Khám phá tầm quan trọng của kỹ năng tự học trong ngành IT

Chia sẻ kiến thức 21/08/2023

Cùng khám phá tầm quan trọng của kỹ năng tự học trong ngành IT qua bài viết sau đây, cũng như tìm hiểu cách tự học IT hiệu quả, giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp.

Khám phá tầm quan trọng của kỹ năng tự học trong ngành IT

Kỹ năng tự học trong ngành IT
Kỹ năng tự học là một trong những kĩ năng quan trọng của con người, để có thể phát triển trong bất kì lĩnh vực nào. Kỹ năng tự học trong ngành IT đặc biệt cần thiết để bạn có thể phát triển bền vững, dài lâu. Ảnh minh họa: Pexcels

Kỹ năng tự học chính là việc tự rèn luyện, nghiên cứu để cập nhật và mở rộng kiến thức. Con người luôn cần tự học hỏi để thích ứng với điều kiện sống, hoản cảnh.

Vì sao kỹ năng tự học trong ngành IT quan trọng

Kỹ năng tự học trong ngành IT được coi là kỹ năng tối quan trọng, người học cần có để có thể bắt nhịp tốt với ngành. Doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân sự có kỹ năng tự học trong ngành IT thật tốt để đáp ứng với các nhu cầu công việc, tối ưu bộ máy nhân sự. Người tự học tốt cũng là người cầu tiến, chăm chỉ, khát khao học hỏi và cống hiến cho sự nghiệp, cho công ty.

Ngành công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, gần như mỗi ngày, mỗi tuần đều có những công nghệ mới, kiến thức mới mà người làm trong ngành cần phải nắm bắt. Nếu chậm, nếu không thể cập nhật có nghĩa là chúng ta đã lạc hậu trong sự vận động đi lên không ngừng của ngành, của xã hội. Những nhân sự không có kỹ năng tự học trong ngành IT tốt sẽ sớm bị đào thải, hoặc nếu vẫn làm việc thì không đạt hiệu quả, năng suất cao, sẽ chỉ được trả mức lương thấp đủ để “tồn tại” trong guồng quay không ngừng của cuộc sống.

Tự học hiệu quả cần có người đồng hành – mentor

Bạn có thể tự mày mò nghiên cứu – đây là cách tự học phổ biến. Tuy nhiên, tự học với sự dẫn dắt, đồng hành của những người đi trước, của người giỏi, người giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ hơn. Học với các mentor là một cách hiệu quả để dân IT có thể trau dồi kiến thức, kỹ năng tự học của mình.

Mentor chính là những người đã đi làm, có kinh nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, họ không chỉ có kiến thức mà còn có khả năng tư duy, định hướng và nhiều bài học đắt giá để chia sẻ cho người sau. Vì thế, được học với mentor chính là cơ hội lý tưởng để bạn nâng cấp kiến thức, nâng cấp bản thân.

Muốn tự học với mentor, bạn cần biết nghiên cứu, đặt câu hỏi và rút ra các bài học từ chia sẻ của mentor. Bạn cũng nên có sự chủ động cao để nắm bắt kiến thức, mở rộng kiến thức học được và vận dụng vào thực tế sau khi đã được hướng dẫn.

Tự học cần có môi trường thực hành

Tự học tốt nhưng bạn cần có môi trường thực hành, vì IT là ngành yêu cầu bạn phải “thực chiến” nhiều mới biến kiến thức thành của mình được. Vì thế trong quá trình học tập, hãy tìm những cơ hội thực tập, làm việc sớm nhất có thể. Ngoài cơ hội được ứng dụng kiến thức vào thực tế, xem sự vận hành của ngành, bạn còn có thể không ngừng mở rộng mạng lưới mối quan hệ, học hỏi tiếp từ người xung quanh, đồng nghiệp.

FUNiX- môi trường lý tự để rèn luyện kỹ năng tự học trong ngành IT

FUNiX là môi trường lý tưởng để bạn rèn luyện kỹ năng tự học trong ngành IT: Bạn được học từ các nguồn học liệu hàng đầu trên thế giới, được cung cấp kho học liệu xịn xò từ nền tảng Udemy. Bạn có đội ngũ mentor chất lượng đến từ những doanh nghiệp CNTT số một ở Việt Nam, nước ngoài. Bạn được hỗ trợ thực tập, học việc ở doanh nghiệp bất kì lúc nào bạn sẵn sàng. Vì vậy, nếu vừa muốn học IT, vừa muốn nâng cao kỹ năng tự học, hãy tìm cho mình một khóa học ở FUNiX ngay bạn nhé!

Vân Anh