối kiểm toán hợp nhất
 • Cải tiến hoạt động
 • Quản lý tài chính

Một số lợi ích của ứng dụng blockchain trong quản lý tài chính ngân hàng như:

 • Xác thực thông tin khách hàng đến giao dịch nhanh và chính xác
 • Bảo mật thông tin khách hàng, xác minh danh tính nhanh chóng
 • Thanh toán quốc tế với nhiều hình thức
 • Quản lý rủi ro trong kỹ thuật
 • Đảm bảo tự động hóa kết nối các thiết bị thông minh rút ngắn quy trình giao dịch

1.7 Ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực bán lẻ

Ứng dụng Blockchain trong kinh doanh được áp dụng để quản lý chuỗi cung ứng bán lẻ như: quá trình phân phối, quản lý số lượng sản phẩm, kiểm soát thông tin dữ liệu, báo cáo tài chính, hợp đồng,…

 • Quản lý hàng hóa được thực hiện thông qua mã định danh blockchain bao gồm: Quy trình sản xuất, dữ liệu thông tin mặt hàng và thời gian vận chuyển, tồn kho, xuất kho…
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm khi có giao dịch xuất hàng, phân phối với các đơn vị khác
 • Quản lý dòng tiền phát sinh từ các giao dịch hạn chế thiệt hại và xử lý những vấn đề phát sinh

2. Trở thành lập trình Blockchain

Đây là một ngành có mức thu nhập hấp dẫn, IT Blockchain có thể có thu nhập từ 1000 đến 5000 USD/tháng. Các doanh nghiệp khan hiếm nhân sự lập trình Blockchain sẵn sàng chi trả số tiền lớn để mời các nhân sự có chuyên môn cao về công ty làm việc.

Với những ứng tuyệt vời của công nghệ Blockchain vào đời sống, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình blockchain ngày càng lớn. Tuy nhiên nhân lực IT blockchain hiện nay vô cùng khan hiếm. Đó là lý do các bạn trẻ nên học nghề lập trình Blockchain. Tham khảo ngay khóa học lập trình Blockchain Developer tại FUNiX tại đây:

nghề lập trình blockchain

>>> Đón đọc bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!