Bạn nên làm gì khi muốn học lập trình từ con số 0?

Làm gì khi muốn học lập trình từ con số 0?

Tin tức 19/01/2022

Chưa có nền tảng lập trình, có mong muốn học lập trình từ con số 0 nhưng bạn chưa biết bắt đầu như thế nào? Đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

Có nhiều lý do khiến một bạn trẻ nghĩ tới việc học lập trình dù chưa có nền tảng: Để trang bị kiến thức phục vụ công việc, cuộc sống; chuyển đổi nghề nghiệp, tìm kiếm một việc làm có thu nhập cao hơn, triển vọng hơn;.. Và thực tế, học lập trình từ con số 0 không phải là chuyện khó, nếu bạn có một định hướng rõ ràng cùng sự nghiêm túc học tập và phương pháp phù hợp. 

học lập trình từ con số 0
Học lập trình từ con số 0 không phải là chuyện khó, nếu bạn có một định hướng rõ ràng cùng sự nghiêm túc học tập và phương pháp phù hợp.

1. Xác định mục tiêu học tập

Mục tiêu học tập rõ ràng giúp bạn có thể bắt đầu học lập trình từ con số 0 một cách dễ dàng hơn. Bạn học để chuyển nghề hay học để phục vụ công việc… Mục tiêu học tập sẽ quyết định thời gian bạn dành cho việc học là bao nhiều thời gian, công sức bỏ ra cho việc học.

Bạn có thể xé nhỏ mục tiêu học tập để không bị quá sức, từ đó dễ dàng chinh phục các mục tiêu từ nhỏ đến lớn. Có mục tiêu, có kết quả bước đầu chắc chắn bạn sẽ có thêm động lực để học lập trình.

2. Tìm kiếm lộ trình phù hợp cho người mới bắt đầu

Tìm kiếm một lộ trình phù hợp cho người mới bắt đầu, bạn sẽ không phải chật vật mò mẫm với biển kiến thức vô cùng rộng lớn. Có một chương trình cụ thể từ cơ bản đến nâng cao, bạn sẽ dễ dàng hơn khi tiếp cận kiến thức lập trình, đảm bảo dễ hiểu bài, dễ thực hành và áp dụng kiến thức. Bên cạnh đó, lộ trình này cũng phải phù hợp với mục tiêu của bạn như học để đi làm, lấy kiến thức, hay để lấy bằng đại học.

Chẳng hạn ở FUNiX, người mới bắt đầu có nền tảng lập trình bằng 0 có nhiều lựa chọn khác nhau như: Học theo chứng chỉ, học theo chương trình định hướng làm tester hoặc làm lập trình viên tại doanh nghiệp… Với mỗi chương trình, thời gian đào tạo lại được phân chia hợp lý học từ 3 đến 6 tháng, hay một năm. Tùy thuộc vào điều kiện cá nhân cũng như mong muốn của mình, bạn hãy lựa chọn ra lộ trình phù hợp nhất.

Lưu ý, dù lựa chọn lộ trình học tập nào, bạn hãy đảm bảo học đúng tiến độ, thực hành thường xuyên và chủ động tham khảo thêm kiến thức để áp dụng vào thực tế ngay khi cần.

3. Tìm kiếm cơ hội thực tập, kết nối network từ khóa học

Một trong những đặc điểm nổi bật của ngành lập trình là có tính ứng dụng, thực hành cao. Vì thế, dù là người muốn học lập trình từ con số 0, bạn cũng nên chú ý tìm kiếm cơ hội thực tập sớm. Đồng thời, bạn cần chú ý đến network tạo dựng cho mình trong ngành để có thể mở rộng lợi thế của bản thân.

Lập trình cũng như bất cứ ngành nghề nào, cần phải có một mạng lưới quan hệ nhất định: Network càng rộng mở, càng chất lượng, thì bạn càng có nhiều cầu nối và thông tin tham khảo để mở rộng cơ hội nghề nghiệp, cuộc sống.

Với những khóa học hay lộ trình bạn chọn để học lập trình từ con số 0, hãy lưu ý khoản kết nối network đến với doanh nghiệp, chuyên gia trong nghề và những người học lập trình khác. Xây dựng network cho mình ngay từ khi bắt đầu học tập không chỉ giúp bạn được học tập hiệu quả hơn, tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, có đầu mối để hỏi han, mở rộng kiến thức mà còn chuẩn bị sẵn cho “đầu ra” nếu bạn mong muốn đi làm, đi học cao hơn hay các hợp tác trong ngành.

Hi vọng rằng những lời khuyên trên đây sẽ giúp các bạn muốn học lập trình từ con số 0 cảm thấy tự tin hơn, có cái nhìn rõ ràng hơn để đưa ra lựa chọn học tập phù hợp nhất!

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại