Khám phá nội dung của quản trị nhân sự gồm những gì?

Khám phá nội dung của quản trị nhân sự gồm những gì?

Chia sẻ kiến thức 21/06/2023

Nội dung của quản trị nhân sự gồm nhiều phần từ khâu tuyển dụng ứng viên đến chăm lo cho nhân viên. Trong suốt quá trình đó sẽ có nhiều mục tiêu để người làm nhân sự cân nhắc và cố gắng đạt được. Ngoài ra cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nội dung của quản trị nhân sự. Vậy, hãy cùng FUNiX khám phá nội dung của quản trị nhân sự trong bài viết sau đây nhé!

Khám phá nội dung của quản trị nhân sự gồm những gì?
Khám phá nội dung của quản trị nhân sự gồm những gì? (Nguồn ảnh: Internet)

1. Mục tiêu của quản trị nhân sự

Trước khi đến với câu hỏi quản trị nhân sự gồm nội dung gì thì hãy cùng tìm hiểu mục tiêu của quá trình này. Theo đó, mục tiêu của nội dung của quản lý nhân sự là để đạt được trên khác khía cạnh như sau:

 • Mục tiêu kinh tế: Tối ưu hóa nguồn lực con người để đóng góp vào năng suất của tổ chức
 • Mục tiêu xã hội: Tạo việc làm, đóng góp vào sự phát triển, văn minh của xã hội
 • Mục tiêu tổ chức: Xây dựng nguồn lực con người trở nên có giá trị hơn để tạo sức mạnh và củng cố đà phát triển của tổ chức

Tóm lại, nội dung của quản trị nhân sự phải không ngừng theo đuổi và thỏa mãn 2 mục tiêu sử dụng một cách hiệu quả yếu tố nguồn nhân lực. Song song với đó không ngừng tìm thấy, bồi dưỡng và đánh giá thường xuyên năng lực của lao động trên mọi khía cạnh.

2. Nội dung của quản trị nhân sự

Nội dung của quản trị nhân sự
Nội dung của quản trị nhân sự (Nguồn ảnh: Internet)

Dưới đây sẽ là những mục nội dung của quản trị nhân sự mà FUNiX giới thiệu đến bạn:

2.1. Nội dung của quản trị nhân sự – Phân tích

Phân tích là một kỹ năng tương tự cho việc hoạch định trong các chức năng của quản trị. Phân tích trong quản trị nhân sự sẽ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, cách thức và các thông tin hiện có về nhân sự trong tổ chức. Bên cạnh đó còn cung cấp các thông tin cho việc sắp xếp nhân sự và đánh giá nhiệm vụ của họ.

Như vậy, nội dung của quản trị nhân sự về mặt phân tích chính là nghiên cứu chuyên sâu để hiểu rõ nhiệm vụ của bộ phận cũng như báo cáo chi tiết về tình hình nhân sự. Từ đó, sơ thảo kế hoạch của các nội dung sau sẽ được thực hiện dễ dàng và khoa học hơn. Điển hình là quá trình tuyển dụng, đào tạo, sắp xếp nhân sự, đánh giá, đãi ngộ,…

2.2. Tuyển dụng nhân sự

Nội dung của quản trị nhân sự ở khía cạnh tuyển dụng có 3 phần cơ bản. Thứ nhất là xây dựng kế hoạch tuyển dụng chi tiết để đáp ứng nhu cầu nhân sự của tổ chức. Bởi lẽ việc tuyển mới cũng là cách tiếp nhận tinh thần, năng lượng làm việc mới cho cả doanh nghiệp. Một số trường hợp, các nhân tài được tuyển mới sẽ kéo theo các mối quan hệ giá trị đem lại lợi ích cho công ty.

Thứ hai là sơ tuyển hồ sơ nhân sự và cuối cùng là phỏng vấn. Ba khâu này sẽ thể hiện định hướng, nội hàm và chất lượng của doanh nghiệp trong mắt ứng viên. Ngoài ra cũng sẽ quyết định nhân sự mới cho doanh nghiệp của bạn.

2.3. Đào tạo và phát triển

Mảng đào tạo phát triển là một nội dung của quản trị nhân sự mà bất kỳ tổ chức nào mong muốn sự phát triển lớn mạnh và bền vững thì không thể bỏ qua. Ở khía cạnh này, các tổ chức cần mở các khóa đào tạo, các chương trình trải nghiệm theo nhiều hình thức để phục vụ 3 mục tiêu: phổ biến thông tin; bồi dưỡng tay nghề nghiệp vụ và xây dựng nhân cách; phẩm chất nhân sự.

Ba yếu tố này thật sự phải đi cùng nhau để đảm bảo có sự kết nối toàn diện và hiệu quả giữa tổ chức với nhân sự. Ví dụ, nhân sự thường xuyên được bồi dưỡng tay nghề và nhân cách nhưng lại thiếu thông tin sẽ gây ra cảm giác bị xa rời tổ chức. Còn thiếu nhân cách, văn hóa phù hợp sẽ dẫn đến làm việc không hiệu quả và nhiều vấn đề đạo đức phát sinh,…

Tóm lại, đây là vấn đề cốt lõi và rất quan trọng trong nội dung của quản trị nhân sự.

2.4. Điều phối, sắp xếp nhân sự

Kế đến là điều phối, sắp xếp nhân sự vào các phòng ban, nhiệm vụ. Nội dung của quản lý nhân sự này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành và hiệu quả hoạt động của tổ chức. Người quản lý cần đánh giá toàn diện năng lực, thái độ, nguyện vọng và sự phù hợp với nhiệm vụ của ứng viên để quyết định bổ nhiệm, phân công.

2.5. Đánh giá, đãi ngộ

Đây là phần được quan tâm nhất trong nội dung của quản trị nhân sự. Mọi công sức của người lao động sẽ được phản ánh qua mức đãi ngộ như lương, thưởng, ngày phép,… Khi đó, sự gắn bó và muốn cống hiến của nhân sự sẽ được tăng thêm hoặc giảm đi tùy thuộc vào hiệu quả làm việc của bộ phận quản lý.

>>> Xem thêm: 15 Chương trình & khóa học đào tạo doanh nghiệp tốt nhất (2023)

3. Nội dung của quản trị nhân sự – Các yếu tố ảnh hưởng

Một số yếu tố ảnh hưởng đến các nội dung của quản trị nhân sự gồm:

 • Yếu tố bên ngoài: tình hình kinh tế, chính trị, xã hội; đối thủ kinh doanh; thị trường lao động; xu hướng công nghệ;…
 • Yếu tố bên trong tổ chức: văn hóa doanh nghiệp; định hướng phát triển; quy mô tổ chức; tình hình kinh doanh;…
 • Yếu tố nội tại người lao động: thái độ; nhận thức; năng lực;…

Trên đây là tất cả thông tin cơ bản về nội dung của quản trị nhân sự mà FUNiX chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho nhà quản lý cũng như ứng viên, nhân viên để trở nên phù hợp hơn và tối đa hóa lợi ích của mình. Đừng quên truy cập FUNiX để tìm hiểu sâu về chủ đề nhân sự nhé!

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu đào tạo nhân sự trong tổ chức của mình chưa?

Udemy Business là giải pháp đào tạo đội ngũ nhân lực toàn diện với các bài giảng chú trọng thực hành, kỹ năng thực tế và tiên tiến. Được truy cập vào hơn 8300 khoá học không giới hạn dành cho doanh nghiệp được tuyển chọn kỹ càng từ hơn 200,000 khoá học uy tín nhất. Hàng ngàn tập đoàn và doanh nghiệp toàn cầu tín nhiệm và áp dụng.

Tất cả những kỹ năng này đóng vai trò tối đa hóa việc quản lý nhân tài, tuyển dụng, bồi thường/lợi ích, tuyển dụng, L&D, quan hệ nhân viên, chiến lược đào tạo nhân lực và các chức năng nguồn nhân lực khác. Chìa khóa thành công là xây dựng văn hóa học tập bằng cách cung cấp các khóa học nhân sự phù hợp giúp nhân viên đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi.

FUNiX là đối tác chiến lược độc quyền của Udemy tại thị trường Việt Nam. Khi đăng ký sử dụng tài khoản FUNiX Udemy Business, doanh nghiệp sẽ được:

 • Tích hợp hệ thống LMS: giúp nhà quản trị dễ dàng đánh giá và theo dõi hoạt động học tập của từng nhân sự.
 • Mua kèm gói FUNiX Way: Học cùng mentor, cán bộ hướng dẫn Hannah và tham gia vào cộng đồng IT tại FUNiX
 • Được FUNiX làm cầu nối hỗ trợ về mặt kỹ thuật

>> Đọc thêm bài viết: 

Đào tạo nhân lực bắt đầu từ đâu? Những kỹ năng cần trang bị cho nhân viên

Mục đích & Xu hướng đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp mới 2023

Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

Tại sao phải đào tạo nhân lực trong công ty của bạn?

Các hình thức đào tạo nhân viên hiệu quả nhất

15 Chương trình & khóa học đào tạo doanh nghiệp tốt nhất (2023)

Khóa học Udemy Business – Giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến cho Doanh nghiệp

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại