5+ Xu hướng tất yếu trong Quản trị nhân sự 4.0 mới nhất

5+ Xu hướng tất yếu trong Quản trị nhân sự 4.0

Chia sẻ kiến thức 16/07/2023

Quản trị nhân sự 4.0 cần chú trọng vào những xu hướng nhất định về công nghệ và tương tác để nâng cao trải nghiệm nhân viên. Nhận biết và nắm bắt các xu hướng này sẽ giúp người quản lý và bộ phận nhân sự thích nghi hiệu quả với công việc. Vậy những xu hướng quản trị nhân sự 4.0 là gì? Hãy cùng FUNiX khám phá thông tin thú vị về nhân sự 4.0 qua bài viết sau đây nhé!

5+ Xu hướng tất yếu trong Quản trị nhân sự 4.0
(Nguồn ảnh: internet)

1. 5+ xu hướng quản trị nhân sự 4.0

Trong thời đại 4.0 và công cuộc chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, công tác nhân sự cũng có những thay đổi qua từng ngày. Dưới đây là 5+ xu hướng quản trị nhân sự 4.0 mà FUNiX gửi đến bạn:

1.1. Quản trị nhân sự 4.0 – Kết hợp làm việc từ xa

Với sự bùng nổ của mạng internet và các thiết bị công nghệ, hình thức làm việc từ xa cũng được ra đời và diễn tra ở nhiều vị trí công việc. Hơn nữa, với tác động của dịch bệnh Covid-19, làm việc từ xa được áp dụng và cho thấy nhiều ưu điểm.

Theo khảo sát của Diễn đàn kinh tế thế giới trong năm 2022, có đến 98% nhân sự bày tỏ sự yêu thích làm việc mà không đến công ty. Họ cho rằng sự tiện lợi và tiết kiệm về chi phí, thời gian đã khiến họ thích làm việc từ xa hơn. Thực tế này càng được công nhận sau thời gian làm việc tại nhà vì dịch bệnh.

Không thể phủ nhận rằng, hiện nay các tập đoàn lớn như Google, Amazon, Apple, Twitter đã sử dụng hiệu quả hình thức làm việc trực tuyến. Tại Việt Nam, xu hướng này cũng dần lan rộng đến một số ngành nghề như IT, content, kế toán,… Do đó, bạn nên nắm bắt xu hướng và tìm phương thức quản trị nhân sự 4.0 từ xa phù hợp ngay nhé.

1.2. Quản lý nhân sự 4.0 – Thu hút nhân tài

Trong thời đại ngày nay, quản lý nhân sự 4.0 rất áp lực vì việc tìm kiếm và giữ chân nhân lực chất lượng cao. Điển hình như, một nhân sự hoàn hảo sẽ có thái độ cầu tiến, chăm chỉ, và chuyên môn cao, đặc biệt về ngoại ngữ và tin học.

Do đó, các cấp quản lý sẽ phải đi đầu xu hướng thu hút nhân tài, trọng tâm là 2 nội dung sau:

 • Thu hút nhân lực giỏi cho công ty: Cần có kế hoạch rõ ràng cho chiến dịch tuyển dụng, tất nhiên bạn nên làm rõ đó là mối quan hệ hợp tác có lợi đôi bên chứ không nên giữ tâm thế “người cho việc – người xin việc”. Đặc biệt, cần xem xét kỹ lưỡng đãi ngộ và lộ trình đào tạo, thăng tiến phù hợp với năng lực từng nhân sự.
 • Giữ chân nhân sự chuyên môn cao: Cần thể hiện một cam kết chặt chẽ và rõ ràng cho nhân sự làm việc tốt. Trong đó, sự đầu tư cho đào tạo, phát triển mối quan hệ tổ chức – nhân sự và tương đồng về văn hóa làm việc rất quan trọng.

1.3. Quản trị nhân sự thời 4.0 – Tương tác 2 chiều

Quy trình đào tạo nhân lực
(Nguồn ảnh: internet)

Phong cách lãnh đạo độc đoán “trên bảo dưới làm theo” chắc chắn sẽ không còn phù hợp với quản trị nhân sự 4.0 nữa. Thay vào đó, các cấp lãnh đạo và người làm công tác nhân sự nên mở rộng tư duy, thay đổi góc nhìn để tăng cường tương tác 2 chiều với nhân sự.

Cụ thể, quản lý là người khơi gợi, sau đó cho nhân viên cơ hội trình bày, trao đổi và tổng hợp ý kiến để đưa ra phương án tốt nhất cho công việc. Sự tương tác này sẽ giúp tận dụng sự sáng tạo vô hạn của nhân viên, bên cạnh đó còn thúc đẩy tinh thần làm việc của họ. Chưa kể, mối quan hệ tích cực trong công việc và môi trường công sở cũng lan tỏa những điều tốt đẹp với nhân viên.

1.4. Quản trị nhân sự 4.0 – Tập trung trải nghiệm nhân viên

Ngày nay, quản trị nhân sự 4.0 chắc chắn không thể nào bỏ qua trải nghiệm nhân viên. Mục tiêu của điều này là làm cho nhân sự mong muốn gắn bó và cống hiến cho công việc. Như vậy, môi trường công sở phải thật sự tốt.

Để làm được điều đó, bạn cần:

 • Xây dựng văn hóa công ty và khiến nhân viên tự hào về tổ chức
 • Đãi ngộ phù hợp
 • Đánh giá công việc công bằng
 • Chú trọng sự quan tâm và tình cảm
 • Làm rõ lợi ích đôi bên
 • Có lộ trình công việc và thăng tiến rõ ràng
 • Tư duy mở, thoải mái chia sẻ

1.5. Chú trọng văn hóa doanh nghiệp – Quản trị nhân sự 4.0

đào tạo nhân sự
(Nguồn ảnh: internet)

Văn hóa doanh nghiệp và trải nghiệm nhân viên là yếu tố được quan tâm bậc nhất trong quản trị nhân sự 4.0. Đặc biệt là xây dựng và phổ biến văn hóa doanh nghiệp. Một tổ chức có văn hóa tốt và được nhân viên tôn trọng sẽ đoàn kết và đi đến thành công dễ dàng hơn.

Do đó, quản lý nhân sự ngày nay cần chú trọng mảng truyền thông nội bộ và nêu gương để thành công trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Khi đó, công ty sẽ giữ chân và có mối quan hệ tốt với nhân sự.

1.6. Quản trị nhân sự 4.0 tự động hóa quy trình

Ứng dụng công nghệ vào quy trình làm việc sẽ giúp việc tự động hóa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Khi đó, các thủ tục rườm rà sẽ không còn nữa, thái độ, tinh thần và hiệu suất làm việc cũng tăng lên. Do đó, các cấp quản lý và quản trị nhân sự cần tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ để làm gương.

Quản trị nhân sự 4.0 đặt ra rất nhiều vấn đề và cơ hội, nếu biết nắm bắt, công ty sẽ đạt hiệu suất cao hơn. Do đó, các cấp quản trị nhân sự cần tập trung hiểu rõ và thích nghi với các xu hướng mới để thực hiện tốt công việc. Đừng lo, FUNiX sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong các khóa học trực tuyến về nhân sự thời đại mới. Chúc bạn thành công.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu đào tạo nhân sự trong tổ chức của mình chưa?

Udemy Business là giải pháp đào tạo đội ngũ nhân lực toàn diện với các bài giảng chú trọng thực hành, kỹ năng thực tế và tiên tiến. Được truy cập vào hơn 8300 khoá học không giới hạn dành cho doanh nghiệp được tuyển chọn kỹ càng từ hơn 200,000 khoá học uy tín nhất. Hàng ngàn tập đoàn và doanh nghiệp toàn cầu tín nhiệm và áp dụng.

FUNiX là đối tác chiến lược độc quyền của Udemy tại thị trường Việt Nam. Khi đăng ký sử dụng tài khoản FUNiX Udemy Business, doanh nghiệp sẽ được:

 • Tích hợp hệ thống LMS: giúp nhà quản trị dễ dàng đánh giá và theo dõi hoạt động học tập của từng nhân sự.
 • Mua kèm gói FUNiX Way: Học cùng mentor, cán bộ hướng dẫn Hannah và tham gia vào cộng đồng IT tại FUNiX
 • Được FUNiX làm cầu nối hỗ trợ về mặt kỹ thuật

Xem thêm chuỗi bài viết:

Đào tạo nhân lực bắt đầu từ đâu? Những kỹ năng cần trang bị cho nhân viên

Mục đích & Xu hướng đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp mới 2023

Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

Tại sao phải đào tạo nhân lực trong công ty của bạn?

Các hình thức đào tạo nhân viên hiệu quả nhất

 

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại