Những điểm cần biết về công nghệ blockchain và bitcoin

Những điểm cần biết về công nghệ blockchain và bitcoin

Chia sẻ kiến thức 06/03/2023

Bitcoin là một loại tiền điện tử, trong khi blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán. Blockchain là nền tảng để tạo ra tiền điện tử Bitcoin. Bitcoin được cung cấp bởi công nghệ blockchain nhưng blockchain đã tìm thấy nhiều công dụng ngoài Bitcoin. Công nghệ blockchain và bitcoin mang tính ẩn danh trong khi blockchain là về tính minh bạch.

Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain
Những điểm cần biết về công nghệ blockchain và bitcoin

1. Công nghệ blockchain và bitcoin

Công nghệ chuỗi khối blockchain lần đầu tiên được phác thảo vào năm 1991 bởi Stuart Haber và W. Scott Stornetta, hai nhà nghiên cứu muốn triển khai một hệ thống mà dấu thời gian của tài liệu không thể bị giả mạo. Nhưng phải đến gần hai thập kỷ sau, với sự ra mắt của Bitcoin vào tháng 1 năm 2009, chuỗi khối đó mới có ứng dụng thực tế đầu tiên.

Giao thức Bitcoin được xây dựng trên một chuỗi khối. Trong một bài báo nghiên cứu giới thiệu về tiền kỹ thuật số, người sáng tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto , đã gọi nó là “một hệ thống tiền mặt điện tử mới hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy.”

Điều quan trọng cần hiểu ở đây là Bitcoin chỉ sử dụng chuỗi khối như một phương tiện để ghi lại sổ cái thanh toán một cách minh bạch, nhưng về mặt lý thuyết, chuỗi khối có thể được sử dụng để ghi lại bất kỳ số lượng điểm dữ liệu nào. Như đã thảo luận ở trên, điều này có thể ở dạng giao dịch, phiếu bầu trong một cuộc bầu cử, hàng tồn kho sản phẩm, nhận dạng nhà nước, chứng thư nhà,… 

Hiện tại, hàng chục nghìn dự án đang tìm cách triển khai chuỗi khối theo nhiều cách khác nhau để giúp ích cho xã hội ngoài việc chỉ ghi lại các giao dịch ví dụ, như một cách để bỏ phiếu an toàn trong các cuộc bầu cử dân chủ. Bản chất bất biến của công nghệ blockchain và bitcoin có nghĩa là việc bỏ phiếu gian lận sẽ trở nên khó xảy ra hơn rất nhiều. Ví dụ: một hệ thống bỏ phiếu có thể hoạt động sao cho mỗi công dân của một quốc gia sẽ được cấp một loại tiền điện tử hoặc mã thông báo duy nhất. Sau đó, mỗi ứng cử viên sẽ được cung cấp một địa chỉ ví cụ thể và cử tri sẽ gửi mã thông báo hoặc tiền điện tử của họ đến địa chỉ của bất kỳ ứng cử viên nào mà họ muốn bỏ phiếu. Bản chất minh bạch và có thể theo dõi của chuỗi khối sẽ loại bỏ cả nhu cầu kiểm phiếu của con người và khả năng những kẻ xấu can thiệp vào các lá phiếu thực.

>>> ĐỌC THÊM: Bitcoin và tương lai của công nghệ blockchain mới nhất

2. Lợi ích của Công nghệ Blockchain

Lợi ích của Công nghệ Blockchain
Lợi ích của Công nghệ Blockchain

2.1 Độ chính xác

Các giao dịch trên mạng chuỗi khối được phê duyệt bởi một mạng gồm hàng nghìn máy tính. Điều này loại bỏ gần như tất cả sự tham gia của con người trong quá trình xác minh, dẫn đến ít lỗi do con người gây ra hơn và bản ghi thông tin chính xác. Ngay cả khi một máy tính trên mạng mắc lỗi tính toán, thì lỗi đó sẽ chỉ xảy ra với một bản sao của chuỗi khối. Để lỗi đó lan sang phần còn lại của chuỗi khối, nó cần phải được thực hiện bởi ít nhất 51% số máy tính của mạng, một điều gần như không thể đối với một mạng lớn và đang phát triển có kích thước bằng Bitcoin.

2.2 Giảm chi phí

Thông thường, người tiêu dùng trả tiền cho ngân hàng để xác minh giao dịch, công chứng viên để ký một tài liệu hoặc bộ trưởng để thực hiện hôn nhân. Chuỗi khối loại bỏ nhu cầu xác minh của bên thứ ba và cùng với đó là các chi phí liên quan của họ. Ví dụ: chủ doanh nghiệp phải chịu một khoản phí nhỏ bất cứ khi nào họ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, bởi vì các ngân hàng và công ty xử lý thanh toán phải xử lý các giao dịch đó. Mặt khác, Bitcoin không có cơ quan trung ương và có phí giao dịch hạn chế.

2.3 Phân quyền

Blockchain không lưu trữ bất kỳ thông tin nào của nó ở một vị trí trung tâm. Thay vào đó, chuỗi khối được sao chép và trải rộng trên một mạng máy tính. Bất cứ khi nào một khối mới được thêm vào chuỗi khối, mọi máy tính trên mạng sẽ cập nhật chuỗi khối của nó để phản ánh sự thay đổi. Bằng cách lan truyền thông tin đó trên một mạng, thay vì lưu trữ nó trong một cơ sở dữ liệu trung tâm, chuỗi khối trở nên khó giả mạo hơn. Nếu một bản sao của chuỗi khối rơi vào tay tin tặc, thì chỉ một bản sao thông tin duy nhất, chứ không phải toàn bộ mạng, sẽ bị xâm phạm.

2.4 Giao dịch hiệu quả

Các giao dịch được thực hiện thông qua một cơ quan trung ương có thể mất đến vài ngày để giải quyết. Ví dụ: nếu bạn cố gửi séc vào tối thứ Sáu, bạn có thể không thực sự thấy tiền trong tài khoản của mình cho đến sáng thứ Hai. Trong khi các tổ chức tài chính hoạt động trong giờ làm việc, thường là năm ngày một tuần, blockchain hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần và 365 ngày một năm. Giao dịch có thể được hoàn thành chỉ trong 10 phút và có thể được coi là an toàn chỉ sau vài giờ. Điều này đặc biệt hữu ích cho các giao dịch xuyên biên giới , thường mất nhiều thời gian hơn do các vấn đề về múi giờ và thực tế là tất cả các bên phải xác nhận quá trình thanh toán.

2.5 Giao dịch riêng tư

Xu hướng Blockhain trong năm 2022
Công nghệ blockchain và bitcoin

Nhiều mạng chuỗi khối hoạt động dưới dạng cơ sở dữ liệu công cộng, nghĩa là bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể xem danh sách lịch sử giao dịch của mạng. Mặc dù người dùng có thể truy cập thông tin chi tiết về giao dịch nhưng họ không thể truy cập thông tin nhận dạng về người dùng thực hiện các giao dịch đó. Có một nhận thức sai lầm phổ biến rằng các mạng chuỗi khối như bitcoin là ẩn danh, trong khi thực tế chúng chỉ là bí mật.

Khi người dùng thực hiện giao dịch công khai, mã duy nhất của họ được gọi là khóa chung, như đã đề cập trước đó được ghi lại trên chuỗi khối. thông tin cá nhân của họ là không. Nếu một người đã mua Bitcoin trên một sàn giao dịch yêu cầu nhận dạng, thì danh tính của người đó vẫn được liên kết với địa chỉ chuỗi khối của họ nhưng một giao dịch, ngay cả khi được gắn với tên của một người, sẽ không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào.

2.6 Giao dịch an toàn

Khi một giao dịch được ghi lại, tính xác thực của nó phải được xác minh bởi mạng chuỗi khối. Hàng nghìn máy tính trên blockchain vội vàng xác nhận rằng các chi tiết của giao dịch mua là chính xác. Sau khi một máy tính đã xác thực giao dịch, nó sẽ được thêm vào khối blockchain. Mỗi khối trên chuỗi khối chứa hàm băm duy nhất của riêng nó, cùng với hàm băm duy nhất của khối trước nó. Khi thông tin trên một khối được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã băm của khối đó sẽ thay đổi. Tuy nhiên, mã băm trên khối sau đó sẽ không thay đổi. Sự khác biệt này khiến thông tin trên chuỗi khối rất khó bị thay đổi mà không cần thông báo trước.

2.7 Minh bạch

Hầu hết các chuỗi khối là phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai và tất cả mọi người đều có thể xem mã của nó. Điều này mang lại cho kiểm toán viên khả năng xem xét các loại tiền điện tử như Bitcoin để bảo mật. Điều này cũng có nghĩa là không có thẩm quyền thực sự về việc ai kiểm soát mã của Bitcoin hoặc cách nó được chỉnh sửa. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể đề xuất thay đổi hoặc nâng cấp hệ thống. Nếu phần lớn người dùng mạng đồng ý rằng phiên bản mới của mã với bản nâng cấp là hợp lý và đáng giá, thì Bitcoin có thể được cập nhật.

Với những ứng tuyệt vời của công nghệ Blockchain vào đời sống, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình blockchain ngày càng lớn. Tuy nhiên nhân lực IT blockchain hiện nay vô cùng khan hiếm. Đó là lý do các bạn trẻ nên học nghề lập trình Blockchain. Tham khảo ngay khóa học lập trình Blockchain Developer tại FUNiX tại đây:

>>> Đón đọc bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!