Cựu SV Sư phạm Vật lý chinh phục ngành lập trình nhờ học trực tuyến

Chân dung xTer 12/08/2021

Là cựu sinh viên ngành Sư phạm Vật lý, có 3 năm làm việc ngành khách sạn nhưng đam mê CNTT, Nguyễn Hoàng Vỹ chọn học online để chuyển nghề lập trình viên. Sau hơn 2 năm, Vỹ đã hoàn thành 3 chứng chỉ đầu tiên tại FUNiX. Ở chứng chỉ 3 Vỹ còn xuất sắc giành được học bổng học nhanh.

Đam mê công nghệ thông tin, nên dù là khi còn đang theo học Sư phạm Vật lý, dù là lúc đang làm lễ tân khách sạn, Nguyễn Hoàng Vỹ (Sn 1996, Nha Trang) vẫn luôn dành thời gian cho chiếc máy tính. Càng tìm hiểu càng yêu thích, gần đây, Vỹ quyết tâm học trực tuyến để chinh phục ngành lập trình, trở thành lập trình viên.

Bước đầu học chuyển nghề, chinh phục ngành lập trình của Nguyễn Hoàng Vỹ khá thuận lợi nhờ có nền tảng là sự yêu thích. Ở Chứng chỉ 3 mới đây, Nguyễn Hoàng Vỹ đã giành được học bổng Học nhanh của FUNiX. Đối với cậu, đây là một niềm động viên lớn, khẳng định Vỹ có thể làm được, theo đuổi được đam mê bấy lâu của mình.

Suốt nhiều năm trước, Nguyễn Hoàng Vỹ đã yêu thích việc tìm hiểu máy tính. Cậu thích mày mò cài đặt các phần mềm tiện ích trên máy tính. Vỹ cũng yêu thích cài đặt game. Mặc dù nhận mình là chơi game rất dở nhưng cái mà Vỹ ở việc cài ddặt game là trải nghiệm những cái mới trên máy tính.

3 năm làm lễ tân, Vỹ vẫn mê mải với sở thích của mình và càng tìm hiểu sâu, lại càng muốn tự lập trình. Qua tìm hiểu, cậu biết đến FUNiX với cách học online, phù hợp với điều kiện vừa học, vừa làm. Vỹ đăng ký luôn và chính thức trở thành học viên FUNiX từ tháng 4/2019.

Tranh thủ học bất cứ khi nào rảnh. Dù khó cũng không lùi bước. Sau hơn 2 năm, Vỹ đã hoàn thành 3 chứng chỉ đầu tiên tại FUNiX. Ở chứng chỉ 3 – Lập trình viên ứng dụng doanh nghiệp, Vỹ còn xuất sắc giành được học bổng học nhanh khi vượt tiến độ hơn 40% thời gian quy định.

Nhớ lại hành trình học IT của mình, Vỹ bảo, lúc đầu thì bạn khá bỡ ngỡ, nhất là khi phải làm quen với nhiều thuật ngữ lập trình. Tiếng Anh không tốt, Vỹ thậm chí còn dịch từng thuật ngữ sang tiếng Việt nhưng cũng không hiểu được hết ý nghĩa. Nhiều lúc cậu chán học vì số lượng kiến thức mới quá nhiều. Tuy nhiên, Vỹ không nản lòng. Cậu khắc phục bằng cách “ép” mình vào khuôn khổ, luôn cố gắng dành ra 3 – 4 tiếng để học mỗi ngày, và tập luyện để biến việc học thành thói quen.

“Đã là thói quen thì cứ đến giờ là mình ngồi vào máy để học thôi. Ngoài ra, mình cũng tìm cách chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ rồi tiến hành chinh phục từng mục tiêu nhỏ ấy. Nhờ vậy mà việc học trở nên dễ dàng hơn. Trong quá trình học thì khi sắp kết thúc môn học này mình sẽ thường tìm hiểu môn tiếp theo mà mình muốn học và nếu có thể mình sẽ làm các Assignment đơn giản của môn tiếp theo. Điều này giúp mình không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môn học mới. Cứ như vậy, mình chinh phục từng chứng chỉ FUNiX” – Vỹ chia sẻ kinh nghiệm.

chinh phục ngành lập trình
Nguyễn Hoàng Vỹ đã hoàn thành 3 chứng chỉ đầu tiên tại FUNiX.

Hiện tại, sau khi hoàn thành các chứng chỉ tại FUNiX, Nguyễn Hoàng Vỹ nhận thấy kỹ năng lập trình của bản thân ngày càng cải thiện hơn. Cạu không còn bị tâm lý “ngại” mỗi khi đọc các tài liệu tiếng Anh, học các kiến thức mới cũng thuận lợi hơn. Vỹ chia sẻ, là dân Sư phạm Vật lý, kinh nghiệm làm việc thực tế trong ngành Khách sạn đều chẳng liên quan đến lập trình. Nhưng khi học FUNiX, Vỹ cảm thấy không quá “khớp” nhờ cậu thường xuyên tiếp xúc máy tính và thường xuyên tự mày mò với máy. Có đôi khi học tập gặp khó khăn, Vỹ nhờ tới sự giúp đỡ của mentor và Hannah FUNiX để “gỡ rối”. Hannah Trần Thị Thanh Hương, người đồng hành cùng Nguyễn Hoàng Vỹ tại Chứng chỉ 3 nhận xét cậu là một học viên có tính chủ động, tự giác trong học tập. Có sẵn đam mê, nên dù là dân trái ngành học IT nhưng Nguyễn Hoàng Vỹ học rất nhanh. Sự nỗ lực và chăm chỉ là yếu tố giúp Vỹ đạt được kết quả tốt khi chinh phục ngành lập trình bằng cách học trực tuyến.

Chia sẻ về dự định của mình trong tương lai, Nguyễn Hoàng Vỹ cho biết cậu muốn sớm hoàn thành tất cả các chứng chỉ và trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, tiếp tục giấc mơ chinh phục ngành lập trình.

Được biết, Hoàng Vỹ là một trong những sinh viên sẽ tham gia lễ Tôn vinh sinh viên tháng 8 của FUNiX, sự kiện nhằm vinh danh hơn 70 học viên FUNiX đã hoàn thành chứng chỉ, có thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động của trường Mây.

Lễ tôn vinh sinh viên là sự kiện thường kỳ do FUNiX tổ chức, nhằm vinh danh các bạn học viên hoàn thành chứng chỉ, có thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động của trường Mây. Những thành tích này không chỉ là sự nỗ lực và cố gắng của cá nhân các học viên mà còn niềm tự hào chung của cả FUNiX.

Chương trình tôn vinh sinh viên tháng 8 của FUNiX được tổ chức trực tuyến hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị và đặc biệt là những bất ngờ dành riêng cho những chiến binh của FUNiX!

Thời gian: 20h00 – 21h00 tối thứ sáu ngày 13/8/2021 (giờ Việt nam)