Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) là gì? Những điều cần biết về Paas

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) là gì? Những điều cần biết về Paas

Chia sẻ kiến thức 29/08/2022

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) là gì? Nó hoạt động như thếnào? Sự khác biệt giữa nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và IaaS, Saas như thế nào?

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)
Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

1. Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) là gì?

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) là một mô hình điện toán đám mây trong đó nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp các công cụ phần cứng và phần mềm cho người dùng qua internet. Thông thường, những công cụ này là cần thiết để phát triển ứng dụng. Nhà cung cấp PaaS lưu trữ phần cứng và phần mềm trên cơ sở hạ tầng của riêng mình. Do đó, PaaS giải phóng các nhà phát triển khỏi việc phải cài đặt phần cứng và phần mềm nội bộ để phát triển hoặc chạy một ứng dụng mới.

Các công cụ PaaS có xu hướng được quảng cáo là sử dụng đơn giản và tiện lợi . Một tổ chức có thể thấy việc chuyển sang PaaS là ​​hấp dẫn khi xem xét khả năng tiết kiệm chi phí so với các lựa chọn thay thế tại chỗ.

2. PaaS hoạt động như thế nào?

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)
Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

Như đã đề cập ở trên, PaaS không thay thế toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT của một công ty để phát triển phần mềm. Nó được cung cấp thông qua cơ sở hạ tầng được lưu trữ của nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Người dùng thường xuyên truy cập các dịch vụ thông qua trình duyệt web. PaaS có thể được phân phối thông qua các đám mây công cộng, riêng tư và kết hợp để cung cấp các dịch vụ như lưu trữ ứng dụng và phát triển Java.

Các dịch vụ PaaS khác bao gồm:

  • hợp tác nhóm phát triển;
  • thiết kế và phát triển ứng dụng;
  • thử nghiệm và triển khai ứng dụng;
  • tích hợp dịch vụ web;
  • bảo mật thông tin; và
  • tích hợp cơ sở dữ liệu.

Người dùng thông thường sẽ phải trả tiền cho PaaS trên cơ sở mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp tính phí cố định hàng tháng để truy cập vào nền tảng và các ứng dụng của nó.

3. Sự khác biệt giữa PaaS, IaaS và SaaS là ​​gì?

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)
Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

PaaS là ​​một trong ba hạng mục chính của dịch vụ điện toán đám mây. Hai danh mục điện toán đám mây chính khác là cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS):

Với IaaS , một nhà cung cấp cung cấp cơ sở hạ tầng máy tính, lưu trữ và mạng cơ bản cùng với siêu giám sát – lớp ảo hóa. Sau đó, người dùng phải tạo các phiên bản ảo như máy ảo và vùng chứa, cài đặt hệ điều hành, hỗ trợ ứng dụng và dữ liệu, đồng thời xử lý tất cả cấu hình và quản lý liên quan đến các tác vụ đó. Một số ví dụ về các dịch vụ IaaS là ​​DigitalOcean, AWS, Azure và Google Compute Engine .

Với PaaS , một nhà cung cấp cung cấp nhiều ngăn xếp ứng dụng hơn IaaS, thêm hệ điều hành, phần mềm trung gian – chẳng hạn như cơ sở dữ liệu – và các thời gian chạy khác vào môi trường đám mây. Các sản phẩm của PaaS bao gồm AWS Elastic Beanstalk và Google App Engine .

Với SaaS, một nhà cung cấp cung cấp toàn bộ ngăn xếp ứng dụng. Người dùng chỉ việc đăng nhập và sử dụng ứng dụng chạy hoàn toàn trên hạ tầng của nhà cung cấp. Thông thường, các ứng dụng SaaS hoàn toàn có thể truy cập được thông qua trình duyệt web internet. Các nhà cung cấp SaaS quản lý khối lượng công việc ứng dụng và tất cả các tài nguyên CNTT cơ bản; người dùng chỉ kiểm soát dữ liệu được tạo bởi ứng dụng SaaS. Ví dụ về SaaS bao gồm Salesforce, Dropbox và Google Workspace.

>>> Đọc ngay bài viết: Ứng dụng Công nghệ Cloud điện toán đám mây trong kỷ nguyên số 2022

4. Ưu và nhược điểm của nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

Công nghệ Cloud điện toán đám mây
Ưu và nhược điểm của PaaS

Lợi ích chính của PaaS là ​​sự đơn giản và thuận tiện cho người dùng. Nhà cung cấp PaaS sẽ cung cấp nhiều cơ sở hạ tầng và các dịch vụ CNTT khác, mà người dùng có thể truy cập ở mọi nơi thông qua trình duyệt web. Khả năng thanh toán theo định kỳ (đăng ký) hoặc trên cơ sở sử dụng cho phép các doanh nghiệp loại bỏ chi phí vốn mà họ thường có cho phần cứng và phần mềm tại chỗ. Một cách hiệu quả, PaaS chuyển trách nhiệm cung cấp, quản lý và cập nhật các công cụ chính từ nhóm CNTT nội bộ sang nhà cung cấp PaaS bên ngoài.

Nhiều sản phẩm PaaS hướng đến phát triển phần mềm. Các nền tảng này cung cấp cơ sở hạ tầng máy tính và lưu trữ, cũng như các dịch vụ chỉnh sửa văn bản, quản lý phiên bản, biên dịch và thử nghiệm giúp các nhà phát triển tạo phần mềm mới một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sản phẩm PaaS cũng có thể cho phép các nhóm phát triển cộng tác và làm việc cùng nhau, bất kể vị trí thực của họ.

Kiến trúc PaaS giữ cho cơ sở hạ tầng cơ bản của chúng ẩn với các nhà phát triển và những người dùng khác. Do đó, mô hình tương tự như điện toán không máy chủ và các kiến ​​trúc chức năng như một dịch vụ – nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ đám mây quản lý và điều hành máy chủ, cũng như kiểm soát việc phân phối tài nguyên.

Tuy nhiên, xét về nhược điểm, tính khả dụng hoặc khả năng phục hồi của dịch vụ có thể là mối quan tâm với PaaS. Nếu nhà cung cấp gặp phải tình trạng ngừng cung cấp dịch vụ hoặc gián đoạn cơ sở hạ tầng khác, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến khách hàng và dẫn đến việc giảm năng suất tốn kém. Tuy nhiên, các nhà cung cấp PaaS thông thường sẽ cung cấp và hỗ trợ thời gian hoạt động tương đối cao – mặc dù tính khả dụng được điều chỉnh bởi thỏa thuận cấp dịch vụ (SLA) của nhà cung cấp.

Nhà cung cấp bị khóa là một mối quan tâm phổ biến khác vì người dùng không thể dễ dàng di chuyển nhiều dịch vụ và dữ liệu từ nền tảng PaaS này sang nền tảng PaaS cạnh tranh khác. Người dùng phải đánh giá rủi ro kinh doanh về thời gian ngừng hoạt động của dịch vụ và nhà cung cấp bị khóa khi họ chọn nhà cung cấp PaaS.

Các thay đổi nội bộ đối với sản phẩm PaaS cũng là một vấn đề tiềm ẩn. Ví dụ: nếu nhà cung cấp PaaS ngừng hỗ trợ một ngôn ngữ lập trình nhất định, chọn cung cấp một bộ công cụ phát triển khác hoặc thậm chí ngừng một số hoặc tất cả các thành phần của nền tảng, ảnh hưởng đến người dùng có thể khó khăn và gây gián đoạn. Người dùng phải tuân theo lộ trình dịch vụ của nhà cung cấp PaaS để hiểu cách kế hoạch của nhà cung cấp sẽ ảnh hưởng đến môi trường và khả năng của họ.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!