Nên học lập trình ứng dụng hay lập trình web

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Có lẽ những bạn đang có dự định theo đuổi con đường lập trình viên đang rất băn khoăn về câu hỏi cho con đường học tập của mình: nên học lập trình ứng dụng hay lập trình web đây? Thấu hiểu cho vấn đề đó, FUNiX đã cung cấp nhiều thông tin vô cùng hữu ích về 2 phương diện này ở bài viết sau đây.

Có lẽ những bạn đang có dự định theo đuổi con đường lập trình viên đang rất băn khoăn về câu hỏi cho con đường học tập của mình: nên học lập trình ứng dụng hay lập trình web đây? Thấu hiểu cho vấn đề đó, FUNiX đã cung cấp nhiều thông tin vô cùng hữu ích về 2 phương diện này ở bài viết sau đây.

1. Bạn có biết lập trình web?

Lập trình web được hiểu theo một cách đơn giản là công việc thiết kế một trang web. Tuy nhiên người thiết kế phải chịu trách nhiệm hoàn thành tốt nhất các yêu cầu sau đây: diễn đạt đầy đủ ý tưởng nội dung của website bao gồm bố cục, hình ảnh, màu sắc… phân bố thật hài hòa tạo cảm giác với người dùng.

Đôi nét về lập trình Web
Đôi nét về lập trình Web

Từ đó khi hoàn thành xong website, lập trình viên có thể được phân làm nhiệm vụ quản trị cho website đó. Khi đó bạn cần có đầy đủ kiến thức về các công cụ hỗ trợ cần thiết cho việc quản trị.

>> Xem thêm bài viết:  Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

2. Định nghĩa về lập trình ứng dụng

Sự phát triển của xã hội kéo theo sự phát triển của công nghệ. Vậy nên các thiết bị di động dần trở thành đòn bẩy giúp cho các doanh nghiệp ở trên mọi lĩnh vực. Cùng nhau bùng nổ, công nghệ phát triển kéo theo sự nóng lên của ngành học lập trình ứng dụng trong kỷ nguyên công nghệ số, là nơi thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học.

Học lập trình ứng dụng trong thời đại công nghệ 4.0
Học lập trình ứng dụng trong thời đại công nghệ 4.0

Lập trình ứng dụng chính là việc sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế app, từ đó phát triển những ứng dụng nhằm tăng thêm tiện ích tốt nhất cho người dùng. Vì vậy con người ta dần hướng đến việc học lập trình ứng dụng.

3. Lập trình web và lập trình ứng dụng có gì khác biệt ?

Lập trình web và lập trình ứng dụng có một số mối tương đồng với nhau, song 2 loại lập trình này vẫn có những điểm khác biệt sau đây:

Sự khác biệt giữa học lập trình web và lập trình ứng dụng
Sự khác biệt giữa học lập trình web và lập trình ứng dụng

3.1 Lập trình web

Developer sau khi nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế sẽ tiến hành xây dựng nên một hệ thống website đầy đủ và hoàn chỉnh.

Ngoài ra, lập trình web còn được phân thành 3 loại :

  • Front-end: là phần tương tác với người dùng.
  • Back-end: giúp cho phần front-end có thể hoạt động được, và cũng chính là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu.
  • Full-Stack: Nhà phát triển sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về giao diện cho người dùng cũng như các chương trình hỗ trợ.

3.2 Lập trình ứng dụng

Đây lại sử dụng ngôn ngữ lập trình ví dụ như C# hay Java để xây dựng nên các phần mềm. Từ đây sẽ cung cấp nhiều tiện ích cho hầu hết cho di động thuộc các hệ điều hành như IOS, Android,…

Lập trình ứng dụng được chia thành 3 loại cơ bản:

  • Native: Sử dụng ngôn ngữ và các công cụ thông dụng như Java hay Xcode…để tạo ra các ứng dụng Android native trên các nền tảng ví dụ như Android hay IOS.
  • HTML5: Một trong các ngôn ngữ như HTML5, CSS và JavaScript đều giúp các ứng dụng chạy được trên mọi nền tảng.
  • Hybrid: Là các ứng dụng trong trình duyệt gốc và đã được lập trình viên thông qua các ngôn ngữ lập trình.
Lập trình ứng dụng có 3 loại cơ bản
Lập trình ứng dụng có 3 loại cơ bản

4. Phạm vi nghề nghiệp giữa 2 lập trình như thế nào?

Vì đều đang là các ngành rất hot nên phạm vi nghề nghiệp của lập trình web và ứng dụng vô cùng rộng. Việt Nam đang ngày càng quan tâm chú trọng hơn đến việc khai thác thị trường công nghệ số, điển hình là các công ty công nghệ hay các doanh nghiệp.

Phạm vi nghề nghiệp giữa hai lập trình
Phạm vi nghề nghiệp giữa hai lập trình

4.1 Lập trình web

Hiện nay, vị trí lập trình viên trong các công ty thiết kế web đang rất được quan tâm rất nhiều. Vì tính thiết yếu về việc khách hàng sẽ đánh giá doanh nghiệp thông qua việc tiếp cận doanh nghiệp qua các website. Nó giúp cho doanh nghiệp xây dựng được hình ảnh về thương hiệu trong mắt khách hàng, từ đó dễ dàng gia tăng doanh thu.

Các lập trình viên không chỉ cần hoàn thiện kỹ năng cứng về lập trình web mà còn phải nâng cao kỹ năng quản lý SEO, từ đó nâng cao tay nghề, giúp cải thiện nội dung website hoàn hảo hơn.

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

4.2 Lập trình ứng dụng

Các phần mềm và ứng dụng hiện này đều là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Vì vậy nên nhu cầu tuyển dụng tại các công ty công nghệ tăng cao và không ngừng chiêu mộ nhân tài về làm việc cho mình. Thế nên các bạn trẻ ngày nay luôn tìm hiểu và theo học lập trình ứng dụng rất nhiều.

5. Tính linh hoạt

Tính linh hoạt là một trong những yếu tố được nhắc đến khi so sánh sự khác nhau giữa lập trình web và lập trình ứng dụng. Bởi môi trường làm việc ở 2 mảng này đều rộng và khá là nhiều.

5.1 Lập trình web

Về tính linh hoạt, lập trình web vừa có môi trường tốt trong cơ hội học tập và nâng cao kỹ năng giúp bạn phát triển từ Front-end đến Back-end vừa được thử việc trên các trang web thương mại điện tử, xã hội. Bạn sẽ thoải mái vận dụng nhiều kiến thức chuyên môn một cách linh hoạt vào việc lập trình.

5.2 Lập trình ứng dụng

Theo các chuyên gia lập trình ứng dụng được đánh giá thấp hơn so với lập trình web. Vì tính riêng biệt trong việc sử dụng công cụ và kỹ năng nên nếu như bạn chuyên làm trên nền tảng Android bằng ngôn ngữ Java thì bạn chỉ có thể phát triển các ứng dụng riêng cho Android và tương tự như với hệ điều hành IOS.

>>> Xem thêm: Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

6. Về kỹ thuật

Để hiểu rõ hơn, thì bạn hãy tìm hiểu giữa hai bộ môn lập trình này thông qua tiêu chí kỹ thuật nhé!

6.1 Lập trình web

Có 5 kỹ thuật của lập trình web cho bạn tha hồ chọn lựa đó là: Kỹ thuật lập trình Front-end từ cơ bản đến nâng cao, ngôn ngữ PHP với Framework, Node.JS, React Native và cuối cùng là ngôn ngữ lập trình Python.

6.2 Lập trình ứng dụng

Tương tự với lập trình web thì lập trình ứng dụng cũng có một số ngôn ngữ phổ biến như Java, Swift hay Kotlin….

7. Vậy nên học lập trình web hay học lập trình ứng dụng ?

Dù bạn chọn học lập trình web hay học lập trình ứng dụng thì đây đều là những ngành rất hot và mức thu nhập rất cao. Điều quan trọng là bạn có đam mê như thế nào và kết quả ra sao? Và hai lĩnh vực lập trình này cũng có mối liên hệ với nhau.

Lựa chọn giữa lập trình ứng dụng và lập trình web
Lựa chọn giữa lập trình ứng dụng và lập trình web

Bạn có thể chọn lựa chú tâm theo đuổi một mảng lập trình từ đầu, sau đó dần dần nâng cao và đủ tự tin thì hoàn toàn có thể theo học thêm ngành lập trình còn lại.

Kết luận

Mong rằng thông qua bài viết của FUNiX sẽ giúp các bạn tìm ra cho mình câu trả lời về câu hỏi nên học lập trình web hay học lập trình ứng dụng. Từ đó mong rằng các bạn sẽ luôn trau dồi học tập và kỹ năng chuyên môn để hoàn thiện đam mê của mình.

Kim Thảo

>>> Xem thêm nhiều hơn tại đây:

 

 

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!