Học phí đại học tăng: Nên học đại học hay học nghề theo ngành IT?

Chia sẻ kiến thức 20/08/2023

Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có góc nhìn cụ thể hơn về việc học đại học ngành IT, hay học nghề theo ngành IT trong bối cảnh học phí đại học tăng. Qua đó, bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp hoàn cảnh.

“Học phí đại học tăng: Nên học đại học hay học nghề theo ngành IT” là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ, phụ huynh quan tâm trong bối cảnh hiện nay.

Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có góc nhìn cụ thể hơn về việc học đại học ngành IT, hay học nghề theo ngành IT. Qua đó, bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp hoàn cảnh.

Học phí đại học tăng: Nên học đại học hay học nghề theo ngành IT?

Thông tin học phí đại học tăng đáng kể khiến nhiều người lo lắng: Nên học đại học hay học nghề nếu muốn theo ngành IT?

Ưu điểm của học đại học ngành IT

Ưu điểm học đại học ngành IT đó là chương trình đào tạo đại học cung cấp kiến thức nền tảng vững chắc, tư duy tốt giúp sinh viên có thể tiếp cận các vấn đề trong ngành dễ dàng hơn. Ngoài khả năng làm nghề, người học đại học ngành IT còn được trang bị tư duy, năng lực để có thể đảm đương cả những vị trí về quản lý – thường đòi hỏi các kiến thức nền tảng này.

Ngoài ra, đại học còn cung cấp cho bạn môi trường để rèn luyện văn hóa, xây dựng mối quan hệ, hội nhóm… đều là những nhân tố ảnh hưởng khá nhiều đến con người, thành công của bạn trong tương lai.

Ưu điểm của học nghề ngành IT

Các chương trình đào tạo nghề, đào tạo ngắn hạn ngành IT thường bắt “Trend” tốt hơn – có những xu hướng đào tạo nhanh chóng, phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Các khóa học này cũng trang bị kiến thức nhưng là kiến thức cơ bản nhất về một vài lĩnh vực, nhánh của ngành, thường sẽ giúp bạn có thể đi làm sớm nếu học tập một cách bài bản, chăm chỉ.

Các chương trình học nghề cũng cung cấp cho bạn network hoặc sự hỗ trợ việc làm, như với thời gian đào tạo ngắn, bạn sẽ cần nỗ lực nhiều hơn nếu muốn phát triển các kĩ năng và kiến thức nền tảng sâu trong các lĩnh vực thuộc ngành IT.

Khi nào nên học Đại học và khi nào nên học nghề?

Để trả lời được câu hỏi này, mỗi người cần đánh giá xem hoàn cảnh, mong muốn của mình ra sao, để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu năng lực học tập lẫn năng lực tài chính tốt, thì tất nhiên, muốn học đại học và những lộ trình học tập cao hơn như cao học, du học sau đại học… thì học đại học là rất rộng mở. Đại học vẫn là một môi trường hoan hảo cung cấp nền tảng để sinh viên có thể thành công.

Trong khi đó, nếu năng lực học tập lẫn tài chính eo hẹp, hoặc với các bạn trẻ muốn học nhanh, đi làm sớm thì học nghề là lựa chọn vừa sức. Dựa vào năng lực của mình, bạn có thể đi làm, sau đó tiếp tục học ở môi trường thực tế. Học nghề không có nghĩa bạn không thể học tiếp đại học và học cao hơn, mà chỉ là trình tự học tập – làm việc của bạn sẽ có sự sắp xếp khác với thông thường một chút mà thôi.

Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, lựa chọn nào đi chăng nữa, hãy tin rằng để theo ngành IT, giỏi trong ngành IT, bạn vẫn cần sự chăm chỉ, nỗ lực để vượt trội, có như vậy bạn mới gặt hái được thành công. Cần hiểu, người học đại học IT cũng không chỉ phụ thuộc vào tấm bằng mà có thể thăng tiến, vì các doanh nghiệp hiện nay đều nhìn vào năng lực thực sự của bạn. Và người học nghề IT không bị “đóng” các cánh cửa phát triển khi họ là người cầu tiến, có chuyên môn cao. Bạn hoàn toàn có thể học thêm nhiều khóa học khác để bổ sung thêm kiến thức, bằng cấp nếu muốn thăng tiến sau khi học nghề.