Quản trị nhân sự là gì? Tầm quan trọng của quản trị nhân sự

Quản trị nhân sự là gì? Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Chia sẻ kiến thức 24/03/2023

Quản trị nhân sự là gì? Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp được thể hiện ra sao trong những năm gần đây?

Người ta thường nói rằng con người là nguồn lực lớn nhất của một tổ chức. Tuy nhiên, cho đến gần đây, Quản trị nhân sự không được coi là quan trọng để thành công như các hoạt động kinh doanh khác, như tiếp thị, tài chính hoặc bán hàng. Khái niệm này đã bị thay đổi phần lớn bởi công nghệ mới, thị trường toàn cầu hóa và những thay đổi trong hệ thống phân cấp tổ chức. Ngày nay, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp rất chú trọng đến việc thuê đúng người và giữ chân họ.

Một số ví dụ về đào tạo nhân lực điển hình nhất
Quản trị nhân sự là gì? Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

1. Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự liên quan đến việc tạo ra các chính sách và thủ tục nhân sự hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh và kế hoạch chiến lược. Trọng tâm của sứ mệnh này là thúc đẩy một nền văn hóa phản ánh các giá trị cốt lõi và trao quyền cho nhân viên làm việc hiệu quả nhất có thể.

2. Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Các chức năng nhân sự có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành, quy mô doanh nghiệp và loại công nhân được tuyển dụng. Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu chính là thu hút và trau dồi tài năng cũng như cải thiện giao tiếp và hợp tác giữa các thành viên lực lượng lao động. Các chức năng Quản trị nhân sự quan trọng khác bao gồm:

2.1 Phân tích công việc hiệu quả

Việc xác định các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện tốt công việc có thể giúp dễ dàng thuê đúng người, xác định mức lương phù hợp và tạo các chương trình đào tạo.

2.2 Chính sách, văn hóa công ty

Tạo ra các chính sách về sức khỏe và an toàn, giải quyết các khiếu nại của nhân viên, làm việc với các liên đoàn lao động,.., có thể giúp hỗ trợ việc tuân thủ quy định.

2.3 Đo lường hiệu suất tốt hơn

Đánh giá hiệu suất rất quan trọng vì nó không chỉ thúc đẩy sự phát triển của nhân viên thông qua phản hồi mang tính xây dựng mà còn đóng vai trò là kim chỉ nam cho việc tăng lương, thăng chức và sa thải.

2.4 Thưởng phạt nhân viên minh bạch

Ghi nhận thành tích và thưởng cho những người có thành tích cao bằng tiền thưởng và các đặc quyền khác là một cách đã được chứng minh để thúc đẩy nhân viên thực hiện các mục tiêu kinh doanh.

2.5 Cải thiện năng suất

Từ định hướng đến các chương trình giáo dục tiên tiến, đào tạo nhân viên giúp cải thiện năng suất, giảm doanh thu và giảm thiểu nhu cầu giám sát.

3. Trách nhiệm của nhà Quản trị nhân sự

quản trị nhân lực
Trách nhiệm của nhà Quản trị nhân sự

Các chuyên gia nhân sự thường được giao nhiệm vụ tạo và quản lý các chương trình nhằm cải thiện hiệu quả tại nơi làm việc và mối quan hệ giữa chủ nhân và nhân viên. Trong nhiệm vụ rộng lớn này có một số trách nhiệm khác nhau, nhưng quan trọng, chẳng hạn như:

3.1 Bố trí Nhân sự

Việc bố trí nhân sự cho một doanh nghiệp hoặc một bộ phận riêng lẻ đòi hỏi một số bước chính. Các nhà quản lý tuyển dụng trước tiên phải xác định ngân sách có thể hỗ trợ bao nhiêu nhân viên mới, sau đó tìm và phỏng vấn các ứng viên đủ tiêu chuẩn, cuối cùng là lựa chọn và thương lượng mức lương.

3.2 Phát triển các chính sách tại nơi làm việc

Nếu xác định rằng cần có một chính sách mới hoặc sửa đổi, các chuyên gia nhân sự thường tham khảo ý kiến ​​của các giám đốc điều hành và các nhà quản lý khác, viết tài liệu hỗ trợ và truyền đạt cho nhân viên. Các chính sách có thể bao gồm các kỳ nghỉ, quy định về trang phục, các biện pháp kỷ luật và các loại nghi thức nơi làm việc khác.

3.3 Quản lý tiền lương và phúc lợi

Để thu hút và giữ chân nhân tài, thù lao phải đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành và có thể so sánh được với những gì nhân viên khác có vai trò tương tự đang được trả. Việc tạo ra một hệ thống trả lương công bằng như vậy đòi hỏi phải xem xét cẩn thận số năm phục vụ của nhân viên với doanh nghiệp, trình độ kinh nghiệm, trình độ học vấn và kỹ năng.

3.4 Giữ chân nhân tài

Chế độ đãi ngộ không phải là điều duy nhất giữ chân nhân tài. Các nhà quản lý nhân sự có thể cần chủ động giải quyết các vấn đề về môi trường làm việc, văn hóa tổ chức và mối quan hệ giữa nhân viên và người giám sát.

3.5 Đào tạo nhân viên

Khi nhân viên phát triển các kỹ năng mới, họ có xu hướng làm việc hiệu quả hơn và hài lòng với công việc của mình. Một số chương trình đào tạo thường do phòng quản trị nhân sự điều hành bao gồm các hoạt động xây dựng nhóm, giáo dục chính sách và đạo đức, hướng dẫn và kỹ năng tại chỗ, ví dụ như cách chạy máy hoặc chương trình máy tính.

3.6 Chính sách và quy định

Đào tạo nhân lực

Các luật ảnh hưởng đến nơi làm việc cho dù chúng có liên quan đến phân biệt đối xử, chăm sóc sức khỏe hay tiền lương và giờ làm không ngừng phát triển. Các chuyên gia quản trị nhân sự được yêu cầu phải theo kịp những thay đổi này và thông báo cho phần còn lại của tổ chức để hỗ trợ việc tuân thủ.

3.7 An toàn & bảo mật

An toàn tại nơi làm việc có nghĩa là bảo vệ không chỉ sức khỏe thể chất của nhân viên mà còn cả thông tin cá nhân của họ. Để giảm thiểu yêu cầu bồi thường cho người lao động và vi phạm dữ liệu, nhà quản lý phải thực hiện các biện pháp bảo mật và đảm bảo rằng tất cả các tiêu chuẩn của liên bang, tiểu bang và công đoàn đều được đáp ứng.

>> Đọc thêm bài viết: 

Đào tạo nhân lực bắt đầu từ đâu? Những kỹ năng cần trang bị cho nhân viên

Mục đích & Xu hướng đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp mới 2023

Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

Tại sao phải đào tạo nhân lực trong công ty của bạn?

Các hình thức đào tạo nhân viên hiệu quả nhất

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!