3 điều cần làm để sinh viên CNTT tự tin tốt nghiệp

Chia sẻ kiến thức 03/08/2023

Dù vậy, không phải bạn trẻ nào cũng tự tin khi tốt nghiệp đại học. Vậy bạn cần làm gì để có được sự tự tin đó? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của FUNiX nhé!

Lợi thế khi sinh viên CNTT tự tin tốt nghiệp

Sự tự tin luôn là một tài sản quý giá với bất kì ai, với bất kì thời điểm nào. Nhờ tự tin, con người có thể sẵn sàng tâm thế để làm những điều mình thích cũng như đối mặt với khó khăn, thử thách. Với các bạn sinh viên còn nhiều non nớt trước cuộc sống, sự tự tin ở thời điểm tốt nghiệp đại học có ý nghĩa rất lớn: Các bạn bớt hoang mang khi ra trường, sẵn sàng tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm tốt nhất và từ đó có bước đệm để tiến xa… Sự tự tin chính là yếu tốt mà nhà tuyển dụng cũng mong tìm kiếm ở các ứng viên và là lợi thế tuyệt vời mà bất kì tân sinh viên nào cũng nên có.

Sinh viên CNTT tự tin tốt nghiệp
Sinh viên CNTT tự tin tốt nghiệp sẽ có một bước khởi đầu thuận lợi để tìm kiếm việc làm, một tâm thế thoải mái để chào đón những bước ngoặt mới trong sự nghiệp. Ảnh minh họa: Pexcels

Với sinh viên CNTT, khi có lợi thế là sự tự tin, các bạn có thể mạnh dạn khi làm việc, có phong thái đĩnh đạc trước nhà tuyển dụng/ khách hàng, truyền thêm những nguồn năng lượng tích cực cho đối tác/ người xung quanh… Nhờ vậy các bạn có thể nhanh chóng chớp lấy các cơ hội nghề nghiệp, giúp bản thân phát triển nhanh chóng.

3 điều cần làm để sinh viên CNTT tự tin tốt nghiệp

Để sinh viên CNTT tự tin tốt nghiệp, các bạn cần làm một số điều cần thiết như:

Học tập thật tốt, nắm vững kiến thức chuyên môn

Để sinh viên CNTT tự tin tốt nghiệp bạn hãy học tập thật tốt, nắm vững các kiến thức chuyên môn. Đây là việc đầu tiên bạn cần làm và cũng là việc quan trọng bậc nhát trong đời sinh viên CNTT. Để làm được điều đó, hãy học tập thật tập trung, chủ động tìm hiểu thêm kiến thức cần thiết thậm chí học thêm nếu muốn bổ sung tri thức cho mình.

Chẳng hạn ngoài chương trình trên lớp, nếu thấy bản thân chưa tự tin về mặt kiến thức nào, bạn có thể tìm cách học thêm, học những khóa học online bổ trợ, hay xa hơn là chuẩn bị cho mình về “đầu ra”. Không ít sinh viên CNTT đã đăng kí các khóa học IT tại FUNiX, nhờ đó tự tin với vốn kiến thức chuyên môn vững vàng và được hỗ trợ việc làm ngay sau khi học xong. Khi cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học, các bạn trẻ này hoàn toàn sẵn sàng cho công việc và các cơ hội trong ngành.

Trang bị các kĩ năng mềm

Về mặt kĩ năng, sinh viên CNTT tự tin tốt nghiệp khi có những kĩ năng mềm cần thiết như giao tiếp, xử lý vấn đề, kỹ năng phản biện, tìm kiếm thông tin, hoặc một số kĩ năng đặc thù như tạo lập profile/ CV, kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng, kĩ năng tìm việc…

Bạn không thể học tất cả những điều này trong chương trình đại học, mà có thể tích lũy dần qua các trải nghiệm hoặc các khóa học tập kĩ năng. Khi đã có những kĩ năng mềm, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn khi tốt nghiệp.

Tìm kiếm các trải nghiệm thực

Một trong những cách để sinh viên CNTT tự tin tốt nghiệp là bổ sung các trải nghiệm thực như: Làm việc/ thực tập. Là sinh viên, bạn khó tìm kiếm các công việc fulltime, hãy thử các việc làm bán thời gian, các dự án online / freelancer hoặc các công việc thực tập sinh để có trải nghiệm về nghề, trải nghiệm về cuộc sống văn phòng và môi trường công nghệ thông tin. Qua đó, bạn không còn bỡ ngỡ khi đi làm, khi bước vào thực tế.

Bạn cũng có thể gia tăng các kết nối với những người trong ngành để có thêm các mối quan hệ nghề nghiệp, các nguồn thông tin tin cậy giúp bạn học hỏi, xin tư vấn và chia sẻ các khó khăn gặp phải trong ngành bất cứ lúc nào.