Kinh nghiệm giúp bạn thành công trong ngành công nghệ thông tin

Chia sẻ kiến thức 20/08/2023

Yêu thích và muốn thành công trong ngành công nghệ thông tin nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây cùng FUNiX để tìm hiểu nhé!

Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn thành công trong ngành công nghệ thông tin. Qua đó, bạn sẽ có hình dung rõ ràng hơn về con đường mà mình cần đi.

Kinh nghiệm giúp bạn thành công trong ngành công nghệ thông tin

Có rất nhiều kinh nghiệm giúp bạn thành công trong ngành công nghệ thông tin, dưới đây là một số gợi ý:

Trang bị kiến thức

thành công trong ngành công nghệ thông tin
Có rất nhiều kinh nghiệm giúp bạn thành công trong ngành công nghệ thông tin. Ảnh minh họa: Pexcels

Để thành công trong ngành công nghệ thông tin, bạn cần có một chương trình đào tạo bài bản giúp bạn trang bị kiến thức nền tảng vững chắc. Qua đó, bạn có được chuyên môn tốt, dễ dàng nắm bắt các kiến thức công nghệ mới để áp dụng trong công việc, học tập và cuộc sống.

Đi làm hoặc đi thực tập sớm

Đi làm hoặc đi thực tập sớm là lời khuyên dành cho các bạn muốn thành công trong ngành thông tin. Ngoài kiến thức nền tảng, bạn cần được va chạm trong thực tế để có kinh nghiệm và đúc rút được những bài học, cách xử lý vấn đề. Và cách nhanh nhất để có được điều này chính là đi làm, thực tập. Với các bạn học đại học, không cần phải đợi đến năm 3, năm 4 khi nhà trường cử đi thực tập mới tìm kiếm cơ hội mà các bạn có thể tìm nơi thực tập/ đầu quân sớm ngay từ năm hai, năm ba. Ngành CNTT hiện nay rất rộng mở, rất nhiều doanh nghiệp liên tục tuyển thực tập sinh, thậm chí có trả mức lương hấp dẫn. Bạn hãy chịu khó tìm hiểu thông tin để ứng tuyển nhằm tích lũy kinh nghiệm sớm.

Tìm kiếm mentor/ thầy đi trước

Để thành công với IT, ngoài các yếu tố kiến thức, tài năng, kĩ năng, bạn còn cần network và người chỉ dạy, hướng dẫn cho mình. Mentor có thể là giáo viên, người đi trước tư vấn chia sẻ kinh nghiệm cho bạn để theo đuổi nghề nghiệp IT mà bạn đã chọn. Có người chia sẻ, chỉ bảo, bạn sẽ tiến bộ nhanh và sớm thành công.

Tập trung giỏi một lĩnh vực nhất định

Để thành công trong ngành CNTT, bạn cần tập trung để giỏi một số lĩnh vực nhất định vì ngành này rất rộng. Trong các nhánh của CNTT, hãy chọn ra nhánh mà bạn yêu thích/ quan tâm. Chẳng hạn trong nhánh Data, bạn có thể chọn một số lĩnh vực như: Thiết kế, lập trình, Tối ưu lệnh. Trong nhánh lập trình, bạn có thể chọn: Thiết kế hệ thống, back-end, front-end….

Nhờ hiểu kiến thức nền tảng tổng quát và mài giũa để nắm bắt tốt một lĩnh vực, thì sau này bạn sẽ dễ dàng đi tìm kiếm cơ hội việc làm hơn cho mình.

Học công nghệ thông tin ở đâu

Có nhiều nơi để bạn theo học công nghệ thông tin như: Đại học các trường tại Hà Nội; Tp.HCM, các tỉnh thành khác. Bạn cũng có thể học Cao đẳng, các trường nghề nếu muốn nhanh  học xong, ra trường để đi làm. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn các hình thức học tập phi truyền thống như học tại FUNiX theo hình thức online 100%.

Cách thức học ở FUNiX đã được hàng chục nghìn học viên trải nghiệm và đánh giá cao. Không chỉ học linh hoạt nhờ online, FUNiX còn cho phép học viên chủ động tiến độ học, kết nối network và hỗ trợ việc làm hiệu quả. Đặc biệt khóa học của FUNiX giúp bạn tiếp cận với mentor, học tập và chia sẻ kiến thức cùng mentor gần như mọi lúc. Mentor là các chuyên gia công nghệ đến từ những doanh nghiệp đối tác của FUNiX (hơn 100 doanh nghiệp). Họ đồng thời có thể chính là nhà tuyển dụng, hoặc cầu nối đưa bạn vào các doanh nghiệp cũng như có vị trí việc làm như ý.