Nên làm gì, học gì khi muốn trở thành lập trình viên

Làm gì, học gì khi muốn trở thành lập trình viên

Chia sẻ kiến thức 03/08/2023

Bài viết sau đây sẽ giúp gợi ý cho bạn nên làm gì, học gì khi muốn trở thành lập trình viên, hi vọng bài viết chia sẻ đến bạn những thông tin thực tế, hữu ích.

Những người trẻ muốn trở thành lập trình viên

Mới học lớp 11 nhưng Quân (Hải Phòng) đã ao ước trở thành lập trình viên. Chú ruột của Quân đang làm nghề này và có mức lương cả trăm triệu đồng dù chỉ ngồi nhà làm việc.

học gì khi muốn trở thành lập trình viên
Làm gì, học gì khi muốn trở thành lập trình viên là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm, bởi ước mơ theo nghề lập trình là ước mơ không ít người hướng tới. Ảnh: Pexcels

“Qua những câu chuyện của chú, em thấy rằng nếu thật sự đam mê và quyết tâm, có rất nhiều cơ hội dành cho những người trẻ như em. Điều quan trọng để trở thành lập trình viên giỏi là khả năng tự học và đam mê” – Quân nói.

Điều này thôi thúc Quân tìm một hướng đi cho mình để có thể sớm làm lập trình viên nhưng chưa tìm được hướng đi.

Trong khi đó, Khoa (19 tuổi, Hà Nội) đã trở thành lập trình viên ở tuổi 19 trong khi nhiều bạn bè còn đang ngồi trên giảng đường. Con đường của Khoa là tham gia các khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX, sau đó được hỗ trợ thực tập và việc làm sau khi học xong. Hiện, Khoa đang là lập trình viên trẻ tuổi nhất tại một công ty công nghệ ở Hà Nội.

Làm gì, học gì khi muốn trở thành lập trình viên

Vậy, nên làm gì, học gì khi muốn trở thành lập trình viên? Dưới đây là vài lời khuyên dành cho bạn:

Tìm hiểu chung về nghề

Điều đầu tiên bạn cần làm khi muốn trở thành lập trình viên chính là tìm hiểu, trang bị kiến thức chung về nghề. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin này từ sách báo, Internet hoặc tìm hiểu qua những người lớn có kiến thức, có hiểu biết về nghề lập trình viên. Tìm hiểu sẽ giúp bạn biết được cơ bản mình có phù hợp với nghề này hay không, sẽ cần chuẩn bị những năng lực và tố chất gì để thật sự làm nghề hiệu quả. Các cơ hội thực tế của nghề lập trình viên và yêu cầu để có thể đón nhận những cơ hội đó. Như vậy, qua quá trình tìm hiểu bạn sẽ có một tầm nhìn cơ bản để đưa ra những hành động tiếp theo.

Chọn lộ trình phù hợp

Tiếp theo, bạn cần chọn cho mình một lộ trình phù hợp để trở thành lập trình viên.

• Chọn tự học: Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tự học để trở thành lập trình viên. Hiện nay, các tài liệu về nghề, về chuyên môn không thiếu, có nhiều đặc biệt là ở các kênh online. Do đó, bạn hãy tìm cho mình một lộ trình phù hợp và chuẩn bị tài liệu để tự học sao cho hiệu quả.
  • Chọn ngành vào đại học, cao đẳng: Con đường phổ biến mà nhiều bạn trẻ chọn khi muốn trở thành lập trình viên chính là chọn ngành CNTT để vào đại học, cao đẳng. Để thực hiện được, bạn cần phải học tập tốt trên trường, đặc biệt là những môn khoa học tự nhiên, chuẩn bị thêm về tiếng Anh… Đồng thời bạn cũng đừng quên tìm hiểu các kiến thức từ những nguồn khác, bổ sung cho mình trong khi chờ đợi một chương trình đào tạo chính quy.
  • Chọn một chương trình học IT phi truyền thống hướng lập trình viên: Nếu không muốn đi theo các chương trình đào tạo chính quy mất nhiều thời gian và chi phí học tập lớn, bạn có thể chọn một số chương trình học IT phi truyền thống định hướng làm lập trình viên. Có những khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn, giúp bạn tập trung vào mục tiêu này. Chẳng hạn như các khóa học tại FUNiX, bạn có thể học từ 6 tháng đến 18 tháng để hoàn thành các chứng chỉ IT sau đó đi làm ngay.

Chuẩn bị về mặt tinh thần

Nghề lập trình viên là nghề hấp dẫn, nhưng cần sự nỗ lực, chăm chỉ và bền bỉ. Trước khi bắt đầu bất kì lộ trình nào, hãy chuẩn bị trước cho mình về mặt tinh thần để theo đuổi đến cùng con đường mà bạn đã chọn nhé!