Cân nhắc những khó khăn thường gặp của nghề IT giữa làn sóng sa thải

Chia sẻ kiến thức 01/08/2023

Vậy bạn nên cân nhắc những khó khăn thường gặp của nghề IT giữa làn sóng sa thải hiện nay như thế nào? Bài viết sau đây sẽ đưa ra một vài gợi ý để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình.

Nghề IT là một trong những ngành nghề được chú ý suốt nhiều năm qua, được coi là ngành hot vì nhu cầu tuyển dụng cao, đãi ngộ tốt. Tuy nhiên hiện nay nghề IT giữa làn sóng sa thải trên thế giới và tại Việt Nam làm nhiều người lo ngại khi định theo ngành này.

Nghề IT giữa làn sóng sa thải

Hậu Covid, nhiều lĩnh vực nghề nghiệp gặp khó khăn khi các doanh nghiệp gặp khủng hoảng. IT cũng nằm trong số đó. Đặc biệt, rất nhiều “ông lớn” ngành Công nghệ như Google, Facebook… đã cắt giảm một lượng nhân sự lớn. Làn sóng đó cũng lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt các công ty khởi nghiệp gặp khó khăn về vốn đầu tư, buộc phải thắt chặt ngân sách và giảm nhiều nhân sự.

Nghề IT là một trong những ngành nghề được chú ý suốt nhiều năm qua, được coi là ngành hot vì nhu cầu tuyển dụng cao, đãi ngộ tốt. Tuy nhiên hiện nay IT đang đứng trước làn sóng sa thải trên thế giới và tại Việt Nam, làm nhiều người lo ngại khi định theo ngành này. (ảnh minh họa Pexcels)

Nghề IT giữa làn sóng sa thải vấp phải thách thức lớn. Mối lo ngại thiếu hụt việc làm, giảm sút lương, hay ra trường mà không có việc, trong bối cảnh nhiều trường đã nở rộ tuyển sinh IT trước đó… ngày càng phổ biến. Và nỗi lo này không hẳn không có căn cứ.

Tuy vậy nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tỉ lệ thất nghiệp ngành IT không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không tuyển người mới. Trái lại, nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT chất lượng vẫn đang “nóng” hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn buộc phải nhảy vào cuộc chơi đào tạo nhân sự để đảm bảo có đủ nhân lực cho công ty. Có thể nói, giữa làn sóng sa thải, nghề IT vẫn có những điểm sáng nếu bạn là người có năng lực, có kĩ năng và đảm bảo được tinh thần tự học, thích ứng với hoàn cảnh mới.

Cân nhắc những khó khăn thường gặp của nghề IT giữa làn sóng sa thải

Dưới đây là những khó khăn thường gặp của nghề IT giữa làn sóng sa thải mà bạn càng phải lưu ý:

Cần chuyên môn tốt, tác phong làm việc tốt, tinh thần làm việc cao

Để có thể khẳng định được chỗ đứng cho mình, bạn nhất định phải có một chuyên môn vững chắc, có tác phong làm việc tốt và tinh thần làm việc máu lửa. Đây là điều mà doanh nghiệp nào cũng tìm kiếm ở các ứng viên, tuy nhiên không phải ứng viên nào cũng đáp ứng được.

Không gì khác, bạn phải chuẩn bị cho mình vốn kiến thức chắc trong ngành, rèn giũa lối sống, làm việc thật tác phong, nhanh nhẹn sẵn sàng bắt nhịp với các yêu cầu mới của công ty. Cùng với đó, hãy làm việc với tinh thần sôi nổi, hăng hái và nhiệt tình không ngại khó, đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong doanh nghiệp.

Cần ngoại ngữ tốt, người kém ngoại ngữ sẽ khó cạnh tranh

Ngày nay ngoại ngữ cần thiết trong mọi ngành nghề, với IT thì đây lại càng là yếu tố quan trọng. Ngoại ngữ như tiếng Anh không những giúp bạn học tập mà còn là vũ khí cạnh tranh trong ngành IT. Dù không cần phải là “siêu sao” ngữ pháp hay từ vựng, trình độ tiếng Anh của bạn ít nhất cần phải tự tin trong giao tiếp, nghe, nói, đọc, viết  đảm bảo tiếp thu và hiểu được các tài liệu chuyên ngành cũng như sẵn sàng học hỏi để nắm được các từ vựng cho công việc.

Người không có tiếng Anh gần như sẽ thua cuộc trong cuộc cạnh tranh của nghề IT thời làn sóng sa thải dâng cao.

Khó khăn cập nhật bằng cấp, chứng chỉ

Bằng cấp không phải là yếu tố tiên quyết để vào nghề IT, nhưng cũng là yếu tố cần thiết nếu bạn muốn thăng tiến. Hơn nữa, ngày nay đào tạo bằng cấp sẽ ngày càng chú trọng về thực chất, nên bạn phải học tập một cách chăm chỉ thực sự để sở hữu các tấm bằng cần cho công việc. Cùng với những bằng cấp chính quy, đào tạo dài hạn, bạn có thể bổ sung năng lực bằng những chứng chỉ nghề nghiệp trong và ngoài nước, thậm chí là các chứng chỉ quốc tế để chứng minh khả năng của mình với nhà tuyển dụng. Đó không đơn thuần là tấm bằng/ chứng chỉ mà còn là sự khẳng định cho tinh thần học tập, không ngừng vươn lên của bạn.

Để khắc phục những khó khăn trong nghề IT giữa làn sóng sa thải, bạn có thể gia nhập FUNiX, học các khóa đào tạo trực tuyến tại đây để hỗ trợ cơ hội việc làm IT. Đặc biệt, FUNiX có mạng lưới mentor rộng, có network doanh nghiệp tạo điều kiện tối đa để bạn học tập từ các chuyên gia, học từ thực tiễn… giúp bạn tự tin khi vào nghề.