Học lập trình Ruby - Ưu và nhược điểm của lập trình Ruby

Vì sao nên học lập trình ruby? Lập trình Ruby có ưu và nhược điểm gì?

Chia sẻ kiến thức 01/08/2022

Học lập trình Ruby là việc mà bất kỳ lập trình viên nào cũng nên trải qua để thành thạo ngôn ngữ lập trình Ruby. Vậy bạn có thắc mắc vì sao nên học nó, và xoay quanh nó là những ưu nhược điểm như thế nào không. Hãy cùng chúng tôi phân tích nhé.

Học lập trình Ruby là việc mà bất kỳ lập trình viên nào cũng nên trải qua để thành thạo ngôn ngữ lập trình Ruby. Vậy bạn có thắc mắc vì sao nên học nó, và xoay quanh nó là những ưu nhược điểm như thế nào không. Hãy cùng chúng tôi phân tích nhé. 

1. Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

Ngôn ngữ lập trình Ruby được ra đời vào năm 1993, bởi nhà khoa học máy tính Yukihiro Matsumoto (hay còn gọi là Matz). Ruby là ngôn ngữ của sự cân đối dưới dạng trình hướng đối ngoại. Nó được sử dụng cho việc cho ra đời các ứng dụng website, di động.

Học lập trình Ruby
Ngôn ngữ lập trình thú vị Ruby

Yukihiro đã kết hợp từ các đặc điểm của các ngôn ngữ khác như: Smalltalk, Eiffel, Ada, Lisp. Từ đó cho ra đời Ruby – Một loại ngôn ngữ cân bằng 2 thứ là lập trình hướng thủ tục (Imperative Programming) và lập trình hướng chức năng (Functional Programming).

Ruby đã được đánh giá là ngôn ngữ lập trình tuyệt vời và bất kỳ lập trình viên nào cũng nên biết. Vậy nên, học lập trình Ruby sẽ là một khoản đầu tư trí tuệ không hề tệ cho tất cả các lập trình viên.

>>> Xem ngay: Nên học ngôn ngữ lập trình Ruby hay học ngôn ngữ lập trình Python?

2. Vì sao học viên nên học lập trình Ruby?

Ông Robert Armstrong (giám đốc điều hành Appstem) đã đánh giá: “Ruby là một trong những loại ngôn ngữ tuyệt vời mà bất kỳ lập trình viên mới nào cũng nên học”. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao ngôn ngữ Ruby lại tuyệt vời và kiểm định lời đánh giá của ông Robert nhé.

2.1 Ngôn ngữ dễ học

Ruby hiện đang là ngôn ngữ rất ấn tượng và linh hoạt. Lý giải cho điều đó, là vì Yukihiro đã tổng hợp được các ưu điểm của Strongly Typed Language và Dynamic Language. Và Ruby còn là ngôn ngữ có tính đa hình hướng đối tượng, vậy nên nó có thể hoàn thành tốt công việc mà không cần đến nhiều code.

Dễ học là yếu tố có thể tạo cảm hứng cho các lập trình viên bắt đầu việc học lập trình Ruby, đặc biệt là các “newbie” mới bước vào giới lập trình. Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố không kém cạnh minh chứng cho sự hấp dẫn của ngôn ngữ Ruby, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu nhé.

>>> Xem thêm: 3 lý do bạn trẻ nên học blockchain trực tuyến ở FUNiX

2.2 Tiền đề của Ruby on Rails

Ruby on Rails là một khung ứng dụng web phía máy chủ được viết bằng Ruby theo giấy phép của MIT (giấy phép phần mềm miễn phí). 

Vậy nên học lập trình Ruby có thể coi là tiền đề, bước đệm để việc học Ruby on Rails của người học trở nên dễ dàng hơn. Và từ đó, bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc tạo ra các ứng dụng web có thể kể đến như: Hulu, Yellow Pages, Twitter,..

2.3 Cơ hội thăng tiến rộng mở

Theo bảng xếp hạng từ các tổ chức công nghệ, Ruby hiện đang nằm trong top 10 các ngôn ngữ thông dụng nhất trong giới lập trình. Có thể thấy, những người thành thạo ngôn ngữ Ruby sẽ có được mức thu nhập nằm ở mức khá trở lên. Chính vì vậy, học lập trình Ruby sẽ mang lại cho bạn những lợi ích to lớn.

Học lập trình Ruby mang lại cơ hội thăng tiến trong công việc
Học lập trình Ruby mang lại cơ hội thăng tiến trong công việc

>>> Xem thêm bài viết: FUNiX trở thành đối tác của Liên minh Blockchain Việt Nam

3. Ưu và nhược điểm của Ruby

Mặc dù Ruby có những khía cạnh vượt trội so với các ngôn ngữ khác. Nhưng chính ngôn ngữ này cũng sẽ có những nhược điểm nhất định. Nhưng trước tiên hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby nhé.

3.1 Ưu điểm nổi bật

Dưới đây là các nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby:

 • Như chúng tôi vừa phân tích ở trên, ưu điểm lớn của Ruby chính là dễ học vì Ruby là ngôn ngữ có tính đa hình hướng đối tượng nên có thể tiếp cận tới nhiều mục đích học của người học.
 • Một điều không kém cạnh, chính là nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên thạo ngôn ngữ Ruby ngày càng tăng lên.
 • Hệ sinh thái của Ruby rất rộng lớn, từ đó bạn có thể hoàn thành nhiều công việc chỉ với Ruby.
 • Độ bảo mật của Ruby vô cùng uy tín.
 • Các cú pháp thực hiện lệnh của Ruby đang trở nên ngày càng linh hoạt.
 • Trình gỡ lỗi của Ruby rất nhanh, mạnh.
 • Hệ thống xử lý có cấu hình mạnh mẽ.
 • Hoạt động được trên nhiều nền tảng khác nhau cũng là một điểm cộng lớn.
 • Dễ dàng kết nối với: Oracle, MySQL, DB2 và Sybase.
 • Có thể thực hành viết thư viện bên ngoài bằng C hoặc Ruby
 • Có thể thực hiện nhúng vào HTML bằng Ruby

>>> Xem thêm: Lý do nữ giới nên chọn FUNiX để học chuyển nghề IT

Ngoài ra, cộng đồng người dùng Ruby là khá lớn. Nếu quá trình học lập trình Ruby của bạn gặp khó khăn thì có thể dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ.

Ruby có nhiều ưu điểm thu hút người học
Ruby có nhiều ưu điểm thu hút người học

Và tất nhiên, một vấn đề thì luôn có 2 mặt: Tốt và không tốt. Ruby cũng đang tồn tại những nhược điểm nhất định. Vậy những nhược điểm đó là gì, có đáng kể không? Sau đây là phân tích của chúng tôi.

3.2 Nhược điểm tồn tại

Một điều không thể phủ nhận là không phải ngôn ngữ nào cũng hoàn hảo và Ruby cũng không phải ngoại lệ.

 • Mặc dù được các chuyên gia đánh giá là ngôn ngữ dễ dùng, nhưng nhiều lập trình viên sẽ gặp phải khó khăn trong phần cài đặt môi trường.
 • Thời gian xử lý của Ruby cũng được đánh giá là chậm hơn so với các ngôn ngữ khác. 
Ruby vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định
Ruby vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định

Tuy nhiên chỉ một vài nhược điểm không thể làm lu mờ đi sự thông dụng, tiện lợi, hữu ích của Ruby được. Và học lập trình Ruby vẫn là điều cần thiết cho những ai nằm trong giới lập trình.

Và trên đây là tất cả những chia sẻ của chúng tôi về học lập trình Ruby và những ưu nhược điểm xung quanh nó. Hy vọng bạn đã có một cái nhìn bao quát nhất về Ruby. Chúc bạn sẽ  sớm chinh phục được loại ngôn ngữ tiềm năng này.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm một số bài viết tại đây:

 

 

Đào Thị Kim Thảo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại