Phân tích các đặc điểm của công nghệ blockchain

Phân tích các đặc điểm của công nghệ blockchain

Chia sẻ kiến thức 10/03/2023

Blockchain là công nghệ được quan tâm nhất hiện nay. Các thuật ngữ trong blockchain có vẻ còn mơ hồ với những người mới biết đến công nghệ này. Ở bài viết này chúng ta sẽ phân tích các đặc điểm của công nghệ blockchain.

Hàm băm mật mã trong blockchain
Phân tích các đặc điểm của công nghệ blockchain

1. Blockchain là gì?

Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu phân tán đảm bảo ghi lại các giao dịch trên một mạng lưới các nút. Các blockchain công khai được phân quyền sẽ không có điểm nào bị lỗi. Tuy nhiên các blockchain riêng tư sẽ có nhiều nguyên tắc tương tự nhưng trên một mạng được phép chia sẻ. Hơn nữa, các blockchain tạo ra một bản ghi bất biến của các giao dịch và tạo cơ sở cho việc tạo ra tiền điện tử như bitcoin.

>>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu công nghệ Blockchain. Các ứng dụng của công nghệ Blockchain

2. Đặc điểm của công nghệ blockchain

lập trình blockchain và những công việc liên quan
Phân tích các đặc điểm của công nghệ blockchain

2.1 Tính phân cấp

Blockchain hoàn toàn khác với kiến ​​trúc của internet truyền thống, nơi mỗi máy tính hoặc hệ thống được kết nối với một máy chủ trung tâm. Máy chủ trung tâm có nhiệm vụ quản lý dữ liệu. Còn đối với blockchain, mỗi hệ thống có quyền truy cập vào toàn bộ dữ liệu mà không có máy chủ trung tâm nào kiểm soát các hoạt động. Không có tổ chức nào chịu trách nhiệm về dữ liệu. Cơ chế đồng thuận trong blockchain chịu trách nhiệm kiểm soát mạng. Mỗi nút có một bản sao cập nhật dữ liệu và sức mạnh thực thi thay vì chỉ một máy chủ có dữ liệu và quyền kiểm soát thực thi.

Một lợi ích của phân quyền là mạng và dữ liệu luôn có sẵn ngay cả khi một số máy chủ hoặc nút không thể truy cập được. Do đó người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản và giao dịch của họ và không cần cơ quan trung ương để xác minh các giao dịch.

2.2 Đặc điểm của công nghệ blockchain là sổ cái phân tán

Đặc điểm của blockchain tiếp theo là sổ cái phân tán và để hiểu điều này, trước tiên tôi sẽ định nghĩa sổ cái. Sổ cái là một tệp để ghi lại các giao dịch. Một ví dụ là sổ cái trong các ngân hàng đó là tất cả các giao dịch của một tài khoản được liệt kê trong sổ cái theo một thứ tự. Mỗi giao dịch mới được thêm vào nó trong khi vẫn giữ lại bản ghi trước đó và lưu trữ vĩnh viễn.

Tương tự, mọi giao dịch được chấp thuận đều được thêm vào sổ cái blockchain trong khi vẫn duy trì lịch sử trước đó. Sổ cái blockchain mở cho tất cả mọi người vì bất kỳ nút nào cũng có thể xem các giao dịch. Ngoài ra, mọi nút trên mạng được kết nối với các nút khác của mạng theo nhiều hoặc nhiều kết nối làm cho nó trở thành một mạng phân tán. Mạng được duy trì bởi tất cả các nút. Mỗi nút cung cấp sức mạnh tính toán cho hệ thống này.

>>> Một số lợi ích của sổ cái phân tán như sau:

  • Phản hồi nhanh: Vì mạng được phân phối mà không có nguồn trung tâm, các giao dịch mất ít thời gian hơn.
  • Dễ dàng tham gia: Mọi nút đều tham gia vào việc duy trì bản ghi và cơ sở dữ liệu. Mỗi nút tham gia vào quá trình xác nhận.
  • Dữ liệu bảo mật: Mỗi nút có một bản sao dữ liệu, một nút duy nhất không thể ủ dữ liệu quá khứ. Bất kỳ hoạt động độc hại nào cũng được nhận thấy một cách dễ dàng.
  • Đặc quyền bình đẳng : Tất cả các nút trong mạng phân tán đều trải qua quá trình xác minh giao dịch giống nhau.

2.3 Tính bất biến

Tính bất biến là một đặc điểm của blockchain cốt lõi. Bất biến đề cập đến một cái gì đó không thể thay đổi theo thời gian. Dữ liệu được lưu trữ trong blockchain không thể bị hỏng và đây là một tính năng rất hữu ích và thú vị. Trong blockchain, tính bất biến có nghĩa là bất kỳ bản ghi hoặc giao dịch nào được lưu trữ trong đó không bao giờ có thể thay đổi hoặc xóa bỏ.

Dữ liệu trong chuỗi khối được thêm vào dưới dạng khối. Các khối này được xác minh bởi các nút và mọi thực thể của mạng đều chấp nhận chúng.Mỗi nút đều có một bản sao dữ liệu và việc thay đổi một bản sao nằm trên một nút duy nhất không thể thay đổi dữ liệu trên toàn bộ mạng. Dữ liệu trong mỗi khối được bảo mật bằng mật mã và được băm. Mỗi khối được xác định bằng giá trị băm của nó và mỗi khối cũng có giá trị băm của khối trước đó. Việc thay đổi dữ liệu của một khối cũng sẽ thay đổi giá trị băm của nó và vì mỗi khối chứa thông tin của khối trước đó, hàm băm không còn khớp với khối tiếp theo của chuỗi.

Vì vậy, bản chất phân tán và mật mã làm cho dữ liệu bất biến trong chuỗi khối. Khi giao dịch được ghi lại trong một khối, được xác minh bởi các nút và được thêm vào chuỗi khối, không ai có thể sửa đổi hoặc xóa giao dịch đó khỏi cơ sở dữ liệu.

2.4 Bảo mật

Đặc điểm của blockchain
Đặc điểm của công nghệ blockchain

Đặc điểm của công nghệ blockchain đó là cần mật mã, do đó tất cả thông tin được bảo mật trong cơ sở dữ liệu và điều đó làm cho nó khác với cấu trúc internet hiện có. Thông tin tài khoản cũng được bảo mật và danh tính của mỗi nút được ẩn. Mỗi tài khoản có một khóa riêng tư và khóa công khai. Khóa cá nhân được bảo mật và không thể được tạo thông qua khóa công khai. Mạng được kiểm soát bởi một bộ quy tắc thay vì bất kỳ quyền hạn nào. Vì vậy, không ai có thể thay đổi các quy tắc cho chính mình, hệ thống tự thực thi bảo mật và tính toàn vẹn.

2.5 Truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là có thể truy tìm và theo dõi nguồn gốc của một thứ hành động giao dịch nào đó. Khả năng truy xuất nguồn gốc cho phép xác minh nguồn gốc hoặc xuất xứ, lịch sử và tất cả dữ liệu của một sản phẩm. Vì blockchain là một cơ sở dữ liệu bất biến, nên mọi tài sản hoặc dữ liệu giao dịch đều có thể được truy nguyên.

Nguồn gốc của bất kỳ giao dịch nào có thể được truy xuất trở lại sổ cái phân tán. Đặc điểm của blockchain này rất hữu ích trong rất nhiều ứng dụng như trong mạng lưới chuỗi cung ứng.

2.6 Băm mật mã

Tất cả các giao dịch blockchain đều sẽ được bảo mật bằng mật mã. Các giao dịch trong một khối được băm và do đó được chuyển đổi thành giá trị có độ dài cố định. Giá trị này được lưu trữ trong khối. Dữ liệu có thể được chuyển đổi thành giá trị băm nhưng không thể chuyển đổi giá trị băm trở lại thành dữ liệu đầu vào, điều này ngụ ý rằng băm mật mã là một hàm một chiều.

Cặp khóa công khai và khóa riêng tư cho mỗi tài khoản cũng có mật mã được liên kết với nó. Khóa công khai được tạo từ khóa cá nhân. Khóa riêng tư được bảo mật và không bị chia sẻ trên mạng trong khi khóa công khai đang mở trên mạng. Khóa công khai có thể được tạo thông qua khóa riêng bằng cách sử dụng các hàm mật mã nhưng không thể tạo khóa riêng bằng khóa công khai do tính chất một chiều của các hàm mật mã.

2.7 Tính ẩn danh

Trên mạng blockchain, danh tính thực sự của người tham gia bị ẩn. Mỗi người tham gia mạng phân tán có một địa chỉ được liên kết với nó. Địa chỉ này là danh tính của thực thể đó thay vì danh tính thực. Các địa chỉ giữ cho người dùng ẩn danh trên mạng.

Lập trình viên Blockchain
Tính ẩn danh

Theo số liệu của VietnamWork: kỹ sư lập trình Blockchain tại Việt Nam có mức lương trung bình 2.241 USD / tháng. Theo đó, nhóm kỹ sư tăng trưởng ứng dụng đến blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD / tháng, nhóm tăng trưởng ứng dụng tương quan đến AI có mức lương 1.844 USD / tháng, đứng vị trí thứ 3 là Full Stack với mức lương 1.642 USD / tháng”.

Với những ứng tuyệt vời của công nghệ Blockchain vào đời sống, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình blockchain ngày càng lớn. Tuy nhiên nhân lực IT blockchain hiện nay vô cùng khan hiếm. Đó là lý do các bạn trẻ nên học nghề lập trình Blockchain. Tham khảo ngay khóa học lập trình Blockchain Developer tại FUNiX tại đây:

>>> Đón đọc bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại