Làm thế nào để hiểu framework một cách nhanh nhất

Làm thế nào để hiểu framework một cách nhanh nhất?

Chia sẻ kiến thức 13/08/2023

Bài viết sau đây gợi ý giúp bạn cách học lập trình hiệu quả khi trả lời được câu hỏi làm thế nào để hiểu framework một cách nhanh nhất cùng những lời khuyên hữu ích cho bạn trong học tập.

Làm thế nào để hiểu framework một cách nhanh nhất là điều mà rất nhiều bạn trẻ học lập trình quan tâm nhưng không phải ai cũng biết cách.

Bài viết sau đây gợi ý giúp bạn cách học lập trình hiệu quả khi trả lời được câu hỏi làm thế nào để hiểu framework một cách nhanh nhất cùng những lời khuyên hữu ích cho bạn trong học tập.

Tìm hiểu chung về Framework

Framework khá phổ biến trong lập trình, đó có thể là những đoạn mã code được lập trình/ viết sẵn, là một khung có sẵn gồm các tính năng, API hoặc mô hình… giúp lập trình viên có thể dễ dàng sử dụng để phát triển các sản phẩm phần mềm. Với framework có sẵn, các bạn có thể thuận lợi rất nhiều với việc lập trình cho những bài toán của riêng mình nhờ tiết kiệm tối đa thời gian làm việc/ học tập. Biết cách sử dụng framework linh hoạt, bạn có thể ứng dụng vào học tập cũng như công việc của mình một cách thường xuyên. Một người học và làm lập trình lẫn một lập trình viên lâu năm đều có thể có thể sử dụng một framework hoặc sử dụng nhiều các framework để hỗ trợ cho những task trong dự án của mình, tương ứng với những ngôn ngữ lập trình riêng biệt, rút ngắn thời gian và hoàn thiện sản phẩm tốt hơn.

hiểu framework
Làm thế nào để hiểu framework một cách nhanh nhất là điều mà rất nhiều bạn trẻ học lập trình quan tâm nhưng không phải ai cũng biết cách. Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay có rất nhiều framework khác nhau dành cho các backend lẫn front end cũng như các ứng dụng di động. Trong đó web framework và mobile framework phổ biến, được sử dụng nhiều.

Làm thế nào để hiểu framework một cách nhanh nhất?

Với người học và mới tham gia vào lĩnh vực lập trình, hiểu framework là yêu cầu bắt buộc để ứng dụng trong công việc. Để có thể hiểu framework, bạn cần nắm được bản chất của nó: Framework được xây dựng dựa trên những kiến thức cơ bản, dựa trên một hoặc một nhóm các ngôn ngữ lập trình mà bạn đã học.

Vì vậy, để hiểu framework một cách nhanh nhất, bạn cần học theo trình tự mà framework đó đưa ra. Trong quá trình đọc – hiểu framework hãy cố gắng liên tưởng tới các ví dụ tương ứng phần bạn đọc, hoặc mở thư viện để hiểu cách làm – hay chính là những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình đã được đóng gói trong mỗi framework.

Bởi vậy, để hiểu framework bạn hãy ghi nhớ:

Cần nắm vững kiến thức cơ bản từ gốc

Khi đã nắm vững các kiến thức lập trình cơ bản từ gốc rễ, bạn sẽ có được khả năng đọc – hiểu framework, hiểu được cách làm cũng như những trình tự mà framework ấy thể hiện.

Cần học kỹ các môn cơ sở thay vì chạy theo học framework

Học kỹ các môn cơ sở, hay chính là trang bị kiến thức cơ bản sẽ tốt hơn cho một lập trình viên/ người mới. Bởi về cơ bản, bạn chỉ có một số môn học cơ sở, trong khi đó có vô số những framework khác nhau được phát triển dựa trên những nền tảng này. Đừng chạy theo framework mà hãy nắm bắt kiến thức một cách kĩ lưỡng, chủ động. Hãy tăng cường luyện tập để ghi nhớ kiến thức giúp bạn dễ dàng đọc – hiểu bất kì framework nào.

Kết luận

Hiểu biết về framework giúp các lập trình viên/ người học lập trình có thể tối giản hơn trong quá trình làm việc, tuy nhiên sẽ là thách thức với người học thiếu nền tảng kiến thức cơ bản. Để đọc hiểu framework tốt nhất, bạn hãy ghi nhớ học tập chăm chỉ, trang bị kiến thức về các môn cơ sở một cách chắc chắn, vững vàng. Như vậy, bạn sẽ luôn chủ động khi gặp framework cũng như dễ dàng giải quyết các bài toán lập trình mà mình gặp phải trong học tập cũng như công việc.

Hi vọng rằng những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn hiểu framework nhanh chóng, biến chúng thành công cụ đắc lực cho bạn trên hành trình IT.

Vân Anh

Tin liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại