Lập trình game dùng ngôn ngữ gì để triển khai trên hệ điều hành IOS

Lập trình game dùng ngôn ngữ gì để triển khai trên hệ điều hành IOS

Chia sẻ kiến thức 03/06/2023

Chắc hẳn trong quá trình tìm hiểu về phát triển game trên iOS bạn cũng đã từng thắc mắc lập trình game dùng ngôn ngữ gì. Hiện nay, các tựa game iOS thu hút rất nhiều lượt chơi nhờ đồ họa đẹp mắt, lối chơi hấp dẫn và chỉ cần có một chiếc smartphone là có thể trải nghiệm. Hãy đọc qua bài viết bên dưới của FUNiX để tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình cần học khi triển khai game iOS nhé.

Chắc hẳn trong quá trình tìm hiểu về phát triển game trên iOS bạn cũng đã từng thắc mắc lập trình game dùng ngôn ngữ gì. Hiện nay, các tựa game iOS thu hút rất nhiều lượt chơi nhờ đồ họa đẹp mắt, lối chơi hấp dẫn và chỉ cần có một chiếc smartphone là có thể trải nghiệm. 

Hãy đọc qua bài viết bên dưới của FUNiX để tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình cần học khi triển khai game iOS nhé. 

1. Tổng hợp những ngôn ngữ lập trình game trên iOS – Lập trình game dùng ngôn ngữ gì?

Bên cạnh Android thì iOS cũng là một hệ điều hành vô cùng phổ biến ở toàn thế giới. Để có được lời giải đáp cho thắc mắc lập trình game dùng ngôn ngữ gì, bạn hãy tham khảo qua phần thông tin ngay bên dưới.

1.1 Objective-C

Objective-C chính là ngôn ngữ lập trình được phát triển chính thức bởi Apple để hỗ trợ cho các ứng dụng chạy trên hệ điều hành iOS. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và cách sử dụng có phần phức tạp hơn nếu so sánh với ngôn ngữ Java hoặc C. 

Tuy nhiên, hiện nay Apple có cung cấp những công cụ hỗ trợ giúp các lập trình viên cảm thấy dễ dàng hơn khi phát triển game.

Objective-C được phát triển bởi Apple (Nguồn ảnh: Internet)

Nhìn chung, điểm nổi bật của Objective-C là có tích hợp kho thư viện Cocoa phong phú, hỗ trợ người dùng viết code hiệu quả và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, ngôn ngữ này cũng làm việc tốt với các Foundation APIs.

>>> Xem thêm: Mức lương kỹ sư dữ liệu trong năm 2023 như thế nào?

1.2 JavaScript

JavaScript được mệnh danh là ngôn ngữ lập trình ứng dụng đa nền tảng. Do đó, các lập trình viên có thể sử dụng JavaScript để phát triển game chạy trên đa dạng nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, loại ngôn ngữ này phù hợp nhất để xây dựng những tựa game có độ tương tác giữa các nhân vật cao.

Điểm nổi bật ở ngôn ngữ JavaScript là khá đơn giản để sử dụng và dễ dàng phát hiện lỗi hơn các ngôn ngữ khác nếu xảy ra lỗi trong quá trình viết code.

1.3 TypeScript

Ngôn ngữ TypeScript được biết đến là phiên bản nâng cấp của ngôn ngữ JavaScript. Gọi là phiên bản nâng cấp bởi vì ngôn ngữ này hỗ trợ tĩnh và cung cấp nhiều hỗ trợ khác từ kho dữ liệu về thiết kế game, âm thanh,… giúp các lập trình viên phát triển game an toàn với quy môn lớn hơn. 

TypeScript là phiên bản nâng cấp của JavaScript (Nguồn ảnh: Internet)

Điểm nổi bật của loại ngôn ngữ này là các lập trình viên có thể học và sử dụng rất nhanh chóng. TypeScript cũng giúp các lập trình viên giảm tỷ lệ mắc lỗi khi viết code. 

>>> Xem thêm: Du học Mỹ ngành CNTT: Những rào cản cần vượt qua

1.4 Python

Python là ngôn ngữ lập trình hỗ trợ các mô hình phát triển hướng đối tượng và có mã nguồn mở. Khi trả lời cho thắc mắc lập trình game dùng ngôn ngữ gì thì Python là ứng cử viên không thể thiếu bởi có rất nhiều tài liệu về iOS hiện nay được viết bằng ngôn ngữ này.

1.5 C++

C++ nổi tiếng là một trong những ngôn ngữ lập trình iOS lâu đời nhất hiện nay. Thương hiệu Apple đã từng sử dụng ngôn ngữ C++ để xây dựng nên API và những tác vụ phụ trợ khác.

C++ là ngôn ngữ lập trình iOS lâu đời (Nguồn ảnh: Internet)

Lập trình game dùng ngôn ngữ gì? Tương tự với những ngôn ngữ lập trình iOS khác, C++ cũng có khả năng hướng đối tượng và đặc biệt an toàn khi sử dụng để lập trình game. Ngoài ra, thư viện trên C++ cũng tích hợp rất nhiều tài nguyên nhằm hỗ trợ các nhà phát triển game iOS tốt hơn. 

1.6 C#

C# là ngôn ngữ lập trình tuy chỉ mới được ra mắt vào năm 2000 nhưng đã được đông đảo các lập trình viên đánh giá cao. Ngôn ngữ này khi được sử dụng để phát triển game iOS được cho là khá đơn giản, linh hoạt và vô cùng an toàn. 

>>> Xem thêm: Mức lương kỹ sư dữ liệu trong năm 2023 như thế nào?

1.7 Swift

Kể từ cuối năm 2015 tính đến thời điểm hiện nay thì Swift đã chính thức trở thành ngôn ngữ chính thức của hệ điều hành iOS. Mức độ phổ biến của ngôn ngữ Swift hiện nay thậm chí được đánh giá cao hơn so với ngôn ngữ Objective-C. Do đó, cái tên Swift không thể thiếu trong danh sách lập trình game dùng ngôn ngữ gì.

lập trình game dùng ngôn ngữ gì
Swift là ngôn ngữ phổ biến khi lập trình game iOS (Nguồn ảnh: Internet)

Lý do ngôn ngữ Swift được nhiều lập trình viên yêu thích là vì ngôn ngữ này mang đến nhiều cải tiến hữu ích nhằm giúp sửa một số lỗi: con trỏ rỗng, lập trình mở rộng,… Hơn nữa, ngôn ngữ Swift cũng được đánh giá là dễ dùng và vô cùng an toàn.

2. Một số ngôn ngữ khi học lập trình game tại FUNiX

Với 7 ngôn ngữ kể trên, bạn có thể thành thạo ít nhất một ngôn ngữ để có thể phát triển game trên hệ điều hành iOS. Nếu bạn cảm thấy việc tự học các ngôn ngữ lập trình quá khó khăn và mất nhiều thời gian thì có thể tham khảo những khóa đào tạo ở FUNiX. Hiện nay, FUNiX đang triển khai chương trình đào tạo với những ngôn ngữ sau:

  • Python: Khóa học này cung cấp cho bạn những cấu trúc dữ liệu cốt lõi của Python (String, list, variable,..); Cách viết những hàm lập trình cơ bản; Hiểu được khái niệm cơ bản trong lập trình hướng đối tượng,…. Thông qua những kiến thức cơ bản về Python, bạn có thể ứng dụng vào công việc lập trình game hiện tại của mình.
  • funix-branding-2
    Khóa học lập trình Game Unity tại FUNiX
    JavaScript: Khóa học này giúp các bạn học viên có được các kiến thức lập trình cơ bản về JavaScript; Cách sử dụng Development Tools để xử lý các lỗi khi viết code; Tạo ra được các Animation và mini Game,… Sau khi học xong khóa học, bạn đã có được nền tảng cơ bản về ngôn ngữ này và tiếp tục học thêm những ngôn ngữ khác và nâng cao hơn.
  • C#: Khóa học này hướng đến mục tiêu cung cấp cho người dùng những kiến thức nền tảng về C# và lập trình hướng đối tượng; Biết cách tổ chức chương trình theo kiểu lập trình hướng đối tượng; Xây dựng được một số ứng dụng,… Sau khi học xong khóa học này, bạn có thể tự xây dựng nên một ứng dụng game iOS hoàn chỉnh.

>>> Xem thêm: Du học công nghệ thông tin ở đâu là tốt nhất?

Qua bài viết trên, FUNiX đã cùng các bạn giải quyết thắc mắc lập trình game dùng ngôn ngữ gì. Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để theo đuổi. Vì vậy, FUNiX hy vọng bài viết trên sẽ có ích và giúp bạn rút ngắn thời gian để đạt đến mục tiêu mong muốn. 

>>> Đăng kí học ngay:

<<< Xem thêm một số bài viết hay hơn tại đây: 

Đào Thị Kim Thảo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!