Các lỗi cơ bản khi tham gia thi vấn đáp của sinh viên FUNiX

Các lỗi cơ bản khi tham gia thi vấn đáp

Chia sẻ kiến thức 29/06/2021

Thi hết môn là hoạt động đánh giá tổng thể kiến thức, kỹ năng thực hành của sinh viên so với chuẩn đầu ra của môn học. Ở FUNiX, thi hết môn được tổ chức theo hình thức vấn đáp online, qua skype.

Với mỗi môn học, sinh viên FUNiX sẽ tham gia thi vấn đáp cuối môn (Final Exam) sau khi đã hoàn thành hết các bài Assignment (bài tập thực hành), các bài Quiz (câu hỏi trắc nghiệm), Lab (bài thực hành), câu hỏi… Mỗi phiên thi vấn đáp được tổ chức online, qua phần mềm Skype, sẽ có sự tham gia của hai mentor và sinh viên dự thi.

Sau đây là một số lưu ý về các lỗi cơ bản sinh viên thường mắc khi tham gia thi Final Exam.

1. Không chuẩn bị tốt về cơ sở hạ tầng:

Khi thông báo về lịch thi vấn đáp, bộ phận Khảo thí luôn gửi kèm hướng dẫn về việc thực hiện buổi thi. Sinh viên nên đọc kỹ hướng dẫn này và làm theo, bao gồm:

– Tham gia thi đúng giờ. Sinh viên nên online trên Skype trước 5-10 phút trước giờ thi. Việc này cũng sẽ hình thành thói quen cho các bạn sau này đi phỏng vấn, đi làm. Online sớm hơn một chút giúp các bạn có thể bình tĩnh hơn, có nhiều thời gian chuẩn bị trong trường hợp gặp sự cố

– Chuẩn bị sẵn giấy tờ tùy thân: Thẻ sinh viên/học sinh, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu. Tránh mất thời gian chờ đợi của cả 2 bên khi đã bắt đầu phiên thi.

– Kiểm tra lại tai nghe, micro và đường truyền mạng. Tốt nhất là có thể gọi trước cho một người nào đó bằng phần mềm Skype, để đảm bảo mọi thứ hoạt động ổn.

Một phiên thi Final Exam CSI – Giới thiệu về Khoa học máy tính của Học viên Nguyễn Anh Triết với hai mentor.

2. Không trả lời đúng trọng tâm:

Việc trả lời không đúng trọng tâm có thể đến từ các lý do sau:

– Chưa nghe rõ câu hỏi, chưa phân tích kỹ xem câu hỏi đang muốn nhấn mạnh về vấn đề gì. Sinh viên cần chú ý nghe rõ và phân tích câu hỏi. Nếu vẫn chưa nghe/ hiểu rõ ý của câu hỏi, sinh viên nên xác nhận lại với mentor chấm thi một lần nữa: “Theo em hiểu, ý của câu hỏi này là…, có đúng không ạ?”

– Không nắm vững kiến thức, dẫn đến việc trả lời không trọng tâm, cố gắng trả lời để gỡ điểm. Tuy nhiên, nói dài đôi khi là nói dại. Hãy cố gắng bám sát theo Learning Objectives (mục tiêu) của môn học, từ đó phát triển ra các ý nhỏ cần thiết để trả lời

– Do cách nói hoặc tâm lý của bản thân chưa tốt. Về phần này, chỉ có một cách là thực hành, thực hành thật nhiều. Sinh viên có thể tăng cường trò chuyện/ bàn luận về một vấn đề nào đó để tăng khả năng kết nối giữa các câu nói.

Sinh viên FUNiX thi Final Exam theo hình thức online, qua skype với 2 mentor.

3. Không chú ý đến thời gian

Thời gian của một phiên thi là 20-30 phút. Sinh viên nên lưu ý đến thời gian trả lời cho từng câu hỏi, tránh việc hết thời gian nhưng vẫn chưa trả lời xong toàn bộ câu hỏi.

4. Không biết sử dụng các chức năng của Skype

Một vấn đề tưởng chừng như rất đơn giản (biết rồi, khổ lắm, nói mãi) nhưng đây là yêu cầu tối thiểu khi tham gia thi vấn đáp.

Sinh viên nên tìm hiểu cách sử dụng phần mềm Skype, ví dụ như cách nhận cuộc gọi hình ảnh (video call), cách chia sẻ màn hình (share screen), chia sẻ file (File sharing).

Nếu sử dụng thành thạo Skype, sinh viên sẽ chủ động và tiết kiệm được thời gian thao tác trong quá trình thi vấn đáp.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Mentor Lưu Quang Tiến

Team Leader – Toshiba Software Development