Liệu sinh viên IT có nên làm freelancer hay không?

Sinh viên IT có nên làm freelancer hay không?

Chia sẻ kiến thức 02/07/2023

Sinh viên IT có nên làm freelancer hay không hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của bạn. Cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn làm việc sẽ giúp bạn có được các kết quả tốt trên hành trình IT.

Sinh viên IT có nên làm freelancer hay không?

Khác với nhiều việc làm thêm khác, làm freelancer có nhiều lợi thế cho sinh viên như: Không bị gò bó về thời gian làm hành chính hoặc partime; không bị giới hạn số lượng công việc và định mức KPT nên sinh viên đang phải đi học sẽ không quá bó buộc; không đòi hỏi kinh nghiệm hoặc quá nhiều kinh nghiệm cá nhân; có mức thu nhập không giới hạn, tùy thuộc vào năng lực của bạn;

Vậy, sinh viên IT có nên làm freelancer hay không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào năng lực, trình độ và sự rỗi rãi về thời gian của bạn.

Sinh viên IT có nên làm freelancer
Sinh viên IT có nên làm freelancer hay không là câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên đang theo học các ngành nghề về công nghệ thông tin, máy tính quan tâm mong muốn tìm hiểu. (Ảnh minh họa: FUNiX)

Nên làm freelancer nếu chưa có một cơ hội việc làm nào khác

Mục đích cuối cùng của làm freelancer IT khi bạn đang là sinh viên chính là tự giúp bạn có một công việc để rèn luyện kiến thức, kỹ năng cũng như tích lũy kinh nghiệm và có thêm nguồn thu nhập. Với sinh viên – người chưa đi làm, thì đây là lựa chọn sáng giá bởi không bó buộc thời gian, chủ động cao khi làm việc, hơn nữa còn có thể học hỏi được góc nhìn mới mẻ về thực tế nghề nghiệp.

Không thể phủ nhận những lợi ích rõ ràng của việc làm freelancer IT và bạn hoàn toàn nên thử sức nếu đã biết/ sở hữu những kỹ năng nhất định mà nhiều người tìm kiếm, cũng như nên lựa chọn làm freelancer IT nếu bạn có thể sắp xếp được  thời gianvà chưa có một lựa chọn nào khác để tích lũy kiến thức, kỹ năng chuyên môn hay kiếm tiền.

Không nên làm freelancer IT nếu đã có lựa chọn việc làm phù hợp hơn

Bên cạnh freelancer IT, có nhiều cách để bạn kiếm tiền, học hỏi về nghề như là làm part-time cho các công ty/ doanh nghiệp trong ngành. Bạn hoàn toàn có thể làm online về lập trình, công nghệ thông tin cho những doanh nghiệp này, mà đó không phải công việc freelancer. Khi này, bạn vừa được công ty hướng dẫn, hỗ trợ, vừa thuận lợi hơn trong công việc, học hỏi cũng như về chi phí.

Ngoài ra bạn có thể cân nhắc đi thực tập sớm, cũng là dịp lý tưởng để học hỏi trong lúc chưa vững vàng về kiến thức hoặc đang rảnh rỗi về thời gian.

Cân nhắc khi bạn có quỹ thời gian quá eo hẹp hoặc chưa tự tin với kiến thức của mình

Để có thể quyết định sinh viên IT có nên làm freelancer hay  không, bạn cần cân nhắc xem mình có thời gian và năng lực phù hợp hay không. Nếu bạn có quỹ thời gian quá eo hẹp, hoặc bạn chưa thể tự tin với kiến thức của mình, câu trả lời sẽ là không.

Chẳng hạn, nếu thời gian eo hẹp vì bận rộn với lịch học quá nhiều, lịch thi cử cuối năm, hay kiến thức còn sơ sài, thì dù có nhận việc về, bạn cũng khó lòng đáp ứng. Cố gắng làm công việc không phù hợp sẽ khiến bạn quá sức, gây ảnh hưởng đến uy tín sau này.

Kết luận

Như vậy, sinh viên IT có nên làm freelancer hay không hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của bạn. Cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn làm việc sẽ giúp bạn có được các kết quả tốt trên hành trình IT.

Tại FUNiX, sinh viên dù chưa có kinh nghiệm, kiến thức, vẫn có cơ hội tham gia cậu làm bộ việc làm freelancer xVlancer và được hỗ trợ đắc lực bởi các mentor, tutor, cán bộ FUNiX. Ngoài được kết nối việc làm phù hợp, các bạn học viên còn được training kỹ năng làm việc, được hỗ trợ thương lượng chi phí cũng như học việc nếu chưa đủ khả năng vào việc ngay. Đây là những nền tảng tuyệt vời để các bạn gia tăng kiến thức, tư duy, cũng như có nguồn thu nhập.