Chuỗi khối: Một trong những phát minh vĩ đại nhất của lịch sử

Chuỗi khối: Một trong những phát minh vĩ đại nhất của lịch sử

Chia sẻ kiến thức 09/03/2023

Những phát minh làm thay đổi thế giới như báo in, đài phát thanh và internet đã mở ra những cách thức mới để mọi người giao tiếp và chia sẻ kiến ​​thức. Trong nhiều trường hợp, công nghệ chuỗi khối mở rộng dựa trên những phát minh này. Chuỗi khối cung cấp một phương pháp để bảo mật và phân phối kiến ​​thức, dữ liệu và thông tin để có thể chia sẻ mà không bị thay đổi, can thiệp hoặc kiểm soát.

Mặc dù có nhiều ứng cử viên cho những phát minh quan trọng nhất, nhưng một số người tin rằng blockchain nằm trong số đó. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao chuỗi khối có thể là một trong những phát minh quan trọng hơn vào đầu thế kỷ 21.

Xu hướng phát triển của công nghệ Blockchain
Chuỗi khối: Một trong những phát minh vĩ đại nhất của lịch sử

1. Công nghệ chuỗi khối trong tài chính

Tiền làm cho thế giới quay vòng, nhưng cũng có nhiều vấn đề xung quanh việc sử dụng nó. Dưới đây là một số cách blockchain có thể được sử dụng trong ngành tài chính .

1.1 Chống tham nhũng

Việc mọi người muốn có càng nhiều tiền càng tốt là điều tự nhiên, nhưng cùng với mong muốn đó là động lực để có được nó bằng mọi cách có thể—nhiều người sử dụng các biện pháp phi pháp hoặc phi đạo đức để thực hiện ước mơ giàu có của mình.

Ngành tài chính đầy rẫy những cám dỗ dòng tiền vào và ra khỏi các gia đình, nghiệp và quốc gia, và dường như không bao giờ là đủ. Có quá nhiều vốn luân chuyển đến mức nó cần được quản lý theo cách loại bỏ sự cám dỗ để hành động phi đạo đức.

Chuỗi khối có thể giải quyết các vấn đề tham nhũng trong các hệ thống tài chính bằng cách loại bỏ rủi ro sao chép hoặc chi tiêu gấp đôi tài sản. Các giao dịch được bắt đầu, thực hiện, ghi lại, mã hóa, xác minh và lưu trữ bởi các nút quản lý “sổ cái giao dịch không thể đảo ngược” và phải đạt được sự đồng thuận để phê duyệt một khối mới thành giải pháp hoàn hảo.

1.2 Thay thế tiền tệ

Lý do chính đằng sau việc tạo ra chuỗi khối và tiền điện tử là tạo ra một phương thức trao đổi giá trị phi tập trung; nói cách khác, chuyển tiền cho ai đó cho các dịch vụ được cung cấp hoặc hàng hóa nhận được.

Do đó, nó có thể loại bỏ các bên thứ ba như ngân hàng, bộ xử lý thanh toán, cổng thanh toán, ngân hàng thanh toán và các tổ chức tài chính khác trong hệ thống tài chính cồng kềnh và tốn kém của chúng tôi. Chuỗi khối cũng cho phép những người không có quyền truy cập vào các công cụ tài chính như khoản vay hoặc các dịch vụ khác có thể truy cập chúng.

Tiền điện tử có thể được sử dụng nếu hệ thống tài chính sụp đổ. Ví dụ: trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào năm 2021 và 2022, tiền điện tử đã trở thành nguồn tài trợ chính cho người Ukraine và chính phủ, công nhận tiền điện tử là phương tiện thanh toán hợp pháp vào năm 2021.

1.3 Là một tài sản đầu tư

Tiền điện tử được tạo ra bằng công nghệ chuỗi khối, nhưng một hệ quả không lường trước được của việc giới thiệu tiền điện tử là vì nó giữ giá trị có thể trao đổi nên giá trị của nó có thể dao động. Mọi người bắt đầu trả tiền cho nó, nhu cầu tăng lên, giá cả tăng lên và các nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội .

Tiền điện tử hiện được các nhà đầu tư mua rộng rãi dưới dạng đầu tư. Nó cũng được các nhà giao dịch sử dụng để kiếm lợi nhuận từ biến động giá.

1.4 Trong ngân hàng và cho vay

Blockchain đang cách mạng hóa hoạt động ngân hàng và cho vay. Nó không chỉ tạo ra các cách để người tiêu dùng cho nhau vay, mà các công ty cho vay tiền điện tử đã nổi lên sử dụng blockchain trong quy trình phê duyệt khoản vay của họ với chi phí giảm đáng kể. Chi phí giảm vì không có luật sư, ngân hàng, thủ tục giấy tờ hoặc các thủ tục dài dòng khác.

1.5 Bảo hiểm

Các nhà cung cấp bảo hiểm đang khám phá các cách để triển khai chuỗi khối vào hệ thống và sản phẩm của họ. Ví dụ: các nhà cung cấp bảo hiểm có thể thu thập thông tin thông qua chuỗi khối để tùy chỉnh các sản phẩm bảo hiểm và giảm các trường hợp gian lận.

Chuỗi khối có thể được sử dụng để lưu trữ an toàn thông tin sức khỏe của khách hàng, được tải lên bất cứ khi nào bệnh nhân được khám.

Chuỗi khối có thể gửi yêu cầu bảo hiểm thông qua hợp đồng thông minh, do đó, có thể ngay lập tức phê duyệt hoặc từ chối dịch vụ chăm sóc và chuyển tiền.

Các quy trình bảo hiểm khác cũng có thể được sắp xếp hợp lý, từ việc tìm kiếm phạm vi bảo hiểm đáp ứng nhu cầu của bạn đến nộp đơn yêu cầu và nhận thanh toán.

>>> Xem thêm: Xu hướng blockchain 4.0 tại Việt Nam trong năm 2023

2. Chuỗi khối và Chính phủ

ngôn ngữ lập trình blockchain
Chuỗi khối và Chính phủ

Một số vấn đề quan trọng liên quan đến các quy trình và cơ sở hạ tầng của chính phủ là kém hiệu quả, tham nhũng, gian lận, lãng phí, thiếu tin cậy, an ninh. Blockchain có khả năng giảm đáng kể tất cả những vấn đề này.

Tài nguyên có thể được theo dõi, hạch toán và chuyển giao đúng cách nếu cần. Dữ liệu về doanh nghiệp và công dân có thể được bảo mật tốt hơn và thuế biên chế có thể được thu hiệu quả hơn. Ngoài ra, các ngân hàng có thể giải quyết các khoản vay nội bộ ngân hàng theo thời gian thực thay vì đợi đến cuối ngày, tăng khối lượng giao dịch và làm cho hoạt động ngân hàng hiệu quả hơn.

Khi thông tin được bảo mật và phân phối, nó không thể bị thay đổi hoặc giữ lại vì lợi ích của bên này hay bên kia. Chi tiêu có thể được báo cáo sai, đôi khi tiền có thể biến mất không dấu vết. Sử dụng blockchain, các quỹ của chính phủ có thể được theo dõi và các thực thể có thể chịu trách nhiệm về chi tiêu.

3. Công nghệ chuỗi khối trong chăm sóc sức khỏe

Sản xuất và theo dõi vắc xin bằng Blockchain
Sản xuất và theo dõi vắc xin bằng Blockchain

Chăm sóc sức khỏe là một ngành có thể hưởng lợi đáng kể từ blockchain. Là một phương pháp chia sẻ và lưu trữ thông tin an toàn, công nghệ chuỗi khối không thể trực tiếp cải thiện sức khỏe con người, nhưng nó có thể cải thiện các hệ thống được sử dụng để chia sẻ kiến ​​thức và thông tin y tế.

Nếu blockchain có thể được tích hợp vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, như một số dự án đang hướng tới để hoàn thành , thì công nghệ này có thể giúp cải thiện cuộc sống và các kế hoạch điều trị.

4. Chuỗi khối và chuỗi cung ứng

Công nghệ chuỗi khối cũng có thể được sử dụng để theo dõi chuyển động của hàng hóa. Ví dụ: một số công ty đang sử dụng sổ cái phân tán để theo dõi hàng hóa dễ hỏng trong khi theo dõi các biến số thiết yếu như độ ẩm và nhiệt độ.

Một mối quan tâm quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng là hiệu quả. Chuỗi cung ứng là mạng lưới rộng lớn của các nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ. Chuỗi khối cung cấp một phương pháp để theo dõi nguyên liệu thô, tìm nguồn cung ứng, phương pháp sản xuất, thời gian vận chuyển, thanh toán và nhiều hoạt động chuỗi cung ứng khác có thể tạo ra sự thiếu hiệu quả hoặc các vấn đề.

Với những ứng tuyệt vời của công nghệ Blockchain vào đời sống, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình blockchain ngày càng lớn. Tuy nhiên nhân lực IT blockchain hiện nay vô cùng khan hiếm. Đó là lý do các bạn trẻ nên học nghề lập trình Blockchain. Tham khảo ngay khóa học lập trình Blockchain Developer tại FUNiX tại đây:

nghề lập trình blockchain

>>> Đón đọc bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!