Chiến thuật học online “chia để trị” của xTer Sài Gòn – Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Chiến thuật học online “chia để trị” của xTer Sài Gòn

Chia sẻ kiến thức 19/06/2021

Kỹ sư R&D Trương Quang Vinh (Tp.HCM) đang theo học CNTT trực tuyến tại FUNiX để nâng cao kiến thức, phục vụ yêu cầu công việc. Với chiến thuật “chia để trị”, Vinh đã hoàn thành Chứng chỉ 1 và đang học đến chứng chỉ 3 của FUNiX.

Trương Quang Vinh tốt nghiệp chuyên ngành Điện tự động tại Đại học Bách Khoa TP HCM. Anh có kiến thức nền về công nghệ thông tin cũng như có kỹ năng lập trình cơ bản. Tháng 7/2020, Vinh quyết tâm học tập, nghiên cứu một cách bài bản về công nghệ thông qua chương trình học tại FUNiX. Anh Trương Quang Vinh cho biết, ngoài áp dụng chỉ dẫn của nhà trường trong môn “Cách thức học tập Online tại FUNiX”, mình còn sử dụng chiến thuật học online “chia để trị”.

Chia để trị

Cụ thể, anh thường chia một kỳ học thành 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn khoảng 9 tuần học và tuần nghỉ ngơi. Một giai đoạn Vinh sẽ học song song 2 môn và 1 môn lab (nếu có). Mỗi môn học, anh liệt kê rõ các yêu cầu phải đạt (bao nhiêu quiz (câu hỏi trắc nghiệm), exercise (bài tập), lab (bài thực hành), assignment (bài tập lớn). Từ đó anh lập kế hoạch chính xác theo ngày cho từng yêu cầu, gồm: ngày bắt đầu, ngày kết thúc, ngày kiểm tra lại, ngày nộp bài, ngày review với mentor, ngày coaching, ngày bắt đầu ôn thi, ngày thi.

Trên cơ sở đó, anh Vinh tính ra số giờ học tối đa cho từng yêu cầu, cân đối lại kế hoạch chung; học tới đâu ghi chú câu hỏi, từ khóa và đoạn code mẫu điển hình tới đó (theo khung Learning Outcome (LO) của môn).

chia-de-tri

“Trước ngày thi tự review toàn bộ nội dung đã ghi chú, tự đặt mình trong vai trò mentor để hình dung các vấn đề trọng tâm nhất của môn, tránh ôn tập lan mang” – anh cho biết.

Theo Trương Quang Vinh, khung chương trình học khá ổn, đội ngũ mentor nhiệt tình và hiểu tâm lý học viên là những thuận lợi giúp anh áp dụng chiến thuật học online của mình.

Những kết quả học tập

Nhờ áp dụng chiến thuật học online “chia để trị”, anh Vinh đã thu được những kết quả đáng kế. Không chỉ hoàn thành khóa học đúng kế hoạch, anh còn có động lực để chinh phục hai chứng chỉ tiếp theo. Về thực thế, anh đã áp dụng được kiến thức vào công việc hiện tại.

“Mình đang làm việc trong vai trò doanh nghiệp khách hàng nên kiến thức học được giúp mình làm việc với nhà cung cấp (công ty phần mềm) tốt hơn. Từ đó giúp nâng cao chất lượng, tiến độ dự án phần mềm, giảm rủi ro phát sinh chi phí, tăng tính kết nối giữa các module trong hệ thống, cải thiện hiệu quả giao tiếp và mối quan hệ hợp tác với nhà cung cấp” – anh cho biết.

Về lập trình, sau Chứng chỉ 1 – Lập trình cơ bản, anh có thêm kỹ năng lập trình HTML/CSS, Javascript, Java, SQL; thêm hiểu biết về môi trường số, khoa học máy tính, cơ sở dữ liệu, giải thuật, có thể diễn đạt các khái niệm CNTT cơ bản một cách dễ hiểu. Bên cạnh đó, anh dự định sẽ hoàn thành các khóa học để lấy bằng cử nhân CNTT, đồng thời học lên chương trình thạc sỹ kỹ thuật phần mềm của FPT để có thêm kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, cũng như mở rộng mối quan hệ với các đàn anh trong nghề.

Kinh nghiệm cá nhân

Chia sẻ cùng xTer, anh Trương Quang Vinh cho biết, kinh nghiệm học tập của anh là: Luôn hỏi chính mình học để làm gì? Lên kế hoạch bài bản, học đủ giờ theo quy định mới được nghỉ, xin góp ý từ Mentor và liên tục hoàn thiện kỹ năng tự học.

Với cách làm này, người học FUNiX không bị áp lực từ kết quả của người khác mà chỉ tập trung phát triển bản thân. Tuyệt vời hơn, sinh viên được truyền cảm hứng từ những tấm gương đàn anh FUNiX đi trước thông qua công tác truyền thông tuyệt vời của Trường Mây.

Quỳnh Anh (ghi)

Gặp xTer đặc biệt, chủ động gửi kế hoạch học tập cho Hannah

3 bí kíp giúp bạn hoàn thành khóa học online đúng hạn