10+ Vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp thường gặp

10+ Vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp thường gặp

Chia sẻ kiến thức 25/06/2023

Vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp luôn được các tổ chức nghiên cứu và cải thiện. Bởi lẽ, nhân sự là nhân tố cốt lõi mở khóa những cơ hội phát triển chung của doanh nghiệp. Vậy, đâu là các vấn đề nhân sự doanh nghiệp thường gặp? Hãy cùng FUNiX khám phá ngay 10+ vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp thường gặp bạn nhé.

10+ Vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp thường gặp
10+ Vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp thường gặp (Nguồn ảnh: Internet)

1. 10+ Vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp thường gặp

Dưới đây là danh sách 10 vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp thường gặp:

1.1. Dư thừa nhân sự

Đây là top 1 trong danh sách các vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp thường gặp. Nếu tổ chức chưa có định hướng, bộ máy hoạt động có kế hoạch thì sẽ cồng kềnh và bị dư thừa nhân sự. Điều này dẫn đến rất nhiều hệ lụy như năng suất biên giảm sút, chi phí vận hành tăng, không khí và năng lượng làm việc đi xuống.

Chưa kể, dư thừa nhân sự là nguồn cơn gây ra nhiều vấn đề như xung đột, hiểu lầm,… trong môi trường doanh nghiệp. Khi đó, các vị trí lãnh đạo sẽ vô cùng đau đầu để gồng gánh vấn đề này.

1.2. Vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp – Thiếu hụt

Ngược lại với vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp dạng dư thừa như trên thì trường hợp thiếu hụt cũng rất phổ biến. Nếu doanh nghiệp đang trong quá trình thiết lập, tạo dựng hoặc mở rộng thị trường cần nhân lực hùng hậu thì việc thiếu hụt sẽ diễn ra. Đặc biệt khi việc tuyển dụng ứng viên chưa đáp ứng được yêu cầu và làm trễ kế hoạch của công ty sẽ xảy ra thiếu hụt.

Khi đó, doanh nghiệp cũng sẽ vận hành không hiệu quả, gây áp lực lên nhân sự hiện có khi phải đảm nhận nhiều vị trí, không đi sâu chuyên môn và khối lượng công việc lớn. Nếu không giải quyết nhanh chóng, thiếu hụt nhân sự sẽ là nguyên nhân cho sự tan rã.

1.3. Chưa có văn hóa của doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là một phạm trù về cách cư xử, thái độ nhân viên và bao gồm cả những quy định bất thành văn. Điều này sẽ hướng nhân sự về cùng một điểm chung để dễ dàng đồng hành, làm việc hiệu quả hơn. Thế nhưng xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một quá trình lâu dài và xuyên suốt.

Nếu không có văn hóa doanh nghiệp, nhân viên và tổ chức sẽ thiếu sự gắn bó và dễ phát sinh xung đột.

1.4. Chưa có phương pháp quản trị hiệu quả

Một số ví dụ về đào tạo nhân lực điển hình nhất
Chưa có phương pháp quản trị hiệu quả (Nguồn ảnh: Internet)

Nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất của tổ chức, do đó quản trị nhân lực hiệu quả là cách thúc đẩy hiệu suất của doanh nghiệp. Thế nhưng mỗi tổ chức có đặc điểm, điều kiện khác nhau gây khó khăn cho việc tìm ra phương pháp quản trị hiệu quả nhất.

Chính điều này đã gây ra sự lãng phí và áp lực cho bộ phận quản lý. Trong đó, những thông tin nhân sự ngày càng chi tiết sẽ khiến tổ chức khó nắm bắt và quản trị làm sự gắn kết của đôi bên lỏng lẻo hơn.

1.5. Chưa có phương pháp đánh giá hiệu quả công việc

Chưa có phương pháp đánh giá hiệu quả công việc cũng là một vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp được xem là rất nghiêm trọng. Bởi lẽ, tổ chức lúc này chưa vạch ra được lộ trình phấn đấu và thể hiện của nhân sự. Phương pháp đánh giá chưa rõ ràng cũng gây ra xung đột giữa người quản trị – nhân viên và giữa các nhân viên với nhau.

Điều này còn ảnh hưởng đến lộ trình thăng tiến và hiệu quả tính lương, thưởng của doanh nghiệp cũng như nguồn tiền của tổ chức.

1.6. Sai chót chấm công, tính lương

Vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp về khoản sai sót chấm công, tính lương cho thấy hệ thống quản trị nhân sự chưa được đầu tư đúng mức. Sự sai sót này gây lãng phí thời gian, tiền của và làm dấy lên sự bức xúc của nhân sự.

Lâu dần, uy tín về mặt đãi ngộ của doanh nghiệp sẽ bị giảm sút và khiến họ khó giữ chân cũng như chiêu mộ người tài. Chưa kể tình trạng tài chính của công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều vì liên quan đến tiền lương.

1.7. Xung đột giữa các nhân viên

Trong quá trình trao đổi, làm việc không thể tránh khỏi xung đột giữa các nhân viên. Do đó, nhà quản trị cần nhìn rõ và hoạch định phương pháp giải quyết ôn hòa để xóa bỏ mọi khúc mắc giữa nhân sự. 

1.8. Chưa đào tạo nhân viên

Đào tạo phát triển sẽ giúp doanh nghiệp củng cố nguồn vốn vô hình của mình. Do đó, việc chưa đào tạo nhân viên là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và cần được giải quyết ngay.

1.9. Lương thưởng chưa rõ ràng

Lương thưởng là yếu tố nhạy cảm và phổ biến của vấn đề nhân sự trong công ty. Chế độ lương thưởng rõ ràng cùng các khoản liên quan sẽ giúp nhân sự hình thành ý định gắn bó, cống hiến cho doanh nghiệp và ngược lại. Mà quan trọng hơn nó phụ thuộc vào hệ thống thông tin quản lý.

1.10. Cân nhắc chưa đúng người

Vấn đề này xuất phát từ phương pháp đánh giá và nhận xét ứng viên. Sau đó dẫn đến việc nhìn nhận và cân nhắc chua đúng người. Điều này dễ gây nên sự lũng đoạn trong bộ máy quản lý cũng như hiệu quản hoạt động và tinh thần doanh nghiệp.

2. Cách cải thiện vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp

Cách cải thiện vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp
Cách cải thiện vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp (Nguồn ảnh: Internet)

Có thể thấy, đa số các vấn đề nhân sự trong doanh nghiệp phổ biến vừa trên đều xuất phát từ hệ thống quản trị nhân sự. Do đó, giải pháp để cải thiện vấn đề này chính là tìm ra hệ thống quản lý nhân sự phù hợp. Hãy liên hệ FUNiX để nhận được tư vấn miễn phí nhằm tìm ra giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp của bạn nhé.

Trong bối cảnh hiện nay, khi những ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã, đang và sẽ ngày càng tác động mạnh mẽ tới các Doanh nghiệp thì việc nâng cao chất lượng nhân sự qua đào tạo và phát triển càng trở nên quan trọng. Ngay từ bây giờ, mỗi cá nhân, mỗi Doanh nghiệp cần xây dựng tư duy học tập, phát triển để có thể làm chủ tương lai của chính mình

FUNiX Udemy sẵn sàng đồng hành cùng các Doanh nghiệp và mỗi cá nhân trên hành trình đi tìm con đường phát triển bền vững thông qua hình thức đào tạo trực tuyến.

FUNiX - Udemy cung cấp giải pháp đào tạo nhân sự chất lượng
FUNiX – Udemy cung cấp giải pháp đào tạo nhân sự chất lượng

Tìm hiểu thông tin về các khóa học Udemy Business tại đây:

Xem thêm chuỗi bài viết:

Đào tạo nhân lực bắt đầu từ đâu? Những kỹ năng cần trang bị cho nhân viên

Mục đích & Xu hướng đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp mới 2023

Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

Tại sao phải đào tạo nhân lực trong công ty của bạn?

Các hình thức đào tạo nhân viên hiệu quả nhất

 

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại