4 đặc điểm của ngành phần mềm hấp dẫn người học

4 Đặc điểm của ngành phần mềm hấp dẫn người học

Chia sẻ kiến thức 20/08/2023

Bài viết sau đây chỉ ra 4 đặc điểm của ngành phần mềm hấp dẫn người học yêu thích công nghệ thông tin. Nếu bạn có hứng thú với ngành này, hãy mạnh dạn theo học nhé!

4 đặc điểm của ngành phần mềm hấp dẫn người học

Là một lĩnh vực quan trọng thuộc công nghệ thông tin, ngành phần mềm có nhiều đặc điểm hấp dẫn người học, làm việc.

Ngành phần mềm khát nhân lực

đặc điểm của ngành phần mềm
Tìm hiểu những đặc điểm của ngành phần mềm giúp bạn có hình dung rõ ràng hơn khi xác định theo đuổi ngành nghề này cũng như thêm vững tin vào lựa chọn nghề nghiệp của mình. Ảnh minh họa: Pexcels

Đặc điểm nổi bật của ngành phần mềm hiện nay là ngành này rất khát nhân lực. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đây chính là xương sống của mọi ngành và phần mềm cần phát triển tương ứng để có thể đáp ứng được nhu cầu của ngành. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng như trên thế giới luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng, giải quyết các bài toán từ khách hàng. Trong khi đó, số lượng các sinh viên hậu tốt nghiệp đáp ứng một cách đầy đủ yêu cầu tuyển dụng là không tương xứng, thậm chí rất nhiều sinh viên thất nghiệp vì kĩ năng, kiến thức không đủ để có thể vào làm việc hay học việc ngay tại các công ty công nghệ.

Để tìm kiếm nhân sự, nhiều doanh nghiệp phải tìm đến các hình thức đào tạo IT phi truyền thống, hợp tác đào tạo thậm chí tự tiến hành các chương trình đào tạo nhân sự hoàn toàn từ đầu. Điều này dẫn đến khoản chi phí khổng lồ cho đào tạo, tuyển dụng. Do vậy, những người vững kiến thức, kĩ năng, lại có thêm đôi chút kinh nghiệm, khát khao theo ngành phần mềm sẽ có rất nhiều đất dụng võ.

Mức lương ngành phần mềm nổi trội

Dải lương trong ngành phần mềm nói riêng, IT nói chung được cho là nổi trội hơn nhiều so với ngành nghề khác. Sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ có thể đi làm vị trí fresher từ 8-12 triệu đồng khá phổ biến. Đột biết ở một số doanh nghiệp, các fresher chắc về kĩ năng chuyên môn và chút kinh nghiệm thực tế, đáp ứng yêu cầu riêng biệt từ Doanh nghiệp có thể được trả tới 15-20 triệu đồng/ tháng. Với các bạn học việc, đôi khi còn tìm được công việc Internship có trả lương, cũng lên tới 5-6 triệu đồng/tháng. Dải lương cho các bạn từ Junior, Senior có kinh nghiệm 1-3 năm, 3-5 năm trở lên là rất rộng mở, thường mức lương cũng dao động từ 1000 đến vài nghìn đô la/ tháng.

Ngoài lương, thưởng hấp dẫn, chính sách xét tăng lương đều đặn, các công ty còn tạo môi trường làm việc khá cởi mở, thoải mái cho dân phần mềm, giúp các bạn luôn được F5 bản thân, tạo điều kiện làm việc tối đa.

Ngành phần mềm có nhiều cơ hội làm từ xa

Một trong những đặc điểm của ngành phần mềm khiến nhiều người yêu thích, muốn chọn lựa theo đuổi là vì ngành này có thể dễ dàng làm việc từ xa: Làm remote cho các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam hay là làm tự do (freelancer) một mình, kết hợp các đội – nhóm để chinh chiến những dự án phần mềm từ khắp nơi. Mặc dù làm từ xa, nhưng lương, thu nhập từ các dự án online vẫn khá hấp dẫn. Chưa kể đến, các bạn trẻ có năng lực hoàn toàn có thể mở công ty hoặc tự xây dựng những phần mềm đáp ứng nhiều bài toán thực tế, đưa lên các “chợ” ứng dụng. Nếu thực sự là phần mềm được quan tâm, thu nhập của bạn có thể là rất “khủng”.

Có nhiều cơ hội cho cả người trái ngành

Ngành phần mềm có thể học tập ngay cả khi bạn là dân trái ngành, không quá phân biệt tuổi tác và điểm xuất phát, miễn là bạn thực sự có đam mê, quyết tâm học tập. Chính vì thế, nhiều người sau khi nhận ra mình yêu thích hoặc muốn đổi định hướng sự nghiệp đã lựa chọn theo ngành phần mềm và vẫn gặt hái được những thành quả xứng đáng.

Lời khuyên khi theo học ngành phần mềm

Ngành phần mềm thực sự hấp dẫn, đáng để bạn thử thách, cân đối trong rất nhiều nghề nghiệp hiện nay. Bạn có thể tham khảo các khóa học tại FUNiX nếu muốn theo đuổi định hướng IT với những khóa học vô cùng đa dạng, việc học online linh hoạt và luôn có mentor – chuyên gia công nghệ thông tin đồng hành; có hannah – cán bộ chăm sóc học viên 1-1 hỗ trợ giúp bạn hoàn thành khóa học với phong độ tốt nhất.