Nên học ngôn ngữ lập trình Ruby hay học ngôn ngữ lập trình Python?

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

“Học ngôn ngữ lập trình Ruby hay Python?” Đây là một câu hỏi được khá nhiều bạn học lập trình tìm kiếm trên mạng. Chắc hẳn các bạn chưa phân biệt được 2 loại ngôn ngữ lập trình này. Sau đây FUNiX sẽ cùng phân tích và giải đáp cho các bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Học ngôn ngữ lập trình Ruby hay Python? Đây là một câu hỏi được khá nhiều bạn học lập trình tìm kiếm trên mạng. Chắc hẳn các bạn chưa phân biệt được 2 loại ngôn ngữ lập trình này. Sau đây FUNiX sẽ cùng phân tích và giải đáp cho các bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì? Học ngôn ngữ lập trình Ruby

Điều đầu tiên là các bạn cần hiểu khái niệm về ngôn ngữ lập trình Ruby để hiểu tính chất và mục đích của nó. Ruby được sáng tạo ra vào năm 1993, bởi nhà khoa học máy tính Yukihiro Matsumoto.

Theo thông tin tại topdev, Ruby là kiểu ngôn ngữ được cân bằng 2 thứ: Imperative Programming (Lập trình hướng thủ tục) và Functional Programming (Lập trình hướng chức năng). Và nó được đánh giá là một trong top 10 những ngôn ngữ thông dụng trong giới lập trình. 

học ngôn ngữ lập trình Ruby khá là dễ dàng, bên cạnh đó ngôn ngữ Ruby còn là tiền đề của khung ứng dụng web Ruby on Rails, cộng thêm đó là yếu tố độ phổ biến của nó nên có thể nói rằng việc học ngôn ngữ lập trình Ruby là không hề thừa.

Và mục đích sử dụng chắc hẳn là yếu tố mà bạn cân nhắc khi học Ruby đúng không? Ruby có thể xây dựng nhiều kiểu ứng dụng web, xây dựng shop bán hàng online, xây dựng nội dung trang web, quản lý dữ liệu, tạo nên bản thử nghiệm,…Và còn vô vàn chức năng khác, các bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây.

Học ngôn ngữ lập trình Ruby
Ngôn ngữ Ruby có hệ sinh thái đa dạng

 

>>> Xem ngay: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

2. Khái niệm về ngôn ngữ lập trình Python

Python hiện nay thuộc top 3 các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên toàn cầu. Đây là ngôn ngữ lập trình thông dịch, Python cũng được ra đời với mục đích hướng đối tượng. Python được xây dựng để tiếp cận cả những bạn mới học lập trình, dù chưa hề có kinh nghiệm hay nền tảng về học lập trình. 

Với một nền tảng cơ bản, ngôn ngữ lập trình Python được xây dựng với những nội dung cơ bản, rõ ràng. Từ đó, có thể dễ dàng giúp người học có lộ trình học ngôn ngữ chính xác và không gặp quá nhiều trở ngại.

Ngôn ngữ lập trình Python có thể nói là khá đa nhiệm, nó có thể đảm nhận khá nhiều công việc như: Lập trình các trang web nặng, được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo,…Bạn có thể tìm hiểu thêm về những ứng dụng của Python tại đây.

Python dễ dàng tiếp cận người học
Python dễ dàng tiếp cận người học

3. So sánh ngôn ngữ lập trình Ruby và Python

Dưới đây là những đánh giá của chúng tôi về sự khác biệt của 2 loại ngôn ngữ lập trình này và những trường hợp nào nên dùng Ruby, trường hợp nào nên dùng Python. Giúp bạn đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Học ngôn ngữ lập trình Ruby hay Python?”

>>>Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

3.1 Những điểm khác biệt nhất định

Sự khác biệt lớn nhất của 2 loại ngôn ngữ lập trình này chính là triết lý phía sau của nó. Ruby được ra đời với những cú pháp đẹp đẽ, thanh lịch làm hài lòng lập trình viên. Bên cạnh đó thì Python lại làm mọi thứ một cách rõ ràng đối với lập trình viên.

Ruby có thể giải quyết công việc bằng nhiều phương pháp, trong khi đó Python chỉ có một cú đúp chuột xuyên suốt để giải quyết vấn đề. 

Bảng so sánh Ruby và Python
Bảng so sánh Ruby và Python

3.2 Trường hợp nên chọn Ruby

Với những công ty startup hay những doanh nghiệp còn nhỏ thì có lẽ ngôn ngữ Ruby sẽ là lựa chọn tốt với chức năng đáp ứng nhu cầu nhanh. Ngôn ngữ Ruby được đánh giá hữu dụng khi nó có thể tạo ra một mẫu dự án khi dự án có thể chưa hoàn thành xong. 

Nếu bạn có ý định tiếp cận với khung ứng dụng web Ruby on Rails thì học ngôn ngữ lập trình Ruby là lựa chọn không sai. Bởi học ngôn ngữ lập trình Ruby chính là tiền đề để bạn có thể dễ dàng tiếp cận với Ruby on Rails hơn.

học ngôn ngữ lập trình Ruby hoàn toàn không khó nên bạn có thể yên tâm khi bắt tay vào tiếp xúc với kiểu ngôn ngữ thú vị này nhé!

Ruby là tiền đề để tiếp cận Ruby on Rails
Ruby là tiền đề để tiếp cận Ruby on Rails

>>> Xem thêm tại đây: Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

3.3 Trường hợp nên chọn Python

Ngôn ngữ lập trình Python sẽ là lựa chọn hoàn hảo hơn cho những dự án, chương trình khoa học và học thuật, trí tuệ nhân tạo. Python có thể xử lý nhanh những dữ liệu nặng, điều đó giúp lập trình viên có thể quản lý được khối lượng công việc dễ dàng. 

Vì Python khá dễ sử dụng nên đây sẽ là lựa chọn tốt cho những tổ chức hay cá nhân sử dụng để dạy cho các beginners. Và Python được sử dụng trong đa dạng ngành nghề, từ khoa học cho tới robot. Vậy nên cộng đồng người sử dụng Python là rất lớn, chứng tỏ tính ứng dụng của nó là không hề nhỏ.

Ứng dụng của Python cũng rất đa dạng
Ứng dụng của Python cũng rất đa dạng

Kết luận

Qua những chia sẻ của chúng tôi vừa trên, chúng tôi mong bạn đã có thể đưa ra câu trả lời của mình cho câu hỏi “Học ngôn ngữ lập trình Ruby hay Python?” Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể truy cập vào FUNiX để tìm hiểu thêm nhé!

Kim Thảo

>>> Xem thêm một số bài viết tại đây

 

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!