7 Điều quản lý nguồn nhân lực chuyên gia nhân sự cần biết

7 Điều quản lý nguồn nhân lực chuyên gia nhân sự cần biết

Chia sẻ kiến thức 24/03/2023

Con người rất cần thiết cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hiệu suất của nhân viên có thể là một trách nhiệm pháp lý hoặc tài sản cho một công ty. Là một chuyên gia nhân sự, bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc công ty của bạn thành công như thế nào. Quản lý nguồn nhân lực tốt là điều cần thiết cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích “7 Điều quản lý nguồn nhân lực chuyên gia nhân sự cần biết”.

Cơ hội học tập tại trung tâm đào tạo FUNiX 
Cơ hội học tập tại trung tâm đào tạo FUNiX

1. Tuyển dụng & lựa chọn nhân viên

Tuyển dụng và tuyển chọn được cho là những yếu tố dễ thấy nhất của HR. Tuyển dụng ứng viên và lựa chọn những người tốt nhất đến làm việc cho công ty là trách nhiệm chính của bộ phận nhân sự. Con người là huyết mạch của tổ chức và việc tìm kiếm những người phù hợp nhất là nhiệm vụ then chốt.

Yêu cầu tuyển dụng mới thường bắt đầu khi một công việc mới được tạo hoặc một công việc hiện có mở ra. Người quản lý trực tiếp sau đó gửi bản mô tả công việc cho HR và HR bắt đầu tuyển dụng ứng viên. Trong quá trình này, HR có thể sử dụng các công cụ tuyển chọn khác nhau để tìm ra người tốt nhất thực hiện công việc. Chúng bao gồm các cuộc phỏng vấn, đánh giá khác nhau, kiểm tra tài liệu tham khảo và các phương pháp tuyển dụng khác .

Đôi khi, khi có nhiều ứng viên, HR có thể triển khai các công cụ tuyển chọn trước. Những công cụ này giúp tách lúa mì ra khỏi vỏ trấu khi tìm được những ứng viên phù hợp. Các ứng viên thành công sau đó tiếp tục vào vòng tiếp theo, nơi họ được phỏng vấn và nhận được đánh giá chuyên sâu hơn.

2. Quản lý hiệu suất nhân sự

Quy trình đào tạo nhân lực
Quản lý hiệu suất nhân sự

Khi nhân viên đã được tuyển dụng, quản lý hiệu suất trở nên rất quan trọng. Quản lý hiệu suất là nguyên tắc quản lý nguồn nhân lực cơ bản thứ hai. Nó liên quan đến việc giúp mọi người trở thành con người tốt nhất của họ trong công việc, thúc đẩy lợi nhuận của công ty. 

Thông thường, các công ty làm việc với chu kỳ quản lý hiệu suất hàng năm, bao gồm lập kế hoạch, giám sát, xem xét và khen thưởng hiệu suất của nhân viên. Kết quả của quá trình này cho phép phân loại nhân viên theo hiệu suất cao so với hiệu suất thấp và tiềm năng cao so với tiềm năng thấp.

Quản lý hiệu suất thành công là trách nhiệm được chia sẻ rất nhiều giữa bộ phận nhân sự và ban quản lý, nơi mà người quản lý trực tiếp thường dẫn đầu và bộ phận nhân sự hỗ trợ. Quản lý hiệu suất tốt là rất quan trọng. Nhân viên được trao quyền để phát huy hết khả năng của họ, nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp. Những nhân viên liên tục làm việc kém hiệu quả có thể không phù hợp với vai trò của họ hoặc văn hóa công ty. Những nhân viên này có thể cần phải được cho đi.

>>> Xem thêm bài viết: Quản trị nhân sự là gì? Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

3. Đào tạo & phát triển nhân sự

Con người là sản phẩm của kinh nghiệm sống, đất nước và thời đại mà họ lớn lên, và một loạt các ảnh hưởng văn hóa. Trong HR, đào tạo và phát triển đảm bảo rằng nhân viên thích ứng với những thay đổi trong quy trình, công nghệ và những thay đổi về xã hội hoặc luật pháp. 

Đào tạo và phát triển giúp nhân viên trau dồi kỹ năng và nâng cao kỹ năng. Đào tạo & Phát triển (L&D) được dẫn dắt bởi Nhân sự và các chính sách tốt có thể rất hữu ích trong việc thúc đẩy tổ chức hướng tới các mục tiêu dài hạn. Một trong những xu hướng quản lý nguồn nhân lực của năm 2023 là đưa việc học vào công việc hàng ngày và giúp nhân viên phát triển các kỹ năng mềm và cứng phù hợp với mục tiêu của tổ chức.

4. Bố trí nhân sự kế nhiệm

Bố trí nhân sự kế nhiệm là quá trình lập kế hoạch dự phòng trong trường hợp nhân viên chủ chốt rời công ty. Ví dụ, nếu một nhà quản lý cấp cao quan trọng nghỉ việc, việc chuẩn bị sẵn người thay thế sẽ đảm bảo tính liên tục và có thể tiết kiệm đáng kể cho công ty.

Đào tạo nhân lực
Bố trí nhân sự kế nhiệm

Bố trí nhân sự kế nhiệm thường dựa trên xếp hạng hiệu suất và nỗ lực L&D. Điều này dẫn đến việc tạo ra một đường ống tài năng. Đây là nhóm ứng viên đủ tiêu chuẩn và sẵn sàng đảm nhận các vị trí (cấp cao) trong trường hợp có người rời đi. Xây dựng và nuôi dưỡng hệ thống này là chìa khóa để quản lý con người tốt.

5. Chế độ lương thưởng và phúc lợi cho nhân viên

Một trong những vấn đề cơ bản về quản lý nguồn nhân lực là lương thưởng và lợi ích. Lương thưởng là chìa khóa trong việc thúc đẩy và giữ chân nhân viên. Một trong những nguyên tắc cơ bản của quản lý nguồn nhân lực liên quan đến tiền lương là đảm bảo công bằng và công bằng.

Đưa ra đề nghị trả lương phù hợp là một phần quan trọng trong việc thu hút nhân tài tốt nhất. Điều này phải được cân bằng với ngân sách và tỷ suất lợi nhuận của công ty. Nhân sự nên theo dõi việc tăng lương và đặt ra các tiêu chuẩn xứng đáng.

6. Hệ thống thông tin nguồn nhân lực

Hai vấn đề cơ bản về quản lý nguồn nhân lực cuối cùng không phải là nhân sự làm gì mà là công cụ để làm nhân sự tốt hơn. Đầu tiên là Hệ thống thông tin nguồn nhân lực , hay HRIS. HRIS hỗ trợ tất cả các nền tảng mà chúng ta đã thảo luận ở trên. Ví dụ: để tuyển dụng và lựa chọn, các chuyên gia nhân sự thường sử dụng Hệ thống Theo dõi Ứng viên, hoặc ATS, để theo dõi các ứng viên và tuyển dụng.

Để quản lý hiệu suất, một hệ thống quản lý hiệu suất được sử dụng để theo dõi các mục tiêu riêng lẻ và đưa vào xếp hạng hiệu suất.

Trong L&D, Hệ thống quản lý học tập (LMS) được sử dụng để phân phối nội dung trong nội bộ và các hệ thống nhân sự khác được sử dụng để theo dõi ngân sách và phê duyệt đào tạo.

>>> Xem thêm: Khóa học Udemy Business – Giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến cho Doanh nghiệp

7. Quản lý dữ liệu và phân tích nhân sự

Nguyên tắc quản lý nguồn nhân lực cuối cùng xoay quanh dữ liệu và phân tích nhân sự. Trong nửa thập kỷ qua, HR đã có một bước nhảy vọt lớn hướng tới việc trở nên dựa trên dữ liệu nhiều hơn.

đào tạo nhân lực
Quản lý dữ liệu và phân tích nhân sự

Hệ thống thông tin nguồn nhân lực mà chúng ta vừa thảo luận về cơ bản là một hệ thống nhập dữ liệu. Dữ liệu trong các hệ thống này có thể được sử dụng để đưa ra quyết định tốt hơn và sáng suốt hơn. Một cách dễ dàng để theo dõi dữ liệu quan trọng là thông qua số liệu nhân sự hoặc KPI nhân sự. Đây là những phép đo cụ thể trả lời cách một công ty đang thực hiện trên một phép đo nhất định. Điều này được gọi là báo cáo nhân sự .

Báo cáo này tập trung vào tình trạng hiện tại và quá khứ của tổ chức. Sử dụng phân tích nhân sự, HR cũng có thể đưa ra dự đoán. Các ví dụ bao gồm nhu cầu lực lượng lao động, ý định thay thế nhân viên, tác động của trải nghiệm ứng viên (tuyển dụng) đối với sự hài lòng của khách hàng và nhiều vấn đề khác.

>>> Đọc thêm bài viết: 

Đào tạo nhân lực bắt đầu từ đâu? Những kỹ năng cần trang bị cho nhân viên

Mục đích & Xu hướng đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp mới 2023

Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

Tại sao phải đào tạo nhân lực trong công ty của bạn?

Các hình thức đào tạo nhân viên hiệu quả nhất

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!