Những ngôn ngữ lập trình nên học sau khi kết thúc phần học cơ bản

Những ngôn ngữ lập trình nên học sau khi kết thúc phần học cơ bản

Chia sẻ kiến thức 30/09/2022

Để chọn ra cho mình một ngôn ngữ lập trình để bắt đầu học là điều rất quan trọng. Bởi ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Cùng FUNiX điểm qua những ngôn ngữ lập trình nên học dưới đây nhé.

Để chọn ra cho mình một ngôn ngữ lập trình để bắt đầu học là điều rất quan trọng. Bởi ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Cùng FUNiX điểm qua những ngôn ngữ lập trình nên học dưới đây nhé.

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Trước khi bước vào tìm hiểu những ngôn ngữ lập trình nên học khi đã có kiến thức cơ bản, FUNiX sẽ định nghĩa về ngôn ngữ lập trình cho bạn hiểu nhé.

Ngôn ngữ lập trình được xem là yếu tố không thể thiếu trong ngành công nghệ thông tin. Những ngôn ngữ lập trình sẽ được các lập trình viên sử dụng để mô tả các chương trình làm việc dành cho các thiết bị điện tử. Để hiểu được các ngôn ngữ và chức năng của chúng, bạn hãy tham khảo những ngôn ngữ dưới đây.

Ngôn ngữ lập trình không thể thiếu trong ngành công nghệ thông tin
Ngôn ngữ lập trình không thể thiếu trong ngành công nghệ thông tin

>>> Xem ngay: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

2. Những ngôn ngữ lập trình nên học

Sau khi đã có nền tảng cơ bản về lập trình, bạn hãy xem qua những ngôn ngữ lập trình được gợi ý dưới đây để chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp nhé.

2.1 Ngôn ngữ lập trình C/C++

Một trong những ngôn ngữ lập trình nên học đầu tiên đó chính là C/C++. C là một ngôn ngữ được xem là “tập con” của C++ và ngôn ngữ lập trình C thường có thể dịch được sang ngôn ngữ C++ khá là dễ dàng. 

Đây là một ngôn ngữ được xem là phổ biến, nếu bạn có kiến thức vững chắc về C++ chắc chắn bạn sẽ hoàn thành việc lập trình rất nhanh. Đặc biệt, ngôn ngữ lập trình này được cho là điều căn bản và là định hướng cho việc tiếp cận các ngôn ngữ lập trình khác sau này.

Những ngôn ngữ lập trình nên học
Ngôn ngữ lập trình C++ được cho là ngôn ngữ định hướng

>>> Xem thêm: Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

2.2 Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Nếu bạn đang hướng mình theo hướng thiết kế các trang website thì bạn không thể bỏ qua ngôn ngữ lập trình JavaScript nhé. JavaScript đóng một phần vai trò trong các trang web, chúng tích hợp và nhúng vào HTML giúp các trang web được trở nên sinh động, thú vị.

Có một nhược điểm của JavaScript đó chính là “hiện đại quá đôi khi trở nên hại điện”, bởi đôi lúc nó cũng sẽ làm cho tốc độ duyệt web của bạn trở nên chậm hơn hoặc là sẽ dẫn máy chủ của bạn vào những lỗ hổng bảo mật.

2.3 Ngôn ngữ lập trình Java

Trước hết, bạn đừng lầm tưởng rằng Java cũng giống như JavaScript. Mặc dù chúng cùng một tên như vậy nhưng tính năng của chúng hoàn toàn không giống nhau đâu nhé.

Với Java, chúng được xem là ngôn ngữ phổ biến và mang lại hiệu suất cao, với tính năng làm việc đa luồng hoặc có thể là phân chia thành những luồng nhỏ hơn chạy cùng thời điểm. Khác với JavaScript, chúng chỉ có thể phân bố trong một luồng nhất định.

Dù phức tạp hơn là thế, Java vẫn có sự cân bằng hiệu suất và độ phức tạp hơn các ngôn ngữ khác. Vì vậy Java không thể thiếu trong những ngôn ngữ lập trình nên học được, chúng phải là một lựa chọn tuyệt vời. 

Ngôn ngữ Java với sự cân bằng hiệu suất
Ngôn ngữ Java với sự cân bằng hiệu suất

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

2.4 Ngôn ngữ Python

Python là một ngôn ngữ được các nhà phát triển sử dụng nhiều vì chúng dễ sử dụng và có hiệu quả, còn có thể chạy trên nhiều những nền tảng khác nhau. 

Python được trở nên yêu thích và là một trong những ngôn ngữ lập trình nên học, vì chúng đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau. Không chỉ là ngôn ngữ dễ học, dễ đọc, dễ viết, ngôn ngữ này còn có hiệu quả trong việc phát triển các trang web hay là các trò chơi điện tử. 

2.5 Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby hay còn có tên là “người bạn của Python”. Bởi cũng giống như Python, ngôn ngữ lập trình Ruby cũng được xem là dễ đọc, dễ viết và nằm trong số những ngôn ngữ lập trình nên học. Ngôn ngữ lập trình Ruby được hướng đến trong sự phát triển các ứng dụng web và di động. 

Mặc dù so với những ngôn ngữ lập trình khác, ngôn ngữ này không được cho là kỳ cựu, nhưng cũng hứa hẹn mình sẽ là một đối thủ đáng gờm trong mảng lập trình web và mobile.

Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình Ruby cũng tồn tại ít những khuyết điểm. Cụ thể là trong quá trình tìm hiểu, học hỏi về ngôn ngữ này, bạn sẽ có một ít khó khăn về việc cài đặt môi trường. Hay là nhược điểm về sự xử lý chậm hơn những ngôn ngữ lập trình khác. 

Ngôn ngữ lập trình Ruby được cho là ngôn ngữ dễ học, dễ đọc, dễ viết
Ngôn ngữ lập trình Ruby được cho là ngôn ngữ dễ học, dễ đọc, dễ viết

>>> Xem thêm: Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

2.6 Ngôn ngữ TypeScript

Chắc hẳn bạn đã nhận ra điểm giống nhau giữa JavaScript và TypeCript rồi đúng không. Ngôn ngữ TypeScript chính là ngôn ngữ được chuyển sang một ngôn ngữ khác là JavaScript.

Với tính năng của TypeScript, chúng được thiết kế nhằm lưu giữ sự linh hoạt của JavaScript. Ngôn ngữ lập trình này đang được cho là một phiên bản “nâng cao” hơn của JavaScript, bởi nó đã được thiết kế thêm nhiều chức năng tiện lợi hơn, có sự cải tiến hơn từ những điểm yếu của JavaScript. 

Kết luận

Trên đây là những ngôn ngữ lập trình nên học mà FUNiX muốn bạn tham khảo qua. Hãy chọn cho mình một ngôn ngữ thật phù hợp và bắt đầu học nhé. FUNiX vẫn ở đây để giải đáp những thắc mắc của các bạn.

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

 

 

Đào Thị Kim Thảo

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!