Cách tạo bảng trong SQL | Học CNTT cùng FUNiX

Cách tạo bảng trong SQL

Chia sẻ kiến thức 05/08/2023

Bạn muốn bắt đầu với SQL? Hãy theo dõi hướng dẫn này để tìm hiểu cách xây dựng một bảng SQL đơn giản.

Biết cách tạo bảng SQL đúng cách có lẽ là một trong những kỹ năng cần thiết nhất mà một nhà thiết kế cơ sở dữ liệu mới bắt đầu nên có.

Nếu bạn là người mới làm quen với việc quản lý cơ sở dữ liệu hoặc chỉ cần ôn lại các bảng SQL thì hướng dẫn này dành cho bạn.

Bắt đầu với bảng SQL

Trước khi tạo bảng, hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập lược đồ (schema) trong máy chủ SQL. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng máy chủ MySQL cùng với MySQL Workbench để tạo bảng.

Việc đầu tiên cần làm là thiết lập kết nối.

Để thực hiện việc này, hãy mở MySQL Workbench và nhấp vào biểu tượng + để thêm kết nối.

Thao tác này sẽ mở ra một hộp thoại nơi bạn có thể kiểm soát các thuộc tính của kết nối mới. Thêm Tên kết nối (Connection Name) mới và nhấp vào OK.

Nhấp vào kết nối sẽ đưa bạn đến trình chỉnh sửa nơi bạn có thể nhập truy vấn để tạo và thao tác các lược đồ.

Để thử code tạo bảng của chúng tôi, hãy tạo một lược đồ mới.

CREATE schema mySchema;

USE mySchema

Điều này tạo ra một lược đồ SQL lưu trữ các bảng và mối quan hệ của chúng.

Tạo một bảng SQL

Trong SQL, bạn có thể tạo một bảng bằng từ khóa CREATE. Trong khi tạo bảng, bạn cần chỉ định tên cột, kiểu dữ liệu cột và cột khóa chính.

Cú pháp để làm như vậy là:

CREATE TABLE table_name(

column1 datatype

column2 datatype,

column3 datatype,

.....

columnN datatype,

PRIMARY KEY( columnName )

);

Hãy sử dụng cú pháp này để tạo một bảng lưu trữ dữ liệu nhân viên trong một công ty.

use mySchema;

CREATE TABLE employee(

empID int not null,

empName varchar(25) not null,

emailID varchar(25) not null,

PRIMARY KEY (empID)

);

Lưu ý cụm từ khóa not null ở đây. Điều này đảm bảo rằng bất cứ khi nào một nhân viên mới được thêm vào, không có trường nào được để trống trong khi thêm thông tin của họ.

Bây giờ, hãy kiểm tra xem bảng của chúng ta đã được tạo và lưu trữ thành công trong lược đồ hay chưa. Một cách để làm như vậy là thêm một số giá trị vào bảng và xuất chúng vào bảng ‘Lưới Kết quả’ (Result Grid).

Thêm giá trị vào bảng SQL

Để thêm giá trị vào bảng, hãy sử dụng lệnh và đối số sau:

INSERT INTO employee

VALUES (1, ‘John Matthews’, ‘john_matthews@muo.com’);

Hiển thị giá trị từ bảng SQL

Để hiển thị các giá trị từ bảng nhân viên, chúng ta có thể sử dụng lệnh SELECT.

Để làm như vậy, hãy sử dụng như sau:

SELECT * from employee;

* ở đây là toán tử ký tự đại diện chọn mọi thứ theo mặc định. Trong trường hợp này, tất cả các hàng của bảng nhân viên được chọn để hiển thị.

Nếu mọi việc suôn sẻ, đây là những gì bạn sẽ thấy:

Tìm hiểu sâu hơn về SQL

Có rất nhiều thứ liên quan đến cơ sở dữ liệu hơn là xây dựng từng bảng một. Bạn có thể thử nghiệm một số tính năng tiện dụng như truy vấn và truy vấn phụ hoặc nếu bạn cảm thấy thích mạo hiểm, thậm chí hãy thử viết một quy trình hoặc trigger.

Tuy nhiên, hiệu quả của chương trình SQL của bạn phụ thuộc vào mức độ bạn xây dựng và cấu trúc các bảng của mình. Vì vậy, hãy đảm bảo đánh dấu hướng dẫn này cho đến khi bạn biết cách xây dựng các bảng SQL một cách dễ dàng và suôn sẻ!

Tìm hiểu ngay chương trình học công nghệ thông tin trực tuyến tại FUNiX ở đây:

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/sql-create-table/