Cách ghi chép để học lập trình hiệu quả cho dân IT

Cách ghi chép để học lập trình hiệu quả cho dân IT

Chia sẻ kiến thức 27/11/2021

Có nhiều cách ghi chép tốt, bạn cũng có thể tìm kiếm nhiều ứng dụng ghi chú cho dân lập trình phù hợp với nhu cầu của mình để phục vụ việc học tập trong lĩnh vực IT được thuận lợi hơn.

Học lập trình cũng như bất cứ lĩnh vực nào, cần phải có cách ghi chép khoa học. Nhiều học viên FUNiX đã chia sẻ những cách ghi chép giúp học lập trình hiệu quả. Mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

“Bộ sưu tập” những điều cần lưu ý

Khác với không ít bạn trẻ học code thường chỉ cắm cúi học mà bỏ qua khâu ghi chép, nhiều người có thói quen vừa học vừa lưu lại những kiến thức cần nhớ, tạo thành một “bộ sưu tập” kiến thức của riêng mình. Phương tiện họ chọn khá đơn giản như một file word trình bày dễ nhớ.

Theo đó, khi bạn học một ngôn ngữ lập trình có khá nhiều lệnh, kiến thức cần nhớ mà não bộ không thể ghi nhớ ngay lập tức. Hãy rèn thói quen điều gì hay thì copy ra file word cố định. Khi nào động tới ngôn ngữ mình đã học, tìm kiếm câu lệnh mình đã tìm hiểu và take note, bạn chỉ cần mở file word này ra để tra cứu.

Nhiều bạn trẻ khác thì chọn cách lưu lại những đoạn code mà mình thấy rằng hay, có ích và có lúc sẽ dùng tới. Bạn không chỉ nghiền ngẫm rồi lướt qua mà hãy lưu chúng lại, đặt tên cho thật dễ nhớ để có thể tìm lại khi cần. Mỗi người nên có một folder trên máy, để “sưu tập” các đoạn code mẫu như vậy, lâu dần bạn có thể học được rất nhiều điều từ chúng.

Take note để ghi nhớ lâu hơn

Khi được hỏi về cách ghi chép, học viên Diệp Thanh Tú của FUNiX đã chia sẻ về những dòng note “bựa” mang đậm phong cách cá nhân.  Diệp Thanh Tú khuyên các bạn IT nên có cách ghi chú theo phương pháp riêng, miễn là mình hiểu, mình nắm rõ những điều đã lưu lại. Việc ghi chép thoải mái, theo cách của bản thân giúp các bạn có thể nhớ lâu hơn, dễ hiểu hơn là rập khuôn theo cách của người khác. Điều quan trọng là bạn có “ghi nhớ” lại.

Diệp Thanh Tú chia sẻ về phương pháp ghi chép của mình

Cách ghi chép theo các phương pháp khoa học

Những người có kinh nghiệm tin rằng, việc học luôn phải song hành với việc ghi chép. Trong đó, thói quen ghi chép bằng tay sẽ giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn mọi kiến thức được học.

Một trong những phương pháp ghi nhớ được nhiều người biết đến là phương pháp Cornell Note: Bạn hãy chia tờ giấy thành 2 cột. Cột bên trái bạn ghi chép các ý chính. Cột bên phải ghi chi tiết liên quan và cuối cùng tóm tắt những nội dung đã học ở bên dưới. Đây là một phương pháp học tập hiệu quả đã được nhiều người áp dụng thành công.

Ngoài ra bạn còn nhiều cách ghi chép thú vị khác như: vẽ mind map nội dung toàn bài học; ghi chép những ý quan trọng; ghi chép theo thứ tự lý thuyết, thực hành,… Một xTer đã chia sẻ cho mọi người những bức vẽ ấn tượng do bạn ấy làm để ghi nhớ kiến thức.

cách ghi chép
Có nhiều cách ghi chép kiến thức lập trình cho dân IT tham khảo (ảnh một buổi talk online của sinh viên FUNiX)

Sử dụng ứng dụng ghi chú

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các ứng dụng ghi chép phổ biến, giúp việc ghi chép kiến thức lập trình dễ dàng hơn như ứng dụng ghi chú Boostnote; công cụ ghi chú MedleyTex; hay ứng dụng ghi chú OneNote…

Mỗi ứng dụng này có những ưu điểm rất khác nhau như điểm chung giữa chúng là tiện dụng, dễ dàng sử dụng ở bất cứ đâu. Các ứng dụng có thể highlight các cú pháp lập trình; có đủ công cụ cho lập trình viên lưu lại các mã code cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm nhiều ứng dụng ghi chú, ghi chép cho dân lập trình phù hợp với nhu cầu của mình để phục vụ việc học tập trong lĩnh vực IT được thuận lợi hơn.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

Phan Loan

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!