Tác dụng của phương pháp ghi chép truyền thống khi học IT online

Chia sẻ kiến thức 03/07/2023

Nhiều người đã quen với phương pháp ghi chép truyền thống, nhưng liệu học IT online, phương pháp này có phù hợp hay không? Số lượng video phải xem nhiều; phần nội dung bài giảng có thể dễ dàng được "copy" về. Vậy, ghi chép kiểu truyền thống có khiến bạn mất thời gian hay không?

Nữ sinh học FUNiX chuyển tiếp ĐH FPT và những bí quyết “vàng” học online

Với chương trình Core Software Engineering, FUNiX cho phép các bạn học sinh có thể học sớm chương trình đại học, để sau khi hoàn thành chương trình tại FUNiX, có thể chuyển tiếp sang các trường đại học trong và ngoài nước như: ĐH FPT, ĐH Trà Vinh, ĐH CityU (Mỹ), ĐH Deakin (Úc).

Chương trình học này tiết kiệm tối đa thời gian, bởi các bạn có thể bắt đầu sớm ở bậc trung học phổ thông, để sau khi học phổ thông xong, có bằng tốt nghiệp THPT cũng là lúc học xong FUNiX và chuyển tiếp ĐH. Với mô hình này, các bạn có thể tiết kiệm đến hai năm học đại học của mình.

phương pháp ghi chép
Phương pháp ghi chép truyền thống khi học IT online đã thể hiện những hiệu quả bất ngờ, khiến học viên Nguyễn Phương Linh – nữ sinh theo học FUNiX chuyển tiếp đại học FPT hài lòng và công nhận là “old but gold” (quý như vàng). (Ảnh: NVCC)

Nguyễn Phương Linh (Hà Nội) bắt đầu học FUNiX từ lớp 7 – năm 2018. Đến nay, Linh đã vừa hoàn thành chương trình học tại FUNiX, chờ chuyển đổi sang ĐH FPT và đặt mục tiêu bảo vệ đồ án tốt nghiệp đại học vào năm sau. Linh cho biết hiện cô bạn đang học những chứng chỉ cuối của chương trình Kỹ thuật phần mềm Software Engineering (SE) trong thời gian chờ thi tốt nghiệp cấp 3 và hoàn tất thủ tục chuyển đổi sang ĐH FPT.

Theo Linh, đây là quyết định sáng suốt mang lại cho cô nhiều lợi ích. Trong nhiều bí quyết học tập của mình, Linh tiết lộ tâm đắc với phương pháp ghi chép truyền thống sau khi thử nhiều cách học khác nhau.

Tác dụng của phương pháp ghi chép truyền thống khi học IT online

Nhiều người đã quen với phương pháp ghi chép truyền thống, nhưng liệu học IT online, phương pháp này có phù hợp hay không? Số lượng video phải xem nhiều; phần nội dung bài giảng có thể dễ dàng được “copy” về. Vậy, ghi chép kiểu truyền thống có khiến bạn mất thời gian hay không?

Phương Linh khẳng định cô nhận thấy cách ghi chép bài là “old but gold”.

Theo đó, từ khi bắt đầu tóm tắt bài một cách ngắn gọn theo tư duy của mình, cô bé dễ tập trung vào video bài giảng, tìm kiến thức trọng tâm hơn, khi làm progress test và assignment dễ xem lại bài, kiến thức được highlight, đặc biệt thuận tiện cho việc ôn thi.

Rõ ràng, tuy là học online, nhưng các phương pháp để tiếp thu kiến thức vẫn linh hoạt, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách ghi chép truyền thống để giúp mình học tập suôn sẻ hơn, như cách Phương Linh đã làm.

Bí quyết học tập khác

Linh cũng tiết lộ một vài lời khuyên, bí quyết học tập khác. Chẳng hạn, dành cho các sinh viên gặp khó khăn với việc thi vấn đáp cùng mentor, Linh có lời khuyên mọi người hãy để ý phần đề cương (syllabus) ở phần mở đầu mỗi môn, trong quá trình học chú ý trả lời những câu hỏi đó và nhận biết đâu là câu hỏi thực hành để luyện tập nhuần nhuyễn.

Một bí kíp khác mà Linh dần học được là ‘mặt dày’: Trong những môn đầu, cô bạn đã khá run và sợ khi thi, thi nhiều thì tự tin hơn và quen  trò chuyện với mentor, thậm chí là xin mentor hỏi thêm những câu khác để nâng điểm qua môn.

“Các bạn sinh viên khi thi hãy cười thật tươi và đừng lúng túng nếu trả lời sai nhé. Mình thấy dù mentor có khó tính tới đâu cũng không thể không châm chước cho một người vui vẻ tích cực và sẵn sàng hỏi mentor các câu trả lời đúng và phương pháp luyện tập thêm đâu!” – Linh nhắn nhủ.

Vân Anh