Chàng trai 25 tuổi chuyển từ ngành điện sang lập trình viên sau 6 tháng

Chàng trai 25 tuổi chuyển từ ngành điện sang lập trình viên sau 6 tháng

Chân dung xTer 20/12/2022

Học và làm việc trong ngành điện, Nguyễn Thanh Tỉnh (25 tuổi) mất 6 tháng học online để chuyển từ ngành điện sang lập trình. Hiện, anh là lập trình viên tại công ty 3S tại Đà Nẵng.

Biết đến FUNiX và khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp, anh bỏ công tìm hiểu thông tin, đọc nhiều các bài đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm học trực tuyến tại đây trước khi quyết định đăng ký khóa học. Mục tiêu của anh là chuyển từ ngành điện sang lập trình.

Quyết tâm chuyển từ ngành điện sang lập trình 

Học và làm đúng nghề, nhưng ở tuổi 25, Nguyễn Thanh Tỉnh bị thôi thúc bởi ý nghĩ phải tìm kiếm một cơ hội ngành nghề mới nhiều triển vọng hơn. Anh bị thu hút bởi Công nghệ thông tin – lĩnh vực có tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống. Biết đến FUNiX và khóa học Chứng chỉ Doanh nghiệp, anh bỏ công tìm hiểu thông tin, đọc nhiều các bài đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm học trực tuyến tại đây trước khi quyết định đăng ký khóa học. Mục tiêu của anh là chuyển từ ngành điện sang lập trình.

Học và làm việc trong ngành điện, Nguyễn Thanh Tỉnh (25 tuổi) mất 6 tháng học online để chuyển từ ngành điện sang lập trình. Hiện, anh là lập trình viên tại công ty 3S tại Đà Nẵng.

“Mình cảm thấy FUNiX là lựa chọn phù hợp vì có thể học online để trở thành lập trình viên. Việc học do mình hoàn toàn chủ động, thời gian linh hoạt, học phí được doanh nghiệp tài trợ hoàn toàn và được cam kết việc làm sau 6 tháng. Vì thế, mình quyết tâm sẽ chinh phục khóa học” – chàng trai gốc Đà Nẵng nhớ lại.

Nhập học từ tháng 12 năm 2021, Tỉnh gặp nhiều khó khăn và học khá chậm vì bỡ ngỡ nhiều thứ, cả về kiến thức lẫn cách học. Bởi lẽ trước đó, ngành Điện mà anh từng học và làm thiên về chân tay, kĩ thuật, ít phải sử dụng máy vi tính.

Tỉnh cho hay, lúc bắt đầu anh thấy bản thân thiếu hụt rất nhiều thứ. Ngay cả khả năng gõ bàn phím máy tính cũng là một thử thách đối với anh. Cặm cụi tự học, luyện tập thật nhiều, anh dần cải thiện và đến nay đã có thể làm chủ bàn phím, gõ nhanh hơn trước rất nhiều.

Còn về kiến thức, tất cả đều “mới toanh” khiến anh bỡ ngỡ, liên tục gặp thách thức với các mô đun kiến thức “khó nhằn” trên hành trìnhchuyển từ ngành điện sang lập trình.

Để khắc phục, anh thường nhờ Hannah, mentor FUNIX trợ giúp để giải đáp các câu hỏi, hay coaching để giúp anh có hướng giải quyết các bài toán hợp lý hơn, tốt hơn. Anh cũng chịu khó nghiên cứu các tài liệu tham khảo, lên Discord để hỏi han, trao đổi với các bạn bè trong cộng đồng học viên giúp gỡ rối khi cần.

“Cũng có lúc mình cảm thấy thật sự muốn bỏ cuộc khi đang học thì gia đình xảy ra biến cố. Bản thân mình lúc đó suy nghĩ rất tiêu cực, mất hết động lực học. Nhưng nhờ có Hannah Huyền Trang động viên, sau một thời gian ngắn, mình đã có thể quay lại học. Hay khi làm CV, mình cũng được Hannah và cán bộ FUNiX hỗ trợ nhiệt tình để chuẩn bị tốt nhất cho việc ứng tuyển, rèn luyện kĩ năng phỏng vấn giúp mình đạt được phong độ tốt nhất trước nhà tuyển dụng” – anh kể lại.

Kinh nghiệm chuyển nghề

Tổng kết về kinh nghiệm của mình, anh Nguyễn Thanh Tỉnh khẳng định, để học tốt tại FUNiX thì người học cần phải có tinh thần tự học cao, sẵn sàng chủ động học hỏi, tìm hiểu kiến thức bên ngoài giáo trình, học liệu có sẵn.

Tổng kết về kinh nghiệm của mình, anh Nguyễn Thanh Tỉnh khẳng định, để học tốt tại FUNiX thì người học cần phải có tinh thần tự học cao, sẵn sàng chủ động học hỏi, tìm hiểu kiến thức bên ngoài giáo trình, học liệu có sẵn.

“Bản thân mình đã tìm thấy được sự yêu thích, đam mê với lập trình, có niềm vui khi tự mình giải quyết được những vấn đề, những bài toán lập trình gặp phải. Đó cũng là cảm hứng để mình học tập, chuyển từ ngành điện sang lập trình và tiếp tục tìm hiểu, phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin” – anh cho biết thêm.

Cũng theo anh Tỉnh, việc là dân trái ngành chuyển sang IT tuy có bất lợi nhất định về mặt tuổi tác, tâm lý, kỹ năng… nhưng anh cũng có những lợi thế như: Đã được học qua về lập trình PLC hay Andruino giúp anh phần nào hình thành tư duy logic khi chuyển sang học lập trình phần mềm; Có kinh nghiệm làm việc và tư duy của người đã đi làm giúp anh vững tâm khi đối mặt với các thách thức trong việc học tập cũng như nhanh chóng thích nghi khi bước vào môi trường công việc thực tế….

Hiện tại, với sự hỗ trợ của FUNiX, anh Tỉnh đang làm lập trình viên tại công ty 3S (Đà Nẵng) với mức lương phù hợp. Anh nhận xét, môi trường làm việc hiện tại khá năng động, đồng nghiệp thân thiện…

Đánh giá cao Chứng chỉ Doanh nghiệp, anh nói thêm: “Khi hoàn thành khoá học Chứng chỉ Doanh nghiệp và được đi làm đúng như mục tiêu đã đề ra khiến mình cảm thấy rất vui mừng, hạnh phúc và có thêm động lực để có thể chinh phục những mục tiêu kế tiếp trong cuộc sống. Mình thực sự cảm ơn FUNiX rất nhiều”.

Trong tương lai dần, chàng trai 25 tuổi khẳng định sẽ nỗ lực để làm tốt công việc hiện tại, tiếp tục học hỏi thêm các kiến thức cần thiết để ngày càng vững bước trên hành trình IT mà anh đã chọn.

Quỳnh Anh

Ngày 26/6/2019, FUNiX và Công ty cổ phần phần mềm quốc tế 3S (3S Intersoft JSC) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác đào tạo và tuyển dụng. 3S là một trong những doanh nghiệp tiên phong tham gia hệ sinh thái doanh nghiệp – nhà trường do FUNiX thiết lập, nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực ngành CNTT tại Việt Nam. Công ty sẵn sàng cử chuyên gia tham gia làm mentor FUNiX, tuyển dụng học viên FUNiX tới làm việc, thực tập, tham gia chương trình Doanh nghiệp tài trợ 100% học phí tại FUNiX…
Thành lập từ tháng 6/2012, 3S hoạt động chính trong lĩnh vực gia công phần mềm, trong đó đối tác chính của công ty là ở nước ngoài và các dự án được triển khai chủ yếu ở Nhật, Mỹ, châu Âu.Các lĩnh vực chính mà công ty đang đẩy mạnh phát triển gói trọn trong 3 chữ viết tắt “CIA” gồm có: C – Cloud Computing: Điện toán đám mây (điện toán nhận thức: Cognitive As A Service); I – IoT – Internet of Things: Kết nối vạn vật và A – Artificial Intelligence: Trí tuệ nhân tạo…

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!