Ưu và nhược điểm của nền tảng Iaas

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Cơ sở hạ tầng dưới dạng Dịch vụ (IaaS) lưu trữ cơ sở hạ tầng trên đám mây công cộng và đám mây riêng thay vì trong trung tâm dữ liệu tại chỗ truyền thống. Cơ sở hạ tầng được cung cấp cho khách hàng theo yêu cầu trong khi được quản lý hoàn toàn bởi nhà cung cấp dịch vụ. Đón đọc bài viết về ưu và nhược điểm của nền tảng Iaas.

1. Ưu điểm của nền tảng IaaS

Các tổ chức chọn IaaS vì việc vận hành khối lượng công việc thường dễ dàng hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn mà không cần phải mua, quản lý và hỗ trợ cơ sở hạ tầng bên dưới. Với nền tảng IaaS, một doanh nghiệp có thể chỉ cần thuê hoặc cho thuê cơ sở hạ tầng đó từ một doanh nghiệp khác.

Ưu và nhược điểm của nền tảng Iaas
Ưu và nhược điểm của nền tảng Iaas

nền tảng IaaS là ​​một mô hình dịch vụ đám mây hiệu quả cho khối lượng công việc tạm thời, thử nghiệm hoặc thay đổi đột xuất. Ví dụ: nếu một doanh nghiệp đang phát triển một sản phẩm phần mềm mới, thì việc lưu trữ và kiểm tra ứng dụng bằng cách sử dụng nhà cung cấp IaaS có thể tiết kiệm chi phí hơn.

Sau khi phần mềm mới được kiểm tra và tinh chỉnh, doanh nghiệp có thể xóa phần mềm đó khỏi môi trường IaaS để triển khai nội bộ truyền thống hơn. Ngược lại, doanh nghiệp có thể cam kết triển khai nền tảng IaaS lâu dài nếu chi phí của cam kết dài hạn ít hơn.

Nói chung, khách hàng của IaaS thanh toán trên cơ sở mỗi người dùng, thường là theo giờ, tuần hoặc tháng. Một số nhà cung cấp IaaS cũng tính phí khách hàng dựa trên dung lượng máy ảo mà họ sử dụng. Mô hình trả tiền khi sử dụng này giúp loại bỏ chi phí vốn khi triển khai phần cứng và phần mềm nội bộ.

Khi doanh nghiệp không thể sử dụng các nhà cung cấp bên thứ ba, một đám mây riêng được xây dựng tại chỗ vẫn có thể cung cấp khả năng kiểm soát và khả năng mở rộng của IaaS – mặc dù các lợi ích về chi phí không còn được áp dụng nữa.

2. Nhược điểm của nền tảng IaaS

Mặc dù có mô hình linh hoạt, thanh toán khi sử dụng, thanh toán nền tảng IaaS có thể là một vấn đề đối với một số doanh nghiệp. Thanh toán qua đám mây cực kỳ chi tiết và nó được chia nhỏ ra để phản ánh việc sử dụng chính xác các dịch vụ. Người dùng thường bị sốc nhãn dán – hoặc nhận thấy chi phí cao hơn dự kiến ​​- khi xem xét các hóa đơn cho mọi tài nguyên và dịch vụ liên quan đến việc triển khai ứng dụng. Người dùng nên giám sát chặt chẽ môi trường IaaS và hóa đơn của họ để hiểu cách IaaS đang được sử dụng và tránh bị tính phí cho các dịch vụ trái phép.

Ưu và nhược điểm của nền tảng Iaas
Ưu và nhược điểm của nền tảng Iaas

Insight là một vấn đề phổ biến khác đối với người dùng nền tảng IaaS. Bởi vì các nhà cung cấp IaaS sở hữu cơ sở hạ tầng, các chi tiết về cấu hình cơ sở hạ tầng và hiệu suất của họ hiếm khi minh bạch với người dùng IaaS. Sự thiếu minh bạch này có thể khiến việc quản lý và giám sát hệ thống trở nên khó khăn hơn đối với người dùng.

Người dùng IaaS cũng lo ngại về khả năng phục hồi của dịch vụ. Tính khả dụng và hiệu suất của khối lượng công việc phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp. Nếu nhà cung cấp IaaS gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạng hoặc bất kỳ hình thức ngừng hoạt động nội bộ hoặc bên ngoài nào, khối lượng công việc của người dùng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, vì nền tảng IaaS là ​​một kiến ​​trúc nhiều người thuê, vấn đề hàng xóm ồn ào có thể tác động tiêu cực đến khối lượng công việc của người dùng.

>>> ĐỌC NGAY: Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS): Yếu tố then chốt trong công nghệ CLoud

3. Các trường hợp sử dụng IaaS

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)
Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) hoạt động như thế nào?

IaaS có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tính toán tài nguyên mà nó cung cấp thông qua mô hình đám mây có thể được sử dụng để phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng. Các trường hợp sử dụng phổ biến nhất để triển khai IaaS bao gồm:

3.1 Môi trường thử nghiệm và phát triển

Nền tảng IaaS cung cấp cho các tổ chức sự linh hoạt khi nói đến các môi trường thử nghiệm và phát triển khác nhau. Chúng có thể dễ dàng được mở rộng hoặc thu nhỏ tùy theo nhu cầu.

3.2 Lưu trữ các trang web hướng tới khách hàng

Điều này có thể làm cho giá cả phải chăng hơn để lưu trữ một trang web, so với các phương tiện lưu trữ trang web truyền thống.

3.3 Lưu trữ, sao lưu và phục hồi dữ liệu

IaaS có thể là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để các tổ chức quản lý dữ liệu khi nhu cầu không thể đoán trước hoặc có thể tăng đều đặn. Hơn nữa, các tổ chức có thể tránh được nhu cầu về những nỗ lực sâu rộng tập trung vào các yêu cầu quản lý, pháp lý và tuân thủ của việc lưu trữ dữ liệu.

3.4 Ứng dụng web

Cơ sở hạ tầng cần thiết để lưu trữ các ứng dụng web do IaaS cung cấp. Do đó, nếu một tổ chức đang lưu trữ một ứng dụng web, IaaS có thể cung cấp tài nguyên lưu trữ, máy chủ và mạng cần thiết. Việc triển khai có thể được thực hiện nhanh chóng và cơ sở hạ tầng đám mây có thể dễ dàng mở rộng hoặc thu nhỏ tùy theo nhu cầu của ứng dụng.

3.5 Máy tính hiệu suất cao

Một số khối lượng công việc nhất định có thể yêu cầu tính toán mức HPC, chẳng hạn như tính toán khoa học, mô hình tài chính và công việc thiết kế sản phẩm.

Kho dữ liệu và phân tích dữ liệu lớn. Nền tảng IaaS có thể cung cấp sức mạnh tính toán và xử lý cần thiết để kết hợp thông qua các tập dữ liệu lớn.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!