Học lập trình Swift với 7 lý do mà người học nên biết

7 lý do mà bạn nên học lập trình Swift

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Việc bắt đầu học lập trình và lựa chọn ngôn ngữ để học cũng là một trong số điều khiến nhiều người băn khoăn. Và ngôn ngữ lập trình Swift được coi là một ngôn ngữ mới mẻ và khá trẻ hiện nay. Rất nhiều lập trình viên vẫn còn băn khoăn học lập trình Swift như thế nào? Những thắc mắc của các bạn sẽ được FUNiX giải đáp ngay dưới đây.

Việc bắt đầu học lập trình và lựa chọn ngôn ngữ để học cũng là một trong số điều khiến nhiều người băn khoăn. Và ngôn ngữ lập trình Swift được coi là một ngôn ngữ mới mẻ và khá trẻ hiện nay. Rất nhiều lập trình viên vẫn còn băn khoăn học lập trình Swift như thế nào? Những thắc mắc của các bạn sẽ được FUNiX giải đáp ngay dưới đây. 

1. Ngôn ngữ lập trình Swift được hiểu như thế nào?

Là ngôn ngữ lập trình mới ra đời năm 2014 được Apple giới thiệu tại hội nghị WWDC. Mục đích của việc dùng ngôn ngữ Swift nhằm phục vụ cho việc phát triển các phần mềm ở trong hệ sinh thái của Apple như iOS, macOS, watchOS và tvOS.

Học lập trình Swift
Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Swift

Sau đó Swift được đưa vào bộ phát triển phần mềm tích hợp Xcode chạy trên macOS. Giúp cho các developer có thể phát triển thêm phần mềm chạy trên nền hệ điều hành Apple. Hiện nay trên hệ điều hành Swift đang tồn tại song song và sẽ thay thế Objective-C trên các thế hệ ứng dụng mới.

>>> Xem thêm: Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

2. Ưu điểm của việc học ngôn ngữ lập trình Swift

Trong hàng loạt ngôn ngữ lập trình hiện nay thì có khá nhiều bạn chọn học lập trình Swift để học tập và phát triển con đường nghề nghiệp của mình. Vậy ngôn ngữ lập trình Swift có điểm gì nổi bật và thu hút nhiều người theo học đến thế?

2.1 Dòng code của ngôn ngữ Swift dễ đọc và ngắn gọn

Chỉ với 3 – 5 dòng code Obj-C sẽ tạo thành 1 dòng code của Swift. Các lớp đối tượng đều sẽ được đơn giản hóa bên trong Swift cho các dòng code được sắp xếp một cách logic và hợp lý. Nhờ đó lập trình viên có thể tiết kiệm thời gian và làm việc năng suất hơn trước khi hoàn thành dự án.

Được kế thừa từ ngôn ngữ Objective-C nên các nhà lập trình có thể phát huy ngôn ngữ Swift trong môi trường runtime quen thuộc và dễ dàng để phát triển hơn. Swift có khả năng làm việc song song với Obj-C nên bạn có thể viết hai loại ngôn ngữ này cho một ứng dụng.

>>> Xem thêm: 3 lý do bạn trẻ nên học blockchain trực tuyến ở FUNiX

Học lập trình swift đơn giản
Swift phát triển từ Obj-C

2.2 Dùng để phát triển các ứng dụng trên di động nhanh chóng và dễ dàng

Khi học lập trình Swift thì các lập trình viên sẽ không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian để chạy chương trình Compiler và các chương trình test khác. Vì vậy mà họ sẽ có thể tập trung hơn cho các phần được tích hợp ở mức độ khó. 

Chính ngôn ngữ này đã giải quyết được nhiều cú pháp dài dòng từ Obj-C. Điều này làm cho bạn giảm thiểu sự hao mòn phần cứng và việc tiêu hao sức mạnh. 

3. Top 7 lý do tuyệt vời để bạn lựa chọn học lập trình Swift  

Khi lựa chọn học lập trình Swift sẽ mang lại sự mới mẻ và tiến gần hơn đến với công nghệ phát triển của Apple. Dưới đây là những lý do mà FUNiX chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú với ngôn ngữ này.

>>> Xem thêm: FUNiX trở thành đối tác của Liên minh Blockchain Việt Nam

3.1 Swift miễn phí và sử dụng nguồn mở

Apple quyết định tạo ra nguồn mở cho Swift để thúc đẩy tiến trình áp dụng và phát triển của loại ngôn ngữ này. Hiện nay ngôn ngữ Swift nằm trong top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới theo thống kê chỉ số TIOBE. Ngôn ngữ này cũng được đánh giá cao bởi trình độ theo dõi quá trình tạo ứng dụng. 

3.2 Swift có tốc độ chạy nhanh

Theo Apple chia sẻ thì Swift có tốc độ thực thi nhanh gần gấp 3 lần so với Obj-C. Ngôn ngữ này còn rất mãnh liệt làm cho các lập trình viên có thể viết được nhiều đoạn mã code nâng cao và phức tạp hơn có thể kể đến như: Tuples, Closures, Iterators…và các mẫu lập trình khác nữa.

Swift phát triển từ Obj-C
Swift phát triển từ Obj-C

3.3 Có độ bảo mật cũng như an toàn cao hơn

Khi học bất cứ một ngôn ngữ nào kể cả học lập trình Swift thì yếu tố về an toàn bảo mật luôn được các nhà lập trình quan tâm đến. Đó là lý do tại sao làm việc với loại ngôn ngữ này bạn sẽ không thường xuyên gặp phải mã code lỗi không đảm bảo an toàn và sẽ sử dụng quy ước lập trình để tăng tính bảo mật trong ứng dụng của ban.

3.4 MacOS và iOS Apps đều sử dụng ngôn ngữ Swift

Là ngôn ngữ đa năng giúp bạn tăng trưởng ứng dụng của mình trên cả hai nền tảng không giống nhau. Hệ điều hành iOS và macOS chủ đạo là nơi thu hút nhiều nhà tăng trưởng cũng như lập trình viên tham gia và trải nghiệm nó. 

Swift được sử dụng trong iOS và macOS là chủ đạo
Swift được sử dụng trong iOS và macOS là chủ đạo

>>> Xem thêm: Lý do nữ giới nên chọn FUNiX để học chuyển nghề IT

3.5 Hỗ trợ tài liệu học tập từ Apple

Muốn có được ý tưởng để xây dựng ứng dụng bạn cần phải học và hiểu bản chất của ngôn ngữ mà mình cần. Chính vì thế mà Apple đã cung cấp đến cho bạn một khối lượng lớn tài nguyên để bạn học trong đó có ứng dụng Swift Playgrounds giúp bạn tìm hiểu hiệu quả và nhanh chóng.

3.6 Bạn sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm khi học ngôn ngữ lập trình Swift

Bên trong Swift, Apple đã sớm xây dựng một chế độ “sân chơi” và cung cấp cả Swift Playgrounds. Bạn có thể nhân cơ hội sử dụng sân chơi này để lên các ý tưởng thiết kế ứng dụng. 

Học lập trình Swift mang đến nhiều trải nghiệm
Học lập trình Swift mang đến nhiều trải nghiệm

Do sân chơi này tách biệt khỏi ứng dụng thực tế nên bạn có thể loại bỏ những phương án không khả thi và nhanh chóng tạo ra ý tưởng mới. 

3.7 Apple đầu tư vào Swift phát triển trong tương lai

Apple là một công ty lớn nên họ luôn sử dụng và phát triển nền tảng mà họ mong muốn. Swift là nguồn chủ lực của Apple, nếu bạn muốn bắt kịp xu hướng thì nên học ngôn ngữ Swift. Trong tương lai Apple sẽ liên tục làm việc với các thiết bị công nghệ mới cần sử dụng đến ngôn ngữ này.

4. Kết luận 

Quả thực ngôn ngữ lập trình Swift rất đáng để bạn theo học cũng như định hướng phát triển trong tương lai. Thông qua bài viết về những lý do nên theo học lập trình Swift, FUNiX hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn và xây dựng cho mình một kế hoạch học tập hợp lý qua các khóa học tại trang FUNiX nhé!

 >>> Xem thêm nhiều bài viết tại đây: 

 

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!