Khảo sát mức lương Data Analyst tại Việt Nam mới nhất

Khảo sát mức lương Data Analyst tại Việt Nam

Chia sẻ kiến thức 13/09/2022

Mức lương Data Analyst tại Việt Nam hiện tại đang là bao nhiêu? Các bạn trẻ có nên học lập trình dữ liệu Data Analyst không? Cơ hội nghề nghiệp của công việc này ra sao?

Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng
Khảo sát mức lương Data Analyst tại Việt Nam

1. Mức lương Data Analyst tại Việt Nam

Mức lương trung bình của data analyst tại Việt Nam rơi vào khoảng 10.208.000 đồng. Mức lương thấp nhất là khoảng 6.838.000 đồng và mức lương cao nhất là khoảng hơn 24.000.000 đồng. Nhìn chung, qua con số được thống kê ở trên thì data analyst được xem là việc làm có mức lương trung bình thuộc top cao so với tình hình hiện nay.

2. Lương Data Analyst tại Việt Nam theo kinh nghiệm

Data Analyst cần học gì
Trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu Data Analyst cần học gì?

Kinh nghiệm làm việc luôn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kết quả của công việc cũng như khả năng làm việc của ứng viên. Vì thế, với những ứng viên có kinh nghiệm càng nhiều năm làm việc thì sự “từng trải” của họ lại càng nhiều và mức thu nhập cũng từ đó mà sẽ được tăng lên để tương xứng với hiệu quả công việc.

Với data analyst, nếu như là người mới bắt đầu công việc này hay là sinh viên mới ra trường thì bạn có thể nhận được mức lương khoảng 500 USD, tương ứng với mức dao động từ 10 – 15 triệu đồng. Nếu như có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm thì mức lương của một data analyst có thể nhận được từ 1000 USD – 1500 USD.

3. Lương Data Analyst tại Việt Nam theo cấp bậc

Vị trí, cấp bậc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lương của data analyst. Điều này khá dễ hiểu bởi nếu như vị trí của bạn càng cao thì khối lượng công việc cũng sẽ tăng lên, do vậy, mức thu nhập cũng sẽ phải nhỉnh hơn so với những người có khối lượng công việc ít hơn.

Với vai trò là người quản lý thì một data analyst sẽ có thu nhập cao hơn so với những data analyst thông thường. Mức chênh lệch có thể dao động từ 5 – 7 triệu đồng. Ngoài ra, với người cầm trùm data analyst thì mức chênh lệch cũng có thể lên đến từ 7 – 10 triệu đồng. Điều này còn phụ thuộc vào năng lực, đơn vị làm việc mà data analyst đó có được.

4. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Data Analyst

Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu
Lương Data Analyst tại Việt Nam

Một số công việc sau khi học xong chương trình lập trình Data Analyst như:

• Chuyên gia phân tích trí tuệ doanh nghiệp (Business Intelligence Analyst)

Để hiểu đơn giản, BI (hay còn được gọi là trí tuệ doanh nghiệp) là một dạng công nghệ giúp doanh nghiệp hiểu biết về quá khứ, qua đó đưa ra quyết định, hành động và dự đoán tương lai. Mà muốn hiểu về doanh nghiệp thì cần biết số liệu tài chính và vận hành của chúng. Vì vậy, nhiệm vụ của những chuyên viên BI là giúp doanh nghiệp phân loại, phân tích, đánh giá chỉ số đo hiệu suất (KPI), tổng quan chính xác về hiệu suất kinh doanh và xác định các lĩnh vực cần cải thiện để giúp tổ chức ra các quyết định dựa trên số liệu (data-driven decision).

Mức lương trung bình: Khoảng 15 triệu đồng/tháng dành cho những bạn mới vào nghề và từ 25 – 25 triệu đồng/tháng đối với những người đã có trên 2 năm kinh nghiệm. Tùy vào quy mô công ty và đặc thù lĩnh vực ngành nghề mà mức lương sẽ biến đổi khác nhau.

• Chuyên gia phân tích dữ liệu (Data Analyst)

Mức lương trung bình dao động từ khoảng 6 – 13 triệu đồng/tháng dành cho những bạn mới vào nghề và từ 15 – 25 triệu đồng/tháng đối với những người đã có 1-2 năm kinh nghiệm. Lương sẽ chênh lệch theo cấp bậc và công ty.

• Kỹ sư khoa học dữ liệu (Data Scientist)

Kỹ sư khoa học dữ liệu là công việc chuyên sâu hơn Chuyên gia Phân tích dữ liệu. Họ làm những công việc của Chuyên gia Phân tích dữ liệu như phân tích, sắp xếp. Mức lương trung bình khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng dành cho những bạn mới vào nghề và từ 17 – 25 triệu đồng/tháng đối với những người đã có kinh nghiệm.

• Kỹ sư dữ liệu (Data Engineer)

Kỹ sư dữ liệu là người xây dựng, kiểm tra và duy trì kiến trúc tổng hợp, lưu trữ và xuất dữ liệu từ những ứng dụng hay hệ thống được tạo ra bởi Kỹ sư phần mềm. Để hoàn thiện và phát triển nguồn dữ liệu, Data Engineer phải cải biến các quy trình thiết lập dữ liệu để mô hình hóa, khai thác và sản xuất dữ liệu.

Mức lương trung bình: Khoảng 10 – 25 triệu đồng/tháng và tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm, năng lực.

Nếu bạn tìm hiểu học phân tích dữ liệu ở đâu, hãy thử tìm hiểu chương trình học lập trình phân tích dữ liệu FUNiX tại đây:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Khóa Học Data Analyst tại FUNiX cam kết chất lượng đảm bảo đầu ra

>> Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc